วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / 8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีสุขภาพที่ดี ถึงแม้ว่าคุณจะไม่คิดแบบเดียวกันก็ตาม

8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีสุขภาพที่ดี ถึงแม้ว่าคุณจะไม่คิดแบบเดียวกันก็ตาม

“สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง” ประโยคนี้ยังคงเป็นความจริงเสมอมา เพราะถึงเราจะมีเงินจำนวนมากมายมหาศาลแต่ถ้าเราไม่รู้จักออกกำลังกายหรือคุมอาหาร ร่างกายเราก็ไม่มีทางที่จะมีสุขภาพดีได้

ซึ่งก็คงมีคำถามว่าทำยังไงถึงจะสุขภาพดีล่ะ หลายๆ คนคงคิดว่าอกกำลังกายมากๆ คุมอาหารให้เคร่งครัดนั่นก็เพียงพอต่อสุขภาพดีแล้ว แต่การทำอะไรที่มากเกินไปมันก็มีผลเสียเหมือนกันและบางสัญญาณที่คุณไม่คาดคิดว่าจะสุขภาพดีกลับเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพดี

และนี่ก็คือ 8 สัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพที่ดี ถึงแม้ว่าคุณจะไม่คาดว่ามันจะดีก็เถอะ ไปชมกันเลยครับ

1. คุณจะกินแค่เวลาที่คุณหิวและจะไม่กินมากเกินไป

หากคุณมีอาการกินอาหารมากกว่าที่ตั้งใจไว้และไม่เคยรู้สึกพอเมื่อกินอาหารเสร็จหรือกินอาหารเพื่อแก้เบื่อ นั่นแสดงว่าคุณกำลังมีอาการที่เสพติดอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีคุณจะต้องพยายามปรับพฤติกรรมการกินของตัวเองให้ได้

2. อาหารที่คุณกินเป็นอาหารที่ดี

เวลานึกถึงอาหารเพื่อสุขภาพ หลายๆ คนมักจะนึกถึงแต่อกไก่กับข้าวสวย แต่ในทางกลับกันคุณควรจะกินอาหารให้ที่สุขภาพดีให้หลากหลายกว่านี้ และการงดของหวานมากเกินไปจะเป็นผลเสียต่อคุณด้วย

3. คุณจะกินให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ

มนุษย์แต่ละคนย่อมมีความอยากอาหารไม่เหมือนกันและมันก็ไม่มีสูตรตายตัวในการคำนวณแคลอรี่ที่คุณสมควรรับในแต่ละวัน คุณอาจจะสามารถกินได้น้อยหรืออาจจะมากกว่าคนทั่วไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องฟังว่าร่างกายคุณต้องการอะไร และต้องการขนาดไหน

4. คุณสามารถขึ้นบันไดแล้วไม่หอบได้

นี่เป็นตัววัดว่าร่างกายของคุณมีสุขภาพดี คุณไม่ต้องมีความแข็งแกร่งที่สุดยอดหรือต้องออกกำลังกายบ่อยๆ ก็สามารถสุขภาพดีได้ และหากคุณไม่รู้สึกว่าจะตายเวลาที่ขึ้นบันไดล่ะก็นั่นแสดงว่าคุณมีสุขภาพที่โอเค

5. คุณมีอารมณ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่โศกเศร้าไปถึงตื่นเต้นดีใจ

นี่ไม่ใช่อาการไบโพลาร์แต่อย่างใด นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาแล้ว่วา “โกรธเป็นบางช่วงถือว่าปกติ มีความเศร้าก็ปกติ รู้สึกรำคาญก็ปกติและรู้สึกหดหู่ก็เป็นเรื่องปกติ อารมณ์เหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพจิตที่ดีและคุณควรจะตระหนักได้แล้วว่าไม่มีอารมณ์ใดๆ หรอกที่มันคงที่ตลอดเวลา”

6. คุณสามารถตื่นเช้าได้โดยที่ไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก

ตื่นเช้าในที่นี้หมายถึงคุณตื่นมาเองแล้วรู้สึกสดชื่น ไม่ต้องสะดุ้งตื่นแต่อย่างใด และต้องเป็นวันที่คุณไม่มีธุระหรือต้องไปทำงานด้วย หากคุณเป็นแบบนี้แสดงว่าคุณมีการนอนหลับพักผ่อนที่ยอดเยี่ยม ทำให้คุณสามารถลุกจากเตียงได้โดยรู้สึกดี นั่นแปลว่าคุณมีสุขภาพที่ดี

7. คุณไม่ได้หลับในทันที

แน่นอนว่าในวันที่คุณต้องผ่านเรื่องมามากมายจะทำให้คุณหลับทันทีที่หัวถึงหมอน และนี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกๆ วัน แต่อ้างอิงตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวไว้ กระบวนการที่ปกติจะต้องใช้เวลา 10 ถึง 20 นาทีร่างกายถึงจะหลับไปได้

8. คุณจะเหลือพลังงานที่พอจะทำสิ่งที่ชอบในเวลาหลังเลิกงาน

วงจรปกติของคนทำงานจะเป็น นอน-กิน-ทำงาน วนอยู่แบบนี้ แต่ถ้าให้ดีคุณต้องมีพลังงานเหลือพอที่จะทำสิ่งที่คุณชอบอย่างเช่นเล่นกีฬา เล่นกีตาร์ หรือไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงเสียบ้าง

 

นี่ก็เป็นทั้ง 8 ข้อของสัญญาณบ่งบอกสุขภาพดีที่หลายๆ คนมักจะคิดไม่ถึงหรือมองข้ามไป แต่ละคนมีข้อไหนกันบ้างครับ ลองมาแชร์ให้ #เหมียวฝึกหัดหมายเลข20 ฟังหน่อยสิ

 

ขอบคุณที่มาจาก : catdumb.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …