วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / อาหาร / 7 อาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยให้คุณสวยสุขภาพดีได้แบบง่ายๆ

7 อาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยให้คุณสวยสุขภาพดีได้แบบง่ายๆ

เพื่อการมีสุขภาพดีแข็งแรง มีผิวพรรณสดใสและมีหุ่นสวย การกินอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ช่วยได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่สาวๆ ควรทานมีอะไรบ้าง?

1.ทานวิตามินอย่างเพียงพอ

อาหารที่มีกระบวนการปรุงแต่งอย่างซับซ้อนหรือการเก็บรักษาที่อาจทำให้คุณค่าทางธรรมชาติของอาหารสูญเสียไป อย่างเช่น ส้มที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตซึ่งปัจจุบันพบว่ามีวิตามินซีเหลือเพียงแค่ 60% เท่านั้น โดยวิตามินซีที่เหลือก็หายไปพร้อมขั้นตอนของการเก็บเกี่ยวนั่นเอง เพราะฉะนั้น เมื่อไม่มั่นใจว่าร่างกายอาจไม่ได้รับวิตามินอย่างเพียงพอก็สามารถทานวิตามินเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอก็ได้เช่นกัน

2.น้ำผลไม้

การดื่มน้ำผลไม้สดจะช่วยเพิ่มสารอาหารดีๆ ให้แก่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ช่วยปลุกความสดชื่นได้ในทันที และหากต้องการดื่มน้ำผลไม้ผสม แนะนำผลไม้ทั้ง 3 อย่างนี้เลยค่ะ โดยนำมาผสมกันอย่างละ 1 ส่วน ซึ่งได้แก่ น้ำแอปเปิล แครอทและบีทรูท อย่างไรก็ตาม อย่าลืมนะคะว่าน้ำผลไม้ไม่ได้มีไฟเบอร์มากเมื่อเทียบกับการทานผักผลไม้สด เพราะฉะนั้น ต้องหันมาทานผักผลไม้สดมากขึ้นเป็นประจำควบคู่กันทุกวันด้วย

3.ปลา

แนะนำปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอล แมคเคอเรลและทูน่า โดยปลาที่มีไขมันเหล่านี้จะช่วยในด้านระบบการทำงานของเซลล์ผิวหนัง ช่วยลดความดันโลหิต การทานปลาสัปดาห์ละครั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจลงได้มากถึง 50% เลยทีเดียว อีกทั้งแคลเซียมจากปลายังช่วยบำรุงผิวหนัง และสร้างเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและฟันได้อีกด้วย

4.ช็อกโกแลต

ในช็อกโกแลตมีสารที่จะช่วยกระตุ้นเอนโดร์ฟิน และเซโรโทนิน โดยฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดนี้จะทำให้อารมณ์ดี สดใส เป็นผลไม้แห่งความงามที่มีดีทั้งต่อผิวสวยและช่วยลดน้ำหนักได้ผล

5.ไข่

ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนสูง มีแคลเซียม เหล็ก สังกะสีและวิตามินบี 3 แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือ หากเป็นไข่เก่าอาจจะมีแบคทีเรียซาลโมเลลาซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษขึ้นได้ เพราะฉะนั้น ควรเลือกซื้อไข่ไก่สดแบบปลอดสารพิษ และควรบริโภคแบบที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น ห้ามทานแบบดิบเด็ดขาด

6.ไก่

เนื้อไก่ เป็นแหล่งโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำที่สุดในบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งหมด และเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างเต็มที่ ควรลอกเอาหนังออกก่อนนำมาปรุงอาหารจะดีที่สุด

7.น้ำมันมะกอก

น้ำมันที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย กินแล้วจะช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้ แนะนำให้พรมน้ำมันมะกอกลงในน้ำสลัดเล็กน้อยก่อนทานทุกครั้ง หรือประกอบอาหารด้วยน้ำมันมะกอกในปริมาณน้อยๆ ตามกระแสอาหารคลีนก็ได้เช่นกัน

อาหารเพื่อสุขภาพทั้ง 7 อย่างนี้ ล้วนแล้วแต่มีดีต่อการบำรุงและดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งสิ้น บางชนิดยังมีไขมันต่ำ ช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย สาวๆ ที่อยากมีหุ่นสวย สุขภาพดีต้องลองบ่อยๆ แล้วล่ะ

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanook.com

Facebook Comments

Check Also

6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

ผลไม้ มีอยู่มาก …