วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / คือดีย์! 6 ประโยชน์ของมันฝรั่ง แคลต่ำ แถมทำให้คุณสวยได้ทั้งตัว

คือดีย์! 6 ประโยชน์ของมันฝรั่ง แคลต่ำ แถมทำให้คุณสวยได้ทั้งตัว

มันฝรั่งสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งยังเป็นขนมขบเคี้ยวที่บางคนโปรดปราน ก็เพราะเค้ามีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ที่ชวนให้คิดว่ากินแล้วอ้วน ซึ่งก็ขอยืนยันว่าอ้วนชัวร์ถ้ากินไม่ระวัง แต่เค้าก็มีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีกับสุขภาพอยู่ด้วยนะ เราจึงได้ลิสต์  6 ประโยชน์ของมันฝรั่ง แคลต่ำ แถมทำให้คุณสวยได้ทั้งตัว มาบอกต่อ เอ๊ะอย่างไรกัน! ตะกี้บอกว่าอ้วน ตอนนี้บอกแคลต่ำ ถ้าไม่อยากงง ต้องตามมาดูค่า

  1. ลดน้ำหนัก

     แม้มันฝรั่งจะมีแป้งเยอะ แต่ยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุอื่นๆ รวมทั้งโปรตีนและเส้นใยอาหาร เค้าสามารถเป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะกับคนควบคุมน้ำหนักได้ เพียงแค่คุณเลือกปรุงให้ถูกวิธี อย่างเช่น การเผา อบ ต้ม หรือทำซุป ซึ่งในมันฝรั่งต้ม 100 กรัม จะให้พลังงานไม่เกิน 80 แคลอรี่ หากเป็นเฟรนช์ฟรายส์จะมีพลังงานสูงกว่า 3 เท่าเลยทีเดียว นอกจากมันฝรั่งจะทำให้คุณอิ่มนาน ขับถ่ายง่ายแล้ว เค้ายังช่วยให้คุณผิวสวยใสอีกด้วย แต่อย่างไรก็ต้องจำกัดปริมาณนะจ๊ะ กินมากก็อ้วนได้เหมือนกัน เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!

  1. บำรุงผม

     สำหรับใครที่ผมแตกปลาย แห้งเสีย ชี้ฟู จัดทรงยาก คุณลองนำมันฝรั่งดิบบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1 ฟอง ผสมให้เข้ากัน ชโลมเส้นผมและรากผม หมักทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกแล้วสระผมตามปกติ ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ผมของคุณก็จะนุ่มสลวย มีน้ำหนัก แถม ดกดำเป็นเงางามด้วยค่ะ ส่วนคนที่หนักอกหนักใจกับผมร่วง ก็บดมันฝรั่งดิบคั้นเอาแต่น้ำ  4 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาว 1 ฟอง ผสมให้เข้ากัน แล้วหมักผมและรากผมทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ล้างออกแล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ อาการผมร่วงก็จะค่อยๆ ลดลงไปค่า

  1. ลดรอยคล้ำใต้ตา

     วิธีลดขอบตาแพนด้า เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ด้วยการสไลด์มันฝรั่งเป็นแผ่นบางๆ แช่เย็น มาวางแปะบริเวณดวงตา 15 นาที เอนไซม์ในมันฝรั่งมีคุณสมบัติช่วยลดความหมองคล้ำ จึงช่วยผิวบริเวณรอบดวงตาของคุณกลับมาสดใสได้อีกครั้ง ซึ่งก็เพียงชั่วคราวเท่านั้นนะจ๊ะ เพราะการมีรอยคล้ำรอบดวงตาก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพ และวิธีการใช้ชีวิตของคุณด้วย

  1. พอกหน้าบำรุงผิว

     มันฝรั่งนอกจากจะดีกับระบบย่อย ลดการเกิดโรคต่างๆ แล้ว เค้ายังช่วยลดปัญหาผิวพรรณได้อีกด้วย หากคุณมีฝ้า กระ รอยดำ รอยแดง ก็ผสมมันฝรั่งดิบบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ มาส์กหน้าทิ้งไว้ 10 นาที สารอาหารในมันฝรั่งจะช่วยลดความหมองคล้ำ ลดริ้วรอย ช่วยปรับสภาพผิวให้เนียนเรียบขึ้นค่ะ สำหรับคนที่มีปัญหาสิว นำมันฝรั่งดิบบด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ พอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาที จะช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบและสิวผดลง แถมทำให้ผิวขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

  1. ลดรักแร้ดำ

     เป็นที่รู้กันว่ามันฝรั่งมีเอนไซม์ที่ช่วยลดความหมองคล้ำ นอกจากจะลดรอยคล้ำรอบดวงตาแล้ว น้องรักแร้ของเราจะพลาดได้ไง จะดำอย่างไรพี่มันฝรั่งก็ช่วยได้ แค่นำมันฝรั่งดิบสไลด์บางๆ ถูไปถูมาที่น้องรักแร้สัก 5-10 นาที แล้วล้างออก ทำบ่อยๆ น้องรักแร้ของเราก็จะขาวใสในไม่ช้า ยกแขนเมื่อไรก็มั่นใจว่าขาวนวลเนียน

  1. มือนุ่มสวย

     ผิวหน้าเนียนนุ่ม ผิวกายขาวใส แล้วจะปล่อยให้มือหยาบกระด้าง ดำคล้ำ เซลฟี่ไม่สวยได้อย่างไรจ๊ะสาวๆ แน่นอนว่ามันฝรั่งเค้าก็ช่วยบำรุงผิวที่มือของคุณให้นุ่มเนียน น่าสัมผัส ขาวอย่างเป็นธรรมชาติไม่แพ้ใบหน้า ด้วยการบดมันฝรั่งต้มสุก 2 ถ้วยตวง นม 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อเดียว พอกมือทิ้งไว้ 20-30 นาที ล้างออก ทำบ่อยๆ จะช่วยเพิ่มความนุ่มชุ่มชื่นให้กับผิวหนังที่มือ ลดความแห้งกร้านลงได้ค่า

ถึงมันฝรั่งจะมีประโยชน์กับสุขภาพและผิวพรรณ แต่มันฝรั่งที่มีตำหนิ เปลี่ยนสี มีรากงอก ก็มีอันตรายจากสารพิษ Solanineแฝงอยู่ ดังนั้นการเลือกใช้มันฝรั่งที่ดีและปลอดภัย ต้องไม่มีรากงอก ผิวสวย เนื้อแน่น และเปลือกไม่เปลี่ยนสี ก่อนใช้ต้องทำความสะอาดให้ดีเสียก่อนนะจ๊ะ ได้เวลาต้องบอกลากันแล้ว บ๊ายบาย

 

ขอบคุณที่มาจาก : trueid.net

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …