วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / สร้างนิสัยใหม่ เสริมสุขภาพดี

สร้างนิสัยใหม่ เสริมสุขภาพดี

ปีนี้ใครๆก็ทราบกันดี เทรนด์รักสุขภาพมาแรงแซงโค้ง บางคนได้ดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธี แต่ยังมีอีกหลายคนยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี  ในวันนี้เรามีบทความดีๆจากคุณหมอเพื่อเผยเคล็ดลับการสร้างสุขภาพที่ดี ทำได้ แค่เริ่มสร้าง 4 นิสัย ง่ายๆ มาฝากค่ะ แต่ละหัวข้อจะมีอะไรบ้างที่น่าสนใจตามไปดูกันค่ะ

  1. กินอย่างพอเพียง

เมื่ออยากมีสุขภาพที่ดี เราสามารถเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์มากขึ้นได้ค่ะ โดยยึดตามหลักการดังนี้ กินอย่างพอเพียง กิน ‘พอดี’ คือ มีความหวานมันเค็มพอดี และมีความหลากหลาย กิน ‘พออิ่ม’ คือการกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และ กิน ‘พอสุข’ เลือกกินอาหารที่มีความอร่อยและอาหารที่เราเลือกทานนั้นทำให้เรามีความสุขได้ ที่สำคัญในหนึ่งวันเราควรกินผักผลไม้ให้ได้อย่างน้อย 400 กรัม หากใครที่ยังไม่เคยกินผัก ก็เริ่มง่ายๆ ด้วยการสั่งอาหารที่มีผัก 1 กำมือต่อมื้อ กินผักให้ครบ 5 สี และควรกินผลไม้ 2-3 ชนิดต่อวัน

  1. ขยับให้เกินหมื่น

ข้อนี้อาจจะยากหน่อย เพราะคนส่วนใหญ่ไม่มีเวลาในการออกกำลังกาย อยากสุขภาพดี ควรเริ่มจากแค่การขยับร่างกายระหว่างวันให้มากขึ้น และค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิด ( สะสมการขยับให้ได้ 150 นาทีใน 1 สัปดาห์ หรือเดินให้ได้ 10,000 ก้าวต่อวัน) แค่นี้สุขภาพดีก็เป็นของคุณแล้วค่ะ

  1. พักผ่อนอย่างมีคุณภาพ

ทราบไหมคะว่าการอดนอนนั้นมีผลต่อน้ำหนักตัว และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย อย่างเช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจดังนั้น ผู้ใหญ่จึงควรสร้างวินัย( นอนให้ได้ 6-8 ชม. )ต่อคืน จัดการคุณภาพของการนอนและตื่นให้เป็นเวลา เพียงเท่านี้คุณก็สามารถตื่นมาด้วยอารมณ์ที่แจ่มใสพร้อมรับวันใหม่แล้วค่ะ

      4.เลือกดื่มน้ำเปล่า

เครื่องดื่มที่ดีที่สุดคงเป็นอะไรไม่ได้ นอกจาก น้ำเปล่า เราควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอที่สุด จึงควรดื่มน้ำให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน และเริ่มต้นสร้างนิสัยลดการดื่มของหวานลง อาจจะเริ่มต้นด้วยการ สั่งเครื่องดื่มที่ลดความหวานลง เพื่อลดปริมาณน้ำตาลที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย

อีกตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดในการสร้างสุขภาพที่ดี  ก็คือ เตียงปรับระดับเหมาะสำหรับการพักผ่อน เตียงที่สามารถตอบโจทย์ทุกคนได้ดี  ทำให้นอนหลับได้ดี หลับลึก หลับสบาย ส่งผลให้สุขภาพดีไปด้วย  APP เราจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี  คุณสามารถทดลองสินค้า หรือแวะชมได้ที่ :โชว์รูม บ.เอพีพี บอร์ด ใกล้ BTS สุรศักดิ์

ขอบคุณที่มาจาก : appboard.co.th

 

Facebook Comments

Check Also

6 วิธีออกกำลังกายสุดฮิต ชอบออกแบบไหน จัดไปอย่าได้เครียด!

หลายคนออกกำลังก …