วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / อาหาร / ทำไมเราถึงน้ำหนักตัวขึ้น

ทำไมเราถึงน้ำหนักตัวขึ้น

เคยสงสัยกันไหมว่าอะไรทเป็นตัวควบคุมการเพิ่มขึ้นและลดลงของน้ำหนัก ทำไมคน ๆ หนึ่งมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและเป็นโรคอ้วน ส่วนอีกคนหนึ่งสามารถกินทุกอย่างได้ตามต้องการแต่น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้นเลยสักกิโล คำถามง่าย ๆ เหล่านี้เป็นบางส่วนของปัญหาที่ซับซ้อนมากที่สุดที่จะตอบ เพราะนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยไม่มีคำตอบที่สมบูรณ์แบบเรื่องการเพิ่มขึ้นและลดลงของน้ำหนัก
นักวิจัยส่วนใหญ่กล่าวว่าปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนักสำหรับ โรคอ้วนและลางบอกเหตุของมัน อาจเกิดจากหลายโรคไม่ใช่แค่โรคเดียว  “เราอาจพิจารณาคนสองคนที่มีน้ำหนักส่วนเกินที่น้ำหนักขึ้นด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันมาก” ดร. อาร์ยา ชาร์มา (Arya Sharma) ผู้อำนวยการด้านการแพทย์โครงการโรคอ้วน มหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาให้ความเห็น

การวิเคราะห์สาเหตุของน้ำหนักเกินอิทธิพลต่อการอธิบายว่าทำไมการควบคุมน้ำหนักจึงยากและทำไมความพยายามในการควบคุมน้ำหนักจึงล้มเหลวบ่อยครั้ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ แพทย์ผู้เชียวชาญประจำศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เห็นด้วยกับเรื่องนี้และกล่าวว่าหากโรคอ้วนถูกมองว่าเป็นการรวมกันของปัจจัยหลายอย่างไม่ใช่เพียงแค่อย่างเดียว ดังนั้นปัจจัยเหล่านั้นจะช่วยให้ผู้ป่วยเข้าใจว่ามีวิถีการรักษาโรคอ้วนและการน้ำหนักขึ้นได้อย่างเป็นระบบ

พันธุกรรมมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน โดยพบว่ายีน 25 ตัวเป็นสาเหตุโรคอ้วนโดยตรง อย่างไรก็ตาม ดร. รูธ ลูส์ แห่งสถาบันการแพทย์ไอคานเมาท์ไซไน (Icahn School of Medicine at Mount Sinai) กล่าวว่า สถานการณ์เท่าที่ทราบมีแนวโน้มมากว่าเราจะได้รับการสืบทอดชุดของยีนซึ่งทำให้เรามีโอกาสน้ำหนักเกิน นอกจากนี้ ยารักษาโรคบางชนิดสามารถสนับสนุนให้น้ำหนักเพิ่มในผู้ป่วยบางรายได้ ซึ่งได้แก่ยารักษาโรคทางจิตเวช โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบประสาท ยาในกลุ่มBeta Blockerและสเตียรอยด์ โรคอย่างภาวะขาดไทรอยด์ และ  ความไม่สมดุลของฮอร์โมนก็ทำให้น้ำหนักขึ้นเช่นกัน

 

ในขณะที่สาเหตุของโรคอ้วนที่แท้จริงอาจเป็นเรื่องลึกลับ แต่อัตราของการเกิดโรคอ้วนกำลังพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก และระบบการดูแลสุขภาพทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหานี้ ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโรค (World Health Organization) มีประชากรผู้ใหญ่มากกว่า 1.9 ล้านคนที่น้ำหนักเกิน และอีก 600 ล้านคนอ้วนมากเกินไป การกินอาหารที่มีพลังงานสูงซึ่งมีไขมัน น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตสูง และมีวิถีชีวิตแบบนั่ง ๆ นอน ๆ เนื่องจากการเป็นคนเมืองเป็นสาเหตุสำคัญในเรื่องนี้
นายแพทย์พันธ์ศักดิ์กล่าวว่า.”ผู้ทีพยายามควบคุมน้ำหนักมักจะมองหาวิธีการที่ไม่ยุ่งยากหรือโภชนาการที่ช่วยกำจัดน้ำหนักโดยปราศจากความเข้าใจอย่างแท้จริงเรื่องพันธุกรรม การแพทย์และชีวเคมในร่างกายของพวกเราเอง ทุกคนกำลังมองหาวิธีการที่ตอบโจทย์การควบคุมน้ำหนักได้ราวกับปาฏิหาริย์”นายแพทย์พันธ์ศักดิ์กล่าว “แต่ความเป็นจริงคือ มันต้องใช้เวลาในการประเมินและรักษาต้นเหตุที่แท้จริงของการน้ำหนักขึ้น การรักษาอาการต่าง ๆ จะไม่ได้ผล หรืออย่างน้อยก็ได้ผลเพียงชั่วคราวถ้าไม่หาสเตที่แท้”

 

ขอบคุณที่มาจาก : vitallifeintegratedhealth.com

 

Facebook Comments

Check Also

7 ผักผลไม้สยบผมร่วง เปลี่ยนผมมีปัญหาสู่ผมหนาสุขภาพดี

ปัญหาผมร่วงเป็น …