วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / อัพเดตเทรนด์ออกกำลังกาย 35 ปีขึ้นไป ทำอะไรได้บ้าง…?

อัพเดตเทรนด์ออกกำลังกาย 35 ปีขึ้นไป ทำอะไรได้บ้าง…?

การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่เราควรจะทำอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุใดก็ตามเนื่องจากประโยชน์ของมันมีมากมาย ไม่ว่าจะช่วยควบคุมน้ำหนักตัว สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ลดการเกิดปัญหาสุขภาพและโรคภัยต่างๆ ลดความเครียด ทำให้มีสมาธิดีขึ้น กระฉับกระเฉงอีกทั้งยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียอีกด้วย

สมัยนี้การเกิดโรคภัยไข้เจ็บสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นเนื่องด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน มลพิษ รวมไปถึงสังคมที่เปลี่ยนไป ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่คนจะหันมาใส่ใจในเรื่องการออกกำลังกายกันมากขึ้น แต่การจะทำให้เกิดสุขภาพที่ดีได้นั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของแต่ละช่วงวัยเพื่อความปลอดภัยของร่างกายด้วยนั่นเอง เทรนด์ออกกำลังกายนั้นเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องในกลุ่มคนวัยทำงาน โดยจะเห็นได้จากการที่มีการเปิดธุรกิจออกกำลังกายรวมถึงศูนย์ฟิตเนสกันมากขึ้น วันนี้ ShopBack จึงขอมาอัพเดตเทรนด์ออกกำลังกายให้ได้ทราบกันว่าสำหรับคนที่มีอายุ 35 ขึ้นไปนั้นควรออกกำลังกายอย่างไรจึงจะเหมาะสมและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุดในการดูแลสุขภาพค่ะ

คนที่อยู่ในช่วงวัย 35-50 ปี ช่วงวัยนี้ร่างกายจะเริ่มอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการออกกําลังกาย ลดน้ำหนักจึงจำเป็นต้องมีการจัดการที่ดีค่ะ เช่น ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม กินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะและนวดเพื่อบรรเทาอาการบวมน้ำควบคู่กันไปด้วย ส่วนกิจกรรมการออกกำลังกายที่ ShopBack แนะนำเพื่อให้เกิดความเพลิดเพลินและสามารถเล่นได้อย่างสม่ำเสมอนั้นได้แก่ ปั่นจักรยาน วิ่งจ๊อกกิ้ง และการบริหารยืดเหยียดต่างๆ  เช่น โยคะ

สำหรับคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เหมาะกับกิจกรรมที่ใช้ร่างกายในเคลื่อนไหวแบบง่ายๆและผ่อนคลาย ไม่มีการเปลี่ยนจังหวะอย่างกะทันหัน เช่น ไทเก๊ก โยคะ ชี่กง ลีลาศ และไม่ควรออกกำลังกายนานจนเกินไป ดังนั้นแต่ละคนจึงควรกำหนดระยะเวลาออกกำลังการให้เหมาะสมกับร่างกายของตัวเองค่ะ

รู้กันแล้วว่า ช่วงวัยไหนเหมาะกับการออกกำลังกายแบบไหน ทีนี้เรามาทำความรู้จักให้มากกว่าเดิมกันดีกว่า….

·         วิ่งจ็อกกิ้ง

การวิ่งจ็อกกิ้งถือเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายแถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรแต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด อีกทั้งยังสามารถวิ่งได้ทุกที่ ไม่ต้องเสียเงินสมัครเข้าฟิตเนสอีกด้วย แล้วทราบกันหรือไม่คะว่า การวิ่งจ็อกกิ้งนั้นสามารถช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ประมาณ 150 กิโลแคลอรี่ต่อการวิ่ง 1.6 กิโลเมตรเลยทีเดียว แถมยิ่งวิ่งก็จะยิ่งเผาผลาญได้มากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการวิ่ง นอกจากเรื่องรองเท้าที่ควรเลือกสวมใส่ให้เหมาะสมเพื่อลดอาการบาดเจ็บแล้ว สมาร์ทวอทช์ก็เป็นไอเท็มดีๆอีกหนึ่งอย่างที่ ShopBack อยากแนะนำค่ะ

 

ตัวที่เราแนะนำสุดๆก็คือ Garmin Watch GPS Heart Rate Monitor features1 Life Log GPS สมาร์ทวอทช์ที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เปรียบเสมือนเป็นตัวช่วยเรื่องสุขภาพที่ดีในการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะวิ่ง, ขี่จักรยาน หรือกิจกรรมการออกกำลังกายอื่นๆ ต่างๆ นอกจากดีไซน์จะเหมาะกับทั้งผู้หญิงและผู้ชายแล้ว ยังทนทานเหมาะกับกิจกรรมเอ้าท์ดอร์สุดๆอีกด้วย

·         ปั่นจักรยาน

สำหรับคนที่ไม่มีเวลาที่จะไปออกกำลังกายที่อื่น การมีเครื่องออกกำลังกายติดบ้านไว้ก็ถือเป็นทางออกที่ดีค่ะ ยิ่งในปัจจุบันเทรนด์ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานกำลังมาแรงด้วยแล้ว หากใครไม่อยากออกไปเสี่ยงอันตรายที่ถนนหรือไม่สะดวกที่จะปั่นจักรยานออกไปตามที่ต่างๆ เจ้า AIR BIKE PLUS จักรยานปั่นแบบลมมีเพ้าส์ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจและตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวค่ะ

โดย AIR BIKE PLUS เป็นเครื่องออกกำลังกาย 2 ระบบ Spin Bike และ Elliptical ที่มีระบบวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และไม่มีแรงกระแทกของร่างกายที่เกิดจากการออกกำลังกาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมากหรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า ซึ่ง ShopAt24 ชอบมี

·         โยคะ

การฝึกโยคะนั้นสามารถปฏิบัติได้ในทุกเพศทุกวัยค่ะ แถมยังมีประโยชน์มากมายทั้งต่อร่างกายและต่อจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อรอบข้อ เสริมสร้างความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อได้ตลอดจนดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต รวมถึงทำให้มีสมาธิ และทำให้จิตใจสงบ หากเป็นมือใหม่อยากฝึกโยคะนั้นไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ เพราะปัจจุบันมีสตูดิโอสอนโยคะมากมาย หรือหากไม่อยากเสียเงินจะลองเปิด Youtube แล้วฝึกเองที่บ้านก็ยังได้

·         พิลาทีส

พีลาทีสถือเป็นอีกหนึ่งการบริหารร่างกายที่มีความปลอดภัยสูง เพราะมีการกระทบกระแทกน้อย การเคลื่อนไหวท่าทางต่างๆ เน้นความนุ่มนวล ต่อเนื่อง ลื่นไหลอย่างเป็นธรรมชาติ ท่าทางถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ โดยมีการบริหารร่างกายทั้งระบบ และการขยับเคลื่อนกล้ามเนื้อส่วนต่างๆนั้นต้องผสานกับการหายใจเป็นจังหวะตามที่กำหนดค่ะ สำหรับ คนที่อยากฝึกพิลาทีส ควรเลือกที่เรียนที่มีมาตรฐานน่าเชื่อถือ และมีครูฝึกที่เชี่ยวชาญมาสอนค่ะ เพราะการปฏิบัติท่าทางต่างๆ หากทำไม่ถูกวิธีอาจมีโอกาสทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บได้นั่นเอง

·         บริหารกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายอีกอย่างหนึ่งที่จะต้องทำควบคู่ไปกับการ Cardio นั่นก็คือการ Weight Training ค่ะ ตอนนี้หุ่นผอมแห้งไม่มีกล้ามเนื้อนั้นไม่อินเทรนด์อีกต่อไป เพราะการออกกำลังกายเพื่อบิ้ลด์กล้ามเนื้อสวยๆ กำลังมาแรง และผู้หญิงเมื่อก้าวเข้าสู่เลข 3 แล้วจะเกิดไขมันสะสมที่ท้องมากขั้นถึง 5 เท่า! สาวๆ คงไม่อยากให้ไขมันส่วนเกินโผล่ออกมาใช่ไหมล่ะคะ และถ้าหากไม่มีเวลาไปเข้าฟิตเนสเพื่อออกกำลังกายกันสักเท่าไหร่ ก็เพียงแค่หาเครื่องบริหารหน้าท้องติดบ้านไว้เท่านั้นเอง

สำหรับคนที่มองหาเครื่องบริหารหน้าท้อง ต้องนี่เลย SIX PACK CARE รุ่น 9 Plus Pro เครื่องบริหารหน้าท้อง เครื่องเดียวที่จะทำให้คุณมี Six Pack ได้อย่างง่ายดาย สามารถบริหารส่วนกลางลำตัวทั้งหมดได้อย่างสมบูรณ์แบบเพื่อการสลายไขมันและเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องได้อย่างรวดเร็ว แถมปลอดภัยด้วยหมอนรอง (SPONGE) ที่ช่วยประคองตลอดแนวแผ่นหลังและคอตลอดการใช้งานค่ะ

การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพของเราค่ะ ยิ่งตอนนี้เทรนด์สุขภาพและเทรนด์ออกกำลังกายกำลังแรงขึ้นทุกวันด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เรามีเพื่อนออกกำลังกายกันมากขึ้นไปอีก ดังนั้น ใครที่เป็นห่วงว่าจะไม่มีเพื่อน จะโน่นจะนี่ เลิกหาข้ออ้างกันได้แล้วและหาเวลาไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณกันนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : shopback.co.th

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …