วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / ออกกำลังเองง่ายๆ หุ่นดีได้ที่บ้าน

ออกกำลังเองง่ายๆ หุ่นดีได้ที่บ้าน

เราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีทำให้สุขภาพแข็งแรง ซึ่งการออกกำลังกายนั้นมีหลายรูปแบบให้เลือก โดยปัจจุบันพูดได้เลยว่า มีให้เลือกมากมายตามความต้องการ ไม่จำเป็นต้องออกไปวิ่ง ว่ายน้ำ เตะฟุตบอล การออกกำลังกายที่บ้านก็สามารถทำได้ เพียงแค่มีอุปกรณ์บางชนิดก็สามารถทำให้เราแข็งแรง และสนุกไปกับการออกกำลังกายได้ เหมือนไปเล่นในฟิตเนส เพียงแค่เรารู้วิธีการเล่นในแต่ละแบบ ก็สามารถเล่นเองได้ที่บ้านแล้ว

 

โยคะ
เป็นการสร้างความสมดุลของร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณให้เป็นหนึ่งเดียว สร้างความผ่อนคลาย ความแข็งแรง การยืดเส้นยืดสาย อีกทั้งยังช่วยระบบกระดูก กล้ามเนื้อ หัวใจ ระบบย่อยอาหาร และระบบประสาท สำหรับผลทางด้านจิตใจจะช่วยสร้างความสงบ ทำให้เกิดความมั่นคงทางอารมณ์

อุปกรณ์ในการฝึกโยคะที่จำเป็น เช่น เสื่อปูรอง เพื่อลดความเจ็บปวดในการกดทับของน้ำหนักตัว คุณสมบัติของเสื่อที่ดี ไม่ควรลื่นหรือมันจนเกินไป เพราะจะทำให้ผู้ฝึกทรงตัวได้ยาก สายรัดโยคะช่วยในการจัดท่าต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ต้องมีคุณสมบัติทนทาน มีหัวเข็มขัดที่จับได้มั่นคง ลูกบอลโยคะ ช่วยจัดท่าทางให้สมดุล ลูกบอลจะต้องมีความแข็งพอดี ไม่นุ่มหรือแน่นจนเกินไป

Pilates (พิลาทิส)

พิลาทิสเป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของโครงสร้างภายในร่างกาย รวมทั้งท่วงท่า และยังสร้างความฟิตให้กับร่างกาย Pilates นิยมเล่นกับ เสื่อ ลูกบอล และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ช่วยในการจัดท่วงท่าให้สามารถเหยียดแขนขา ให้ได้มากที่สุดเท่าที่ร่างกายจะทำได้

Trampolines (แทรมโพลีน)

อุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับกระโดด สำหรับเด็กเล่นก็ได้ ผู้ใหญ่เล่นก็ดี ข้อดี คือ ไม่มีผลกระทบต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ สร้างความสัมพันธ์ของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายทำงานสอดประสานกันคล่องตัวขึ้น เพราะต้องใช้สติ ตา มือ และร่างกายในการควบคุมตัว รวมทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น และยังเป็นเครื่องเล่นที่มีความสนุกสนานเหมือนกลับเป็นเด็กอีกครั้ง

Workout Tips

  • การออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกถือเป็นการออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโออย่างหนึ่ง กระโดดเชือก 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญแคลลอรี่ได้มากถึง 1,300 แคลลอรี่ การกระโดดเชือก 10 นาที เท่ากับการวิ่งระยะทาง 12 กิโลเมตร และยังลดอาการเสี่ยงการบาดเจ็บเท้าและข้อเท้าอีกด้วย
  • ใช้เวลาดูโทรทัศน์ให้เป็นประโยชน์ด้วยเครื่องสั่นสะเทือนลดหน้าท้อง 10 นาที เผาผลาญได้ 150 แคลลอรี่
  • ยางยืดออกกำลังกาย ใช้สำหรับผ่อนคลายกล้ามเนื้อเมื่อออกกำลังกายหนัก และยังเหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อยหรือต้องเดินทางบ่อยแต่อยากออกกำลังกายก็พกยางยืดออกกำลังกายไปด้วย สามารถเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้
  • แท่นสเต็ปแอโรบิค นอกจากจะใช้ควบคู่กับการเต้นแอโรบิคแล้ว ยังช่วยลดการบาดเจ็บที่เขา และคนที่มีปัญหาเรื่องขาได้ เพราะลดแรงกระแทกจากพื้นโดยตรง
  • บอกลาออฟฟิศซินโดรมด้วย Foam Roller อุปกรณ์นวดคลายกล้ามเนื้อ เพื่อแก้อาการปวดหลัง ปวดคอ และคืนความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย
  • อาหารเสริมประเภทโปรตีน สำหรับผู้ออกกำลังกายหนักก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และยังช่วยไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียอีกด้วย

เทคนิคในการเลือกชุดออกกำลังกาย

  1. เนื้อผ้าต้องสามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดี เนื้อผ้าที่นิยมกันคือเนื้อผ้าไลครา สแปนเด็กซ์ เพราะมีคุณสมบัติกระชับ เข้ารูป เรียบลื่น สวมใส่ง่าย ไม่ระคายผิว
  2. ชุดออกกำลังกายต้องใส่ได้พอดีตัว ถ้าคับเกินไปจะทำให้รู้สึกอึดอัดและหายใจไม่ออก ถ้าหลวมเกินไปก็จะทำให้ไม่สะดวกในการออกกำลังกาย เช่น เล่นโยคะ พีลาทิส
  3. ลองชุดออกกำลังกายก่อนซื้อ และเช็คตัวเองผ่านกระจก ลองก้มและเงย เพื่อเวลาออกกำลังกายจริงๆ จะได้สะดวกสบาย

 

ขอบคุณที่มาจาก : homepro.co.th

 

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …