วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / 5 วิธีออกกำลังกายผิด ๆ ยิ่งทำยิ่งดูแก่ !

5 วิธีออกกำลังกายผิด ๆ ยิ่งทำยิ่งดูแก่ !

ออกกำลังกายเป็นประจำแต่ทำไมยิ่งออกกำลังยิ่งโทรม แถมยังดูแก่กว่าวัย หรือเพราะเราทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า

          ไหนใครบอกว่าออกกำลังกายแล้วผิวพรรณจะสดใส หน้าตาจะเปล่งปลั่งดูอ่อนกว่าวัย แต่ทำไมเราออกกำลังกายเท่าไรยิ่งหน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ ดูแก่กว่าวัยไปอีก ทั้งที่ก็ออกกำลังกายเป็นประจำหรือแทบจะมากกว่าคนอื่น ๆ อีกด้วยซ้ำ เอ…เราทำอะไรผิดไปหรือยังไงเนี่ย

อ๊ะ ๆ ไม่ต้องเดาให้มากความ เพราะการออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เหมือนกัน อย่างทำให้ดูโทรมนี่ไงล่ะ ว่าแต่การออกกำลังกายแบบไหนที่ทำให้แก่เร็วบ้าง มาเช็กแล้วปรับให้ด่วนเลย

1. คาร์ดิโอมากเกินไป

แม้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างการวิ่งหรือปั่นจักรยานจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง แต่การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนัก ๆ อาจทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่มากจนเกินไป ทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อและเกิดการทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะคนที่คาร์ดิโอหนักมาก คาร์ดิโอเพียว ๆ ไม่เวตเลย มวลกล้ามเนื้อก็จะถูกเผาผลาญไป ทำให้ผิวพรรณไม่สดใสเต่งตึงอย่างที่คิด

2. หักโหมกับการเล่นเวต

แม้เราจะบอกว่าควรเล่นเวตบ้างเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้หักโหมกับการเวตเทรนนิ่งจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มเล่น หากจะเวตหนัก ๆ ทั้งที่ยังไม่เคยได้เวตสักเท่าไร ร่างกายต้องดึงพลังงานมาใช้จำนวนมาก เป็นเหตุให้เกิดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อและเซลล์ต่าง ๆ ด้วย

3. HIIT อย่างเดียว

อะไรที่มากเกินไป บ่อยเกินไปก็ไม่ส่งผลดีทั้งนั้น อย่างบางคนชอบออกกำลังกายแบบ HIIT เพราะใช้เวลาน้อยแต่ช่วยเบิร์นได้มาก เลยมักจะออกกำลังกายแบบ HIIT เป็นประจำ ทว่าการเบิร์นไขมันอย่างเอาจริงเอาจังโดยไม่สนใจบริหารกล้ามเนื้อบ้างก็อาจทำให้หน้าโทรม ร่างกายดูเหี่ยว ๆ เอาได้นะ

4. ออกกำลังกายแบบ Low-impact

ในกรณีที่น้ำหนักตัวมาก หรืออายุมาก ข้อเข่า ข้อต่อไม่ไหวจะออกกำลังกายหนัก ๆ การออกกำลังกายแบบ Low-impact คือคำตอบที่หลายคนเลือก แต่การออกกำลังกายแบบนี้อาจทำให้ร่างกายไม่เกิดความคล่องตัวสักเท่าไร พูดง่าย ๆ ว่าร่างกายอาจได้เผาผลาญพลังงาน แต่ความกระฉับกระเฉงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อาจด้อยประสิทธิภาพลง กลายเป็นว่าก็ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ดูไม่คล่องแคล่ว ฉับไวเอาซะเลย

5. ใช้เครื่องออกกำลังกายบ่อยเกินไป

          เครื่องปั่นจักรยาน หรือ Elliptical เป็นเครื่องออกกำลังกายที่ช่วยเซฟเข่า และเป็นการคาร์ดิโอที่ดีอย่างหนึ่ง แต่การออกกำลังกายแบบนี้แทบจะไม่ช่วยบริหารกระดูกเลย พูดง่าย ๆ คือได้เบิร์นแคลอรีแต่ไม่ช่วยกระชับสัดส่วนใด ๆ ดังนั้นคนที่ออกกำลังกายกับเครื่องออกกำลังกายที่บ้านอย่างเดียวอาจไม่แข็งแรงและเฟิร์มเท่ากับคนที่ออกกำลังกายหลากหลายกว่า แม้จะออกกำลังกายบ่อยครั้งกว่าก็ตาม

* อาหารการกินก็สำคัญ

อาหารการกินก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้ร่างกายไม่โทรมหลังจากออกกำลังกาย โดยหลังออกกำลังกายเราควรบำรุงร่างกายด้วยอาหารประเภทโปรตีนเพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยฟื้นกำลังวังชาให้ร่างกายหลังจากออกกำลังกายหนัก ๆ ด้วย โดยควรเลือกกินโปรตีนชนิดดีและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งจะไม่ทำให้อ้วนขึ้นนั่นเอง

 

ขอบคุณที่มาจาก : health.kapook.com

 

Facebook Comments

Check Also

6 ไอเทมที่มือใหม่ เข้าฟิตเนสครั้งแรก ต้องเตรียมไป !!!

หลายคนคงคุ้นเคย …