วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / อาหาร / 9 อาหารแคลอรี่ต่ำ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน

9 อาหารแคลอรี่ต่ำ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน

 

ปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครๆ ก็หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็เริ่มให้ความสำคัญกับรูปร่างและสุขภาพของตนเองอย่างเห็นได้ชัด จึงพูดได้ว่าใครๆ ก็อยากมีหุ่นที่ดี ดังนั้นหลายๆ ปัจจัยในชีวิตประจำวันของเราไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือการพักผ่อน ล้วนแต่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ และอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับสุขภาพของทุกคนเลยก็คือ การกิน เราจึงต้องให้ความสำคัญกับอาหารที่เรากินในทุกมื้อ หลายคนพยายามหาวิธีการลดน้ำหนัก แต่ทำกี่ครั้งๆ ก็ยังไม่เห็นผล หรือล้มเลิกกลางทางเพราะอุปสรรคสำคัญคือเจ้าปากของเราที่มันหยุดกินไม่ได้สักทีใช่ไหม และทางออกสำหรับทุกคนที่หยุดตามใจปากไม่ได้ นั่นก็คือการเปลี่ยนเป็นเลือกรับประทาน อาหารแคลอรี่ต่ำ โดยการคำนึงถึงปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่เรารับประทานกันมากขึ้น เราจึงได้นำเมนูอาหารแคลอรี่ต่ำที่ทั้งอร่อยแถมยังได้ประโยชน์และตารางแคลอรี่อาหาร ไว้ให้คุณได้ดูก่อนเลือกรับประทานอาหารในแต่ละวัน มาฝากกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนรักสุขภาพ

9 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำมากสามารถทานได้เรื่อยๆ

ต้มยำกุ้งน้ำใส

เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำแบบไทยๆ ของโปรดใครหลายๆ คน คุณยังสามารถทานอาหารอร่อยๆ แบบปกติได้อยู่เพียงแค่เปลี่ยนจากแต่เดิม ที่หากเคยชินกับการสั่งต้มยำกุ้งน้ำข้นให้เปลี่ยนเป็นต้มยำกุ้งน้ำใส เพียงเท่านี้ก็สามารถลดแคลอรี่ลงมาได้อย่างมาก จนเหลือเพียง 90 แคลอรี่เท่านั้น

ส้มตำไทย

60 แคลอรี่ เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำอีกหนึ่งจานแซ่บๆ ในใจสาวๆ หลายคน ก่อนหน้านี้บางคนอาจจะเคยได้ยินว่ากินส้มตำแล้วตัวบวมหรืออ้วน แต่จริงๆ แล้วเราก็สามารถสั่งให้แม่ค้าลดน้ำตาลปี๊บ หรือลดความเผ็ดลงสักหน่อยได้ แค่นี้ก็จะดีต่อสุขภาพมากขึ้นแล้ว

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ เพียง 80 แคลอรี่ เราสามารถหลีกเลี่ยงจากการสั่งผัดผักที่ฉ่ำไปด้วยน้ำมัน มาเป็นแกงจืดเต้าหู้หมูสับแทนได้ แคลอรี่น้อยกว่าอีกทั้งยังได้ประโยชน์จาก เนื้อหมู ผัก เต้าหู้ไข่ แถมยังได้ซดน้ำซุปอร่อยๆ อีกด้วย

น้ำพริกผักต้มหรือลวก

เมนูนี้สามารถทานได้ทุกมื้อ ถือเป็นเมนูอาหารแคลอรี่ต่ำเพื่อลดน้ำหนักชั้นดีเลยทีเดียว เพราะมีเพียงแค่ 70 แคลอรี่เท่านั้น

สลัดผัก

แค่เห็นก็รู้แล้วว่าเป็นเมนูอาหารแคลอรี่ต่ำแน่นอน สาวๆ คนไหนเบื่อสลัดผักแบบเดิมๆ แล้วก็อาจจะเปลี่ยนเป็นสลัดอกไก่หรือสลัดกุ้งก็ได้ เพราะมีแค่ 100-150 แคลอรี่เท่านั้น แต่ต้องระวังเลือกทานคู่กับน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำด้วยไม่อย่างนั้นก็จะอ้วนได้

แกงส้ม

40 แคลอรี่ ถือว่าเป็นเมนูอาหารแคลอรี่ต่ำสุดๆ ไปเลย เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ทานได้บ่อยแถมอร่อยด้วย

ไข่ต้ม

75 แคลอรี่ เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ สุดง่าย อร่อย อิ่มอยู่ท้อง ทานได้ทั้งวันแบบไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วนเลย หากต้องการจะทานไข่แนะว่าให้เลือกทานเป็นไข่ต้มแทนไข่ดาวหรือไข่เจียวเพราะแคลอรี่จะสูงกว่า

ต้มเลือดหมู

ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร 120 แคลอรี่ สามารถหาทานได้ง่ายหรืออาจจะทำรับประทานเองที่บ้านก็ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการใส่กระเทียมเจียวเพราะจะไปเพิ่มแคลอรี่และความมันมากยิ่งขึ้น

ยำวุ้นเส้น

ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร 120 แคลอรี่ เพราะวุ้นเส้นที่นำมายำนั้นผ่านการลวกจึงทำให้เมนูนี้มีไขมันน้อยมากจากหมูสับ หรือส่วนประกอบอื่นๆ อีกทั้งทานแล้วอิ่มท้อง เหมาะมากสำหรับทานเป็นมื้อเย็น

แคลอรี่จากอาหารในชีวิตประจำวัน

และต่อไปนี้ คือตัวอย่างแคลอรี่จากอาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวัน ที่เราได้นำมาฝากกันเพื่อใช้ในการคำนวณปริมาณแคลอรี่ในอาหารประกอบการตัดสินใจสำหรับการเลือกทานอาหารมื้อต่อๆ ไปให้ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าแต่ละวันปริมาณแคลอรี่ในอาหารที่เราทานนั้นมีจำนวนเท่าไหร่กันบ้าง

 • ข้าวผัดใส่ไข่ 610 กิโลแคลอรี่
 • ข้าวมันไก่ 596 กิโลแคลอรี่

  

 • ข้าวไข่เจียว 470 กิโลแคลอรี่
 • ข้าวขาหมู 430 กิโลแคลอรี่
 • กะเพราะหมูสับไข่ดาว 425 กิโลแคลอรี่                                                                                                                                                                                                                         
 • ราดหน้า 385 กิโลแคลอรี่
 • ขนมจีนน้ำยา 375 กิโลแคลอรี่
 • โจ๊กหมูใส่ไข่ 250 กิโลแคลอรี่
 • แกงเขียวหวานไก่ 240 กิโลแคลอรี่
 • สุกี้น้ำ 250 กิโลแคลอรี่
 • ต้มจับฉ่าย 180 กิโลแคลอรี่
 • ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู 171 กิโลแคลอรี่
 • เกี๊ยวน้ำปลา 165 กิโลแคลอรี่
 • หมูน้ำตก 165 กิโลแคลอรี่
 • ไข่ตุ๋น 159 กิโลแคลอรี่

จะเห็นได้ว่าอาหารที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวันนั้นมีปริมาณแคลอรี่ที่แตกต่างกันออกไป แต่อาหารแคลอรี่ต่ำส่วนใหญ่ก็จะมีวิธีการทำหรือปรุงโดยการต้มหรือนึ่งเพื่อให้อาหารเหล่านั้นมีปริมาณแคลอรี่ในอาหารต่ำ เพื่อเป็นประโยชน์สามารถรับประทานได้บ่อย ไม่ต้องกลัวอ้วน และยังดีต่อสุขภาพมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีปริมาณแคลอรี่สูง อย่างไรก็ตามอย่าลืมนำ 9 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำที่เราแนะนำไปรับประทานในมื้อถัดไปของคุณกัน รับรองว่าทั้งอร่อยและได้หุ่นที่ดีด้วยแน่นอน

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : central.co.th

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …