วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / อาหาร / ยุกใหม่ใครก็กินคลีน

ยุกใหม่ใครก็กินคลีน

เข้าสู่ยุคใหม่ใครๆก็กินคลีน หากท่านเป็นบุคคลหนึ่งที่กำลังสนใจกระแสดังกล่าวเราจะพามาทำความรู้จักกระแสกินคลีนเทรนด์ของคนรุ่นใหม่เริ่มตั้งแต่ความหมายที่มาตลอดจนถึงวิธีในการเริ่มต้นกินคลีนพร้อมแล้วก็ลุยกัน

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าในช่วงตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา กระแสการรักสุขภาพยังคงมาแรง มากกลุ่มเป้าหมาย อาหารแบบนี้จะอยู่ในแนวหนุ่มสาวออฟฟิศที่สุดเลยเพราะรักสุขภาพ และ ไม่ว่าจะเป็น ผู้คนให้ความสนใจเลือก

รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกายตามสถานที่ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น สวนสาธารณะ และตามฟิตเนสต่างๆ ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องต่างได้รับอานิสงค์ไปด้วย โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพที่เรียกว่า อาหารคลีน

กินคลีนคืออะไร


กินคลีน คือคำเรียกการรับประทานที่เลือกเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ที่ปราศจากไขมัน และน้ำบริสุทธิ์ โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทั้งนี้พืชผักหรือเนื้อสัตว์ที่รับประทานโดยมากก็มักจะนิยมเลือกที่ปราศจากสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นการดูจากกระบวนการผลิตที่ใช้ระบบออแกนิค หรือแม้แต่การปรุงอย่างถูกสุขลักษณะ

ทำไมกินคลีนจึงกลายเป็นเทรนด์ฮิต


สาเหตุที่การกินคลีนกลายเป็นกระแสนิยมของคนรุ่นใหม่เริ่มมาจากสภาพแวดล้อมของชีวิตในปัจจุบัน ที่ล้วนแต่ส่งผลให้สุขภาพย่ำแย่ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่หนักหน่วง มลภาวะทางสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่อาหารที่เลือกซื้อหาได้ง่ายนั้นก็มักจะมีแต่อาหารฟาสท์ฟู้ดที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทั้งนี้ จากการเล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงเกิดเป็นกระแสหวนกลับที่หันมาให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของการออกกำลังกาย การพักผ่อน

จะเริ่มกินคลีนได้อย่างไร


เดิมทีหลายท่านอาจคิดว่าการกินคลีนเป็นเรื่องยากและไม่ค่อยสะดวกนักสำหรับชีวิตในปัจจุบัน แต่หากค่อยๆทำความเข้าใจก็จะพบว่าแท้ที่จริงแล้วการกินคลีนไม่ใช่เรื่องยากเลย โดยแรกเริ่มนั้นอาจจะยังไม่ต้องกินคลีนทุกมื้อ แต่กินเฉพาะมื้อที่สะดวก เช่น ลองเปลี่ยนกิจวัตรการกินอาหารมื้อเช้าหรือมื้อเย็น จากที่เคยซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทาน ก็ให้ลองเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีประโยชน์และปลอดสารเคมีมาปรุงเป็นอาหารเอง เพียงเท่านี้ก็เท่ากับเป็นการเริ่มต้นกิน

อาหารคลีนที่เราแนะนำ กินง่าย สบายๆ


ข้าวกล้องคลุกสับปะรดใส่อกไก่


เมนูนี้เพียงแค่มีไมโครเวฟก็สามารถทำได้ง่ายๆ มีส่วนผสมเป็นข้าวกล้อง สับปะรด เนื้ออกไก่ ผักต่างๆ ตามใจชอบ แล้วปิดท้ายด้วยมะนาว 1 ซีกเป็นการเพิ่มรสชาติความเปรี้ยวที่ตัดกับความมันของข้าว อกไก่ และความเปรี้ยวอมหวานของสับปะรดได้เป็นอย่างดี

ข้าวกล้องไข่ทูน่า


บอกเลยว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่คลีนมากๆ ประกอบด้วยไข่ ทูน่า เสิร์ฟพร้อมผักสดที่เราชอบ กินคู่กับข้าวไรซ์เบอรี่ร้อนๆ เพียงเท่านี้ก็อร่อยได้แบบคลีนๆ แล้ว

ส้มตำ ไก่นึ่ง แบบคลีน


เมนูนี้ก็อาจจะไม่ได้คลีน 100% แต่การันตีได้ว่ายังไงก็ดีต่อสุขภาพแน่นอน มีอกไก่นึ่งเน้นๆ รับประทานคู่กับส้มตำที่ไม่ใส่น้ำตาล ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย เป็นเมนูอาหารคลีนที่อยากให้ลองเอาไปทำกันดู สำหรับใครไม่ได้ชอบรับประทานผักแบบเป็นชีวิตจิตใจ เมนูนี้ก็เหมาะมากๆ

ข้าวราดไก่ย่าง + ไข่ต้ม


เมนูนี้เหมาะมากกับการเป็นอาหารเที่ยง เนื้ออกไก่เน้นๆ นำไปย่างให้สุกได้ที่ รับประทานคู่กับข้าวไรซ์เบอรี่ ผักที่เราชอบ แถมด้วยไข่ต้ม 1 ฟอง เพียงเท่านี้ก็คงจะให้เราอิ่มได้ทั้งวันแล้วล่ะ

อกไก่ปั่นพริกไทยดำ  น้ำพริกกินคู่กับไก่ต้ม


เมนูเหมาะกับคนรักสุขภาพ และคิดถึงบ้านเกิดชาวอีสานด้วยเด้อ  น้ำออกไก่ไปปั่น ผัดให้สุกก็จะเละนิดๆ โลยด้วยพริกไทยดำเพิ่มความหอมและร้อน กินคู่กับน้ำพริกผักต้ม หอมหวาน แค่นี้ก็อิ่มทั้งวัน ถ้าจะกินเป็นข้าวเหนียวก็ได้แต่ต้องปริมาณที่น้อย แต่แนะนำว่าต้องเป็นข้าวก้องดีกว่านะครับ

ท่าออกกำลังกายลดพุง


บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านข้าง
 3×20 reps

นำมือมาประกบกันเหนือหัว แขนเหยียดตรง เหมือนจรวด (ฮ่าาๆ) แล้ว*ค่อยๆ*เอนซ้าย-ขวา สลับกัน

ซิทอัพ (Crunch) 3×50 reps
เริ่มด้วยการนอนราบ ขาเหยียดตรง90องศา แล้วทำซิทอัพ ขึ้้นช้าๆ พอขึ้นมาแล้วค้างไว้ 1วิแล้วลงช้าๆ

PLANK & SIDE PLANK 3x1min each

ท่าลดหน้าท้องนี้ชื่อคุ้นๆ หรือเปล่าเอ่ย ฮ่าๆๆ ทำแพลงค์โดยให้ตัวเป็นเส้นตรง ค้างไว้ 1 นาทีทั้งด้านหน้าและด้านข้างค่ะ อย่างอหลังนะคะ เดี๋ยวจะปวดเอา แล้วก็อย่าทำหลังโก่งๆ ด้วย เพราะมันจะไม่ช่วยมากครับ

ยกขาคู่ ขึ้นลง บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องด้านล่าง 3×20 reps
รู้สึกท่านี้จะเรียกว่า HIP LIFT นะคะ ดังรูปเลยค่ะ ค่อยๆยกขึ้น-ลงช้าๆ พอลงแล้วขาไม่ต้องแตะพื้น แต่ค้างไว้5วินาที แล้วยกขึ้นช้าๆ ทำซ้ำ

BRIDE 3×1.5min
ลดหน้าท้องด้วยท่านี้ง่ายเริ่มจากนอนราบ แล้วยกก้นขึ้นมาค่ะ หลังตรง ค้างไว้ 1 นาทีครึ่ง

เห็นไหมครับว่า ทุกคนก็สุขภาพดีได้ถ้าเราตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้ การกินคลีน ไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้ ต้องมีวินัยและความตั้งใจจริงๆ บวกกับท่าออกกำลังกายที่ถูกต้องเฉพาะจุด แค่นี้เราก็มี สุขภาพที่ดีและหุ่นที่สวยแล้ว หากท่านใดคิดว่าอาหารที่เราแนะนำมามันกินยาก ทางเรามีร้านขายอาหารคลีนทันสมัยมากถึงมากที่สุด555

 

ขอบคุณที่มาจาก : kleenshops.com

Facebook Comments

Check Also

5 สารอาหาร ที่ควรกินตอนกลางคืน เพื่อผิวสวยและการทำงานของลำไส้

กลางคืนเป็นเวลา …