วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / เสริมสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเราเอง

เสริมสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเราเอง

วันนี้เราก็มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเสริมสร้างสุขภาพดีด้วยตนเองมาฝากกัน แต่ละวิธีนั้นสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างซึ่งจะช่วยให้เรามีการการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและป้องกันจากโรคภัยกันดีกว่า

1. การกินอาหารให้เหมาะสม เพราะว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตที่ต้องการความเร็วในการกินอาหาร ทำให้เกิดความนิยมการกินอาหารจานด่วน ดังนั้นอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เพราะทำให้เราอายุยืนขึ้นแล้วและยังทำให้แก่ช้าอีกด้วย ตัวอย่างของอาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ข้าวไม่ขัดสี น้ำตาลไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา หรือแกงใส่น้ำเต้าหู้ และที่สำคัญอาหารแต่ละมื้อควรจะมีผักผลไม้ด้วย สำหรับการดื่มน้ำควรจะดื่มน้ำอย่างน้อย วันละ 6-8 แก้ว รวมไปถึงเลิกสูบบุหรี่ เลิกดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

2. การออกกำลังกายเป็นประจำ ควรจะการออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำทุกวันจะมีข้อดี คือ จะช่วยทำให้ร่างกายปรับความดันเลือดอยู่ในระดับปกติ และช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีการไหลเวียนได้ดีขึ้นด้วย วิธีการออกกำลังกายง่ายๆ เช่น การเดินหรือการทำงานที่เคลื่อนไหวติดต่อกันเป็นเวลาประมาณน้อย 30 นาที

3. การพักผ่อนให้เพียงพอ จะเป็นการถนอมร่างกาย จะทำให้ร่างกายเสื่อมช้าลงและทำให้อาจอายุยืนเร็วขึ้นด้วย

4. สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ถ้าอยากให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ควรจะหลีกเลี่ยงมลพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางน้ำ มลพิษทางอากาศ มลพิษทางดิน และมลพิษทางเสียง ควรอยู่อาศัยในที่โล่ง สะอาด และถูกสุขลักษณะ

5. มองโลกในแง่ดีหรือคิดไปในทางบวก คนที่มองโลกในทางบวกหรือในแง่ดีจะมีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาวกว่าคนที่มองโลกในแง่ร้ายหรือทางลบ ควรฝึกการสงบจิตใจด้วยการทำสมาธิหรือไปวัด หรือเล่นดนตรี โดยขึ้นอยู่กับความสนใจและความชอบของแต่ละคน

6. การแบ่งเวลาให้กับตัวเอง ครอบครัว และเพื่อนฝูง แล้วชีวิตของเราจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น

7. พันธุกรรมมีผลต่อสุขภาพอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่จะทำให้เรารับมือกับโรคอย่างเข้าใจและปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากโรคทางกรรมพันธุ์บางโรคได้อีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : todayhealth.org

Facebook Comments

Check Also

6 วิธีออกกำลังกายสุดฮิต ชอบออกแบบไหน จัดไปอย่าได้เครียด!

หลายคนออกกำลังก …