วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / แด่มือใหม่กับวิธีเล่นฟิตเนสให้ได้ผล!

แด่มือใหม่กับวิธีเล่นฟิตเนสให้ได้ผล!

สำหรับมือใหม่ที่กำลังลองเล่นฟิตเนสอาจยังไม่รู้ว่า แท้จริงแล้วการเล่นอุปกรณ์แต่ละอย่างที่มีให้บริการอยู่ฟิตเนสนั้นถ้าจะให้ได้ผลต้องมีการเรียงลำดับการเล่นด้วย

ซึ่งการเล่นอุปกรณ์นั้นควรเรียงลำดับตามนี้

อุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ

ซึ่งฟิตเนสทั่วๆ ไปจะจัดเตรียมไว้ ได้แก่ จักรยาน เครื่องสเต็ป เครื่องครอสเทรนนิ่ง การเล่นอุปกรณ์ทั้ง 3 ชนิดนี้แทบไม่มีข้อจำกัด เพราะมีแรงกระแทกน้อยแต่ทั้งนี้ต้องเล่นอุปกรณ์ให้ถูกต้องด้วยส่วนเครื่องวิ่งสายพานอาจมีข้อจำกัดในผู้ที่มีปัญหาข้อต่อ ข้อเท้า เข่า เพราะมีแรงกระแทกค่อนข้างมาก แนะนำให้คนกลุ่มดังกล่าวใช้อุปกรณ์ 3 ตัแรกแทน การออกกำลังกายประเภทนี้เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยที่สามารถเข้าฟิตแนสได้

อุปกรณ์ออกกำลังกายประเภทเวตเทรนนิ่ง

สาวๆ ที่อ่านแล้วคิดไปว่าไม่เอา ฉันไม่อยากมีกล้าม ต้องบอกเลยว่ากำลังเข้าใจผิด เพราะการเล่นเวตไม่ได้เล่นให้เกิดกล้ามเนื้อเหมือนนักเพาะกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไม่ให้กลายเป็นไขมัน โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานในออฟฟิศที่มีการเคลื่อนไหวน้อยมากๆ มวลกล้ามเนื้อจะน้อยลง การเผาผลาญพลังจะน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดไขมันเพิ่มพูนตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย กล้ามเนื้อหย่อนยานทำให้อ้วนและเป็นโรคต่างๆ ตามมา

การออกกำลังกายในคลาสเรียนต่างๆ ที่ทางฟิตเนสจัดเตรียมไว้

– คลาสเต้น เหาะกับคนที่ชอบเสียงเพลงและการเต้นการเปิดดนตรีควบคู่ไปกับการออกกำลังกายทำให้เกิดความสนุก ไม่น่าเบื่อ และได้เหงื่อ แต่เพราะเป็นการออกกำลังกายที่มีการกระแทก ผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อต่างๆ จึงไม่ควรเต้น

– คลาสยืดเหยียด เหมาะกับคนที่ต้องทำงานโดยการนั่ง ยืน เดินเป็นเวลานานๆ หรือผู้ที่ต้องการคลายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายหนัก

– คลาสโยคะ เป็นการออกกำลังกายทั้งอวัยวะภายนอกและภายใน เช่นลำไส้ ตับ ไต ต่อมน้ำเหลืองและอาจฝึกท่าเพื่อบำบัดรักษาโรคบางโรคได้อีกด้วย เช่น โรคความดันโลหิตสูง ข้อต่ออักเสบต่างๆ อาจฝึกบางท่าไม่ได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ฝึก ควรแจ้งให้ครูฝึกทราบก่อน

รู้จักกับ Personal Trainer กันหน่อย

คือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจว่าจะออกกำลังกายได้ถูกต้องไหม หรือตรงเป้าหมายที่ตนเองต้องการหรือไม่ แนะนำให้ปรึกษาเทรนเนอร์เป็นการส่วนตัว ซึ่งจะช่วยวางแผนการออกกำลังกายให้ตรงเป้าหมาย เช่น ลดน้ำหนัก เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ดูสวยงาม รวมถึงดูแลระหว่างที่เราออกกำลังกายด้วย

การออกกำลังกายในฟิตเนสนั้นเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่สนับสนุนให้มีรูปร่างสมส่วน ปลอดจากโรคภับและมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ด้วย ^^

 

ขอบคุณที่มาจาก : healthandtrend.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …