วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / การออกกำลังกายและโภชนาการสำหรับสุขภาพที่ดี

การออกกำลังกายและโภชนาการสำหรับสุขภาพที่ดี

ร่างกายของคนเราถูกสร้างให้เคลื่อนไหว การออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวให้มากขึ้นระหว่างวัน เช่น การเดินขึ้นบันไดหรือการเดินไปสถานีรถไฟฟ้า มีส่วนสำคัญในการมีสุขภาพและการใช้ชีวิตที่ดี

ประโยชน์ของการเคลื่อนไหวร่างกายนั้นมหาศาล

หากเคลื่อนไหวให้มากขึ้น

  • ร่างกายคุณจะแข็งแรงขึ้นการออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่ออยู่ในสภาพดีเยี่ยม ทำให้ร่างกายดูอ่อนกว่าวัย และสามารถรับมือกับความเครียดได้ดี
  • ช่วยกำจัดน้ำหนักส่วนเกินการออกกำลังกายจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ทำให้คุณดูดีขึ้น
  • ช่วยให้ร่างกายคุณมีสมดุลดีช่วยให้การประสานและทำให้สมดุลของร่างกายดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันการหกล้มเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น
  • ช่วยเพิ่มการทำงานของสมองการออกกำลังกายจะช่วยให้ความจำ สมาธิ และการตัดสินใจดีขึ้น
  • ช่วยให้อารมณ์ดีแจ่มใสการเคลื่อนไหวมากขึ้นช่วยให้มองโลกในแง่ดี ช่วยลดความเครียดและคลายความกังวลลง
  • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังการออกกำลังกายเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด

โภชนาการสำหรับการออกกำลังกาย

การเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายควรได้รับเมื่อพักจากการออกกำลังกาย และฝึกฝนความแข็งแรง การเพิ่มพลังงานจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้พักฟื้น ซ่อมแซม และเติมเต็มพลังงาน (ไกลโคเจน) สำรอง

อาหารที่คุณรับประทานทุกวัน ทั้งมื้อเช้า กลางวัน และเย็น เพียงพอสำหรับกระบวนการนี้ แต่บางครั้งสารอาหารพิเศษก็เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ เมื่อคุณฝึกเพื่อการแข่งขันหรือออกกำลังเป็นระยะเวลานานๆ

การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอกับที่ปริมาณที่ร่างกายต้องการ ไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายกลับมาสู่สภาพเดิมช้าลงและประสิทธิภาพลดลง แต่ยังทำให้

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanitariumthailand.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …