วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / อาหาร / อยากลดอ้วน ลองกินคลีนดูสิ รับรองว่าผอมได้ดั่งใจ

อยากลดอ้วน ลองกินคลีนดูสิ รับรองว่าผอมได้ดั่งใจ

ใครว่าการลดความอ้วนเป็นเรื่องยากเย็น บางคนก็บ่นว่าต้องอดอาหาร ออกกำลังกายหนักหน่วง แต่จริง ๆ แล้วมีวิธีลดความอ้วนที่ง่ายกว่านั้น นั่นคือการ “กิน” นั่นเอง
การกินที่ว่านี้ ไม่ได้หมายความว่าเป็นการ “กิน” โดยทั่ว ๆ ไป แต่หมายถึง การ “กินคลีน” ที่จะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี และลดความอ้วนได้ตามความต้องการ
การกินคลีน และอาหารคลีน คืออะไร

การกินคลีน คือ การรับประทานอาหารที่มีความสดใหม่ สะอาด ผ่านการปรุงแต่งน้อย เน้นความเป็นธรรมชาติของอาหาร ไม่เติมแต่งเครื่องปรุงรสมากเกินไป หรือไม่เติมเลยก็ได้ยิ่งดี ไม่มีรสชาติจัดจ้าน ไม่เค็ม ไม่หวาน ไม่มัน ไม่เผ็ดจนเกินไป เน้นความหวานจากตัววัตถุดิบ เช่น ความหวานจากน้ำตาลในพืชผัก และที่สำคัญการกินคลีนนั้น ต้องเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการหมักดอง
ความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการกินคลีน 
หลายคนอาจได้ยินความเชื่อของการกินคลีนแบบผิด ๆ มาบ้าง ยกตัวอย่างเช่น การกินคลีนต้องกินให้น้อยลง ซึ่งไม่ถูกต้องเลย เราควรทานอาหารให้ได้พลังงานตามที่ร่างกายต้องการ การอดอาหารจะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ไม่แข็งแรง ซึ่งทำให้ประโยชน์ของการกินคลีนลดน้อยลงไป
ต้องหลีกเลี่ยงหรือลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ เพราะแป้งและน้ำตาลเป็นสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย การงดอาหารจำพวกนี้ จะทำให้สมองขาดพลังงาน คุณจะรู้สึกมึนงง คิดอะไรไม่ออก และความหิวจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้การลดความอ้วนเป็นไปได้ยากขึ้น
กินคลีนอย่างมีคุณภาพ ต้องกินอย่างไร
การกินคลีนอย่างมีคุณภาพ ก็เหมือนกับการรับประทานอาหารโดยทั่ว ๆ ไป คือ ต้องรับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ โดยรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีสัดส่วนที่พอเหมาะ ควรเน้นปริมาณผักสด ผลไม้สด ต่อมื้อให้มากขึ้น นอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่แล้ว ยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น และยังทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น เป็นการช่วยลดน้ำหนักไปได้ในตัว
การรับประทานอาหารคลีนเป็นประจำ สม่ำเสมอ และกินด้วยหลักการที่ถูกต้อง รับรองรองว่า จะทำให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง มีรูปร่างที่ได้สัดส่วน มีน้ำหนักที่คงที่ และยังห่างไกลจากโรคเรื้อรังในอนาคต โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหัวใจและหลอดเลือด
ตัวอย่างอาหารคลีน สำหรับคนทีอยากลดน้ำหนัก 
ผัดผักรวมมิตร
ส่วนผสม

 • เนื้ออกไก่ ลอกเอาหนังออก
 • ผักตามชอบ อาจใช้ผักหลาย ๆ ชนิด ให้ครบทั้ง 5 สี หั่นชิ้นพอคำ
 • ซีอิ้วขาว
 • กระเทียมสับสัก 3 – 4 กลีบ
 • น้ำมันมะกอกแบบ extra light

ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับ รอเหลืองเล็กน้อย แล้วใส่เนื้ออกไก่ ผัดจนเกือบสุก แล้วใส่ผักที่เตรียมไว้ ปรุงรสตามชอบ ให้เน้นรสหวานจากผัก ไม่ควรเติมน้ำตาลเพิ่ม
สลัดเห็ดย่าง
ส่วนผสม

 • เห็นนานาชนิด เช่น เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็นนางรม เป็นต้น
 • ผักสลัดตามต้องการ
 • น้ำสลัดที่มีแคลอรี่ต่ำ ปราศจากคอเลสเตอรอล

นำเห็ดที่เตรียมไว้ ไปย่างในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน แต่ถ้ากลัวไหม้ อาจเติมน้ำมันมะกอกแบบ extra light สักเล็กน้อย เมื่อเห็ดสุก ยกลง แล้วไปคลุกเคล้ากับผักสลัด เติมน้ำสลัดพอประมาณ พร้อมรับประทาน
จากเมนูอาหารคลีนข้างต้น จะเห็นว่า อาหารคลีนจะเน้นการปรุงแต่งที่น้อย ใช้น้ำมันน้อยมากหรือไม่ใช้เลย เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ เน้นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อไก่ และเนื้อปลา และเน้นรสชาติของวัตถุดิบจริง ๆ
ใครอยากเริ่มกินคลีน ลองเริ่มต้นง่าย ๆ กับ 7 คำแนะนำ

 1. เริ่มจากการเพิ่มปริมาณผักและผลไม้ในแต่ละมื้อให้มากขึ้น เน้นเป็นผักผลไม้สด ให้ครบ 5 สี นอกจากวิตามินและเกลือแร่แล้ว ยังได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งยังมีกากใยช่วยขับถ่าย และช่วยลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น
 2. ถ้าอยากมีสุขภาพที่ดีจากการกินคลีนมากขึ้น ควรงดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง โดยเฉพาะ ชา กาแฟ และน้ำอัดลม แต่ถ้าใครยังงดไม่ได้ ก็อาจทานกาแฟดำไปก่อนก็ได้
 3. หลักการทำอาหารคลีนที่สำคัญ ต้องปรุงแต่งอาหารให้น้อยที่สุด ใช้เครื่องปรุงรสให้น้อยที่สุด เน้นรสชาติธรรมชาติจากตัววัตถุดิบ ไม่ควรมีการหมัก ไม่ควรใช้น้ำมันเยอะ อาจใช้น้ำมันที่มีอยู่ในตัววัตถุดิบเท่านั้น
 4. ไม่ทานอาหารหมักดอง อาหารที่ไม่สดใหม่ อาหารสำเร็จรูป เพราะอาหารเหล่านี้ จะผ่านกรรมวิธีปรุงแต่งหลากหลายขั้นตอน ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่ใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติ
 5. ถ้าเพิ่งเริ่มกินคลีน เราขอแนะนำว่า ให้ค่อย ๆ เริ่ม ให้ร่างกายและจิตใจได้คุ้นเคยกับรสชาติอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อย เพราะแรก ๆ รสชาติอาหารอาจไม่ถูกปาก เพราะอาหารคลีนรสชาติจะไม่จัดจ้านเท่ากับอาหารปกติ
 6. ข้อสุดท้ายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถึงแม้ว่าคุณจะไม่กินอาหารคลีน ก็ควรอ่านฉลากของอาหารทุกครั้ง ว่าอาหารชนิดนั้นมีพลังงานเท่าไร มีสารอาหารอะไรบ้าง มีสารอาหารแต่ละตัวในปริมาณที่เท่าไร โดยเฉพาะเกลือโซเดียม ว่ามีมากน้อยเท่าไร มีเครื่องปรุงรสอะไรบ้าง และที่สำคัญลองพิจารณาดูว่าอาหารชนิดนั้น มีความ “คลีน” เพียงพอที่จะจัดเป็นอาหารคลีนหรือไม่

ใครที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ยังหาวิธีที่มีประสิทธิภาพไม่ได้ คุณอาจลองการรับประทานอาหารคลีน ซึ่งเป็นอาหารที่สะอาด ผ่านการปรุงแต่งน้อย มีไขมันต่ำ และเป็นอาหารที่เน้นผักและผลไม้ ก็จะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่ดี และน้ำหนักตัวก็จะค่อย ๆ ลดลง คุณจึงมีรูปร่างที่ดีและได้สัดส่วนในที่สุด

 

ขอบคุณที่มาจาก : catpick.com

Facebook Comments

Check Also

6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

ผลไม้ มีอยู่มาก …