วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / ฟิตร่างกายให้ดูดี ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายทุกวัน กับ เอ – พิรกร ทองใบใหญ่

ฟิตร่างกายให้ดูดี ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายทุกวัน กับ เอ – พิรกร ทองใบใหญ่

หนุ่มวัย 30 ปีคนนี้เป็นอดีตนักกีฬามาตั้งแต่สมัยเรียนไฮสกูล โดยกีฬาที่เขาจับ ได้แก่ พายเรือ รักบี้ อเมริกันฟุตบอล ฯลฯ ส่วนสิ่งที่คอยผลักดันให้เขาไม่ทิ้งการออกกำลังกายก็คือการมีสุขภาพร่างกายที่ดี สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างกระปรี้กระเปร่า มีกล้ามเนื้อไว้สำหรับเล่นกีฬาและทำกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมต่างๆ ที่ชื่นชอบ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่ต่อให้เวลาผ่านไป 10 ปี พิรกรก็ยังคงรักษาซิกแพ็กคมกริบไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

Train

ผมออกกำลังเต็มที่ 75 – 90 นาทีต่อวัน สูตรของผมจะเล่น 3 วัน พัก 1 วัน แบ่งเป็น Push day, Leg Day, Pull Day แต่ละวันผมจะเล่น Total Body (ออกกำลังกายทั่วทุกส่วน) โดยนำสไตล์ Bodybuilding กับ Crossfit รวมเข้าด้วยกัน ในวันที่เป็น Push day ผมจะหยิบมาท่าหนึ่งที่ต้องการเน้น เช่น ท่า Wall Ball (ถือบอลหนักๆ ทำท่าสควอตก่อนโยนบอลขึ้นแตะกำแพง) ผมจะยกบอลหนักขึ้น เพื่อสร้างกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ส่วนท่าอื่นเล่น 50 เปอร์เซ็นต์ของศักยภาพที่เล่นได้ ส่วน Leg Day ผมจะปั่นจักรยานที่สุวรรณภูมิประมาณ 1 – 2 รอบ ปั่นมาประมาณสองปีครึ่งแล้ว ตอนนี้ถือเป็นเครื่องทำสมาธิเพราะเวลาที่เราอยู่บนจักรยาน มีแค่เรา จักรยาน กับถนนข้างหน้า

Eat

หุ่นจะดีหรือไม่ดีอยู่ที่อาหาร ผมไม่ดื่มเบียร์ ดื่มแต่ไวน์กับวิสกี้ ไม่ชอบจั๊งฟู้ด ไม่กินขนม ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแคลอรีสูงๆ หลักของผมคือกินโปรตีนให้ถึง ผมกินโปรตีน 200 – 250 กรัมต่อวัน เพื่อรักษากล้ามเนื้อ แหล่งโปรตีนจะเป็นไข่ขาวประมาณ 5 ฟองต่อวัน เพราะคอเลสเตอรอลแทบเป็นศูนย์ แต่ถ้าวันไหนต้องปั่นจักรยานก็จะกินคาร์โบไฮเดรตเยอะกว่าวันอื่น เลี่ยงผลไม้มื้อเย็น เช่น มะม่วง ทุเรียน ส้ม กล้วย สับปะรด เพราะผลไม้สีส้มหรือเหลืองเหล่านี้มักมีน้ำตาลสูง

นอกนั้นผมกินอาหารร่วมโต๊ะกับคนอื่นๆ ได้ปกติ บางทีเพื่อนยังตกใจว่าผมกินขนาดนี้เลยหรอ แต่เพราะวิธีที่ผมออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้เยอะมาก ผมเบิร์นประมาณ 3, 500 แคลอรีต่อวัน

Active Rest

ผมค่อนข้าง Strict กับเรื่องเที่ยว ผมไม่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม หรือเดินชมร้านกาแฟ ผมเป็นแนวต้องไปผจญภัยในที่ที่โซนนั้นๆ มี เช่น ไปเล่นสกีที่ญี่ปุ่น หากเป็นฮาวาย ผมจะไปเทรกกิ้งหรือเล่นเซิร์ฟบอร์ด ไม่ก็ติดรองเท้าวิ่งไปด้วย แต่ถ้าเราเล่นฟรีเวทหรือบอดี้เวทเป็น จะเล่นที่ไหนก็ได้ เปลี่ยนจากยกเวทมาเป็น Explosive Training เช่น ท่า Burpee

 

ขอบคุณที่มาจาก : gqthailand.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …