วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผิว ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผิว ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

รู้ไหมว่า ผิวเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายเรา เราต่างมีผิวหนังเอาไว้ห่อหุ้มอวัยวะต่างๆ และป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปภายใน แต่เรารู้เกี่ยวกับสิ่งใกล้ตัวอย่างผิวมากพอแล้วหรือยัง ผิวไม่ได้ทำให้เรามีใบหน้า ผิวกายที่ชวนน่ามอง แต่ผิวยังมีอะไรบางอย่างที่เราอาจยังไม่เคยรู้

วันนี้ id SKIN EXPERT จะมาเผยเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับผิว 10 ข้อ มาให้เรารู้จักผิวกันมากขึ้นค่ะ

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผิว ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

1. เรามีเซลล์ผิวหนังเป็นล้านๆ เซลล์
ผิวหนังถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายของเรา ส่วนจำนวนเซลล์ผิวหนังที่อยู่ในร่างกายก็มีทั้งหมดประมาณ 19 ล้านเซลล์ในทุกๆ 1 ตารางนิ้วของร่างกายเราค่ะ ถ้าคิดเป็นน้ำหนักของผิวหนัง ก็จะอยู่ที่ 15% ของน้ำหนักตัวเราเลยค่ะ

2. ผิวเราสร้างเซลล์ผิวใหม่มาแทนเซลล์ผิวเก่าเสมอ
ในแต่ละวันผิวเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือเซลล์ผิวเก่าออกอยู่เสมอค่ะ และเซลล์ผิวใหม่ก็จะเกิดขึ้นใหม่อยู่ทุกวันด้วยเช่นกัน ซึ่งมีจำนวนเซลล์ผิวเก่าประมาณ 30,000-40,000 เซลล์ถูกผลัดออกในทุกๆ วันเลยล่ะค่ะ

3. เซลล์ผิวจะปลัดออกทุกๆ 28 วัน

แม้ผิวเราจะมีการผลัดออกทุกวัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะผลัดออกทุกส่วนได้ครบภายในวันเดียวนะคะ ในแต่ละวันเซลล์ผิวจำนวนหมื่นๆ เซลล์ที่ผลัดออกเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าจะให้ผลัดออกจนหมด จนถึงขั้นเซลล์ผิวใหม่เผยขึ้นมาแทนต้องใช้เวลา 28 วันเลยค่ะ และด้วยระยะเวลานี้ ก็สามารถบอกได้ว่า ถ้าเราทาครีมบำรุงผิว อยากให้ผิวสวยขึ้นล่ะก็ ต้องรอถึง 28 วัน ถึงจะค่อยๆ เห็นผลค่ะ

4. เซลล์ผิวหนังเปลี่ยนรูปร่างได้
เริ่มแรกอาจเป็นรูปทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม และในระหว่างที่เซลล์ผิวใหม่ลอยตัวขึ้นไปบนผิวหนังชั้นกำพร้า มันก็จะค่อยๆ หดตัวไปตามแนวของผิวหนัง และกระจายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยในที่สุดค่ะ

5. เซลล์ผิวหนังใหม่จะถูกสร้างที่ชั้นล่างสุดของหนังกำพร้า
เซลล์ผิวใหม่ของเราจะถูกสร้างขึ้นบริเวณชั้นล่างสุดของผิวหนังชั้น Epidermis หรือผิวหนังชั้นกำพร้า ซึ่งผิวหนังชั้นนี้เป็นชั้นนอกสุดของผิวหนังเรา พอเซลล์ผิวเก่าผลัดออกจนหมด พวกเซลล์ผิวใหม่ที่อยู่ด้านล่าง ก็จะค่อยๆ ดันตัวขึ้นมาอยู่ชั้นนอกสุดแทน ทำให้ผิวเราดูกระจ่างใสขึ้น

6. เรามีผิวหนัง 3 ชั้น
ผิวหนังของคนเรามีทั้งหมด 3 ชั้น ได้แก่
• ผิวหนังชั้นกำพร้า – อยู่บริเวณชั้นนอกสุด สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และสามารถสัมผัสได้ มีหน้าที่สร้างเซลล์ผิวใหม่และปกป้องอวัยวะภายในไม่ให้ถูกทำร้าย

• ผิวชั้นกลาง – อยู่ลึกถัดลงมาจากผิวชั้นนอก ภายในชั้นนี้จะมีต่อมเหงื่อ และต่อมไขมันอยู่จำนวนมาก เส้นผมของเราก็ขึ้นจากผิวหนังชั้นนี้ค่ะ และยังเต็มไปด้วยปลายเส้นประสาทจำนวนมาก ที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกต่างๆ

• ผิวชั้นใต้ผิวหนัง – ชั้นนี้จะเป็นผิวหนังชั้นสุดท้าย เต็มไปด้วยไขมัน จะมีเนื้อเยื่อพิเศษที่สามารถเชื่อมต่อผิวหนังชั้นกลางให้ติดกับกล้ามเนื้อและกระดูกในร่างดายของเราได้ และยังเต็มไปด้วยหลอดเลือด เส้นประสาทจำนวนมากอีกด้วยค่ะ

7. ผิวหนังที่บอบบางที่สุดอยู่บริเวณเปลือกตา

ผิวหนังบริเวณเปลือกตาของเรามีความบอบบางสุดค่ะ โดยมีความหนาเพียงแค่ 0.02 มิลลิเมตรเท่านั้น

8. ผิวหนังที่หนาที่สุดอยู่บริเวณฝ่าเท้า
ส่วนผิวหนังที่มีความหนาสุดถูกพบบริเวณฝ่าเท้าของเราค่ะ มีความหนาถึง 1.4 มิลลิเมตรเลยทีเดียว

9. บนผิวหน้าเรามีรูขุมขนประมาณ 20,000 รูขุมขน
เรื่องรูขุมขนก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนกังวล และเคยสงสัยไหมว่า จริงๆ แล้ว ผิวหน้าเราเต็มไปด้วยรูขุมขนจำนวนเท่าไหร่ คำตอบก็คือ ผิวหน้าเราเต็มไปด้วยรูขุมขนมากถึง 20,000 รูขุมขน แต่ถ้ารวมทั้งผิวกายด้วยก็จะมีถึง 5 ล้านรูขุมขนเลยค่ะ

10. ไขมันที่ช่วยให้ผิวหนังสุขภาพดีถูกทำร้ายด้วยสารระคายเคือง
ในผิวหนังเราจะมี Lipid หรือไขมัน ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น พร้อมรักษาสมดุลให้ผิวมีสุขภาพดี แต่สิ่งนี้มักจะถูกทำลายได้อย่างง่ายๆ ด้วยการใช้สารชำระล้างแรงๆ หรือครีมที่มีส่วนผสมของสารระคายเคือง รวมถึงแอลกอฮอล์ด้วยค่ะ หาก Lipid ถูกทำลาย ก็จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวเราอ่อนแอลงได้ด้วย

มีแต่เรื่องชวนน่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับผิวทั้งนั้นเลยใช่ไหม และเกร็ดความรู้พวกนี้ก็ทำให้เห็นว่าผิวหนังเป็นอวัยวะที่สำคัญมากค่ะ ดังนั้น ควรหันมาใส่ใจ และบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีกันนะคะ

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : idskinexpert.com

Facebook Comments

Check Also

วิตามินบี 12 มีอะไรบ้าง ช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงจริงหรือ

คนรักผมควรรู้ อ …