วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ฟิตเนส / แนะนำท่าออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยม

แนะนำท่าออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยม

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ช่วยให้คนเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เรามักจะเห็นเสมอว่าส่วนใหญ่แล้วมักมีการสนับสนุนให้ออกกำลังกายกันอยู่เสมอไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม การมีสุขภาพที่ดีก็จะช่วยทำให้ชีวิตของเรามีความสุขได้ด้วย แต่สำหรับท่าออกกำลังกายหากเป็นท่าพื้นฐานคนทั่วไปก็สามารถทำกันได้แบบไม่ยากเย็น ทว่าในแต่ละช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มักจะมีการเอารูปแบบการออกกำลังกายหรือท่าการออกกำลังกายที่แปลกใหม่มาแนะนำกันอยู่เสมอ เมื่อมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาก็มักจะได้รับความสนใจจากคนทั่วไปและทำให้เกิดเป็นความต้องการออกกำลังกายขึ้นมาได้เหมือนกัน

ท่าออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยม

  1. Bodyweight Training – ถือว่าเป็นท่าออกกำลังกายที่กำลังมาแรงอย่างมากในเวลานี้เนื่องจากการออกกำลังกายลักษณะนี้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือพื้นที่อะไรมากมายนัก ทุกคนสามารถเล่นบอดี้เวทได้พร้อมกับการดูทีวี ยิ่งทำให้กลายเป็นความเพลิดเพลินมากเข้าไปอีก โดยท่าการเล่นบอดี้เวทเบื้องต้นประกอบไปด้วย Squats 20 ครั้ง, Push ups 10 ครั้ง, Walking lunges 20 ครั้ง, Dumbbell rows 10 ครั้ง, Plank 15 วินาที และ Jumping Jacks 30 ครั้ง
  2. ออกกำลังกายแบบ HIIT – หรือ High-Intensity Interval Training ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ระยะเวลาไม่นาน ตอบโจทย์ความต้องการของคนที่รักสุขภาพแต่ไม่มีเวลามากนัก เรียกว่าเป็นการออกกำลังกายรูปแบบ cardio workout คือออกให้ใกล้เคียงกับอัตราการเต้นของหัวใจมากที่สุด เราสามารถเล่น 3 ยกต่อไปนี้ 20 วินาที พัก 10 วินาที ประกอบไปด้วย Jap, cross, front ขวา, Jap, cross, front ซ้าย, Jumping jacks และ Sumo squats

3.การต่อยมวย – บางคนก็เรียกว่า Boxing บางคนก็เรียกว่า Kickboxing ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาและก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องด้วย เหตุเพราะความที่การออกกำลังกายประเภทนี้นอกจากจะได้เหงื่อดีแล้วยังถือเป็นการเรียนรู้ศิลปะการป้องกันตัวได้อีกต่างหาก ส่วนท่าทางก็คือการซ้อมการต่อยมวยในทุกท่วงท่า

4.Freerunning – ถือว่าเป็นท่าออกกำลังกายที่กำลังได้รับการจับตามองแบบสุดๆ เนื่องจากเป็นทาออกกำลังกายอันมีการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วพร้อมกับลีลาในการกระโดดโลดเต้นสุดเร้าใจ ทำให้การออกกำลังกายประเภทนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลกโดยเฉพาะกลุ่มผู้ชาย สำหรับประเทศไทยเวลานี้ก็เริ่มมีสนามแนวเอ็กซ์ตรีมเพื่อให้คนได้เข้าไปเล่นกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องเตรียมพร้อมให้ดีไม่ว่าจะเป็นร่างกาย ทักษะการเล่น อุปกรณ์ต่างๆ

 

ขอบคุณที่มาจาก : iglss.org

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …