วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / อาหาร / อาหารคลีน กินแล้วดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

อาหารคลีน กินแล้วดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

จากกระแสคนรักสุขภาพที่ทวีความรุนแรงและความต้องการมากขึ้น ทำให้สินค้าเกี่ยวข้องกับสุขภาพไม่ว่าจะเป็นพวกอาหารเสริม หรือเครื่องออกกำลังกายต่างได้รับอานิสงค์ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าไปด้วย อีกหนึ่งกระแสมาแรงของคนรักสุขภาพนั่นคือ กระแสอาหารคลีน อาหารกินเพื่อสุขภาพ หลายคนอาจจะเคยได้ยินและสงสัยว่า อาหารคลีนเป็นอย่างไร ดีอย่างไร มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการกิน เพื่อให้หายสงสัยคราวนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง

อาหารคลีนคืออะไร

อาหารคลีนไม่ได้หมายถึงอาหารที่มีความสะอาด แต่หมายถึงอาหารที่เป็นมิตรต่อร่างกาย กินแล้วสุขภาพดีนั่นคืออาหารคลีน หลายคนอาจจะคิดว่าอาหารคลีนคือสลัดผักอย่างเดียว นั่นก็เป็นความคิดที่ผิดอีกเหมือนกัน อาหารคลีนจะแตกต่างจากอาหารทั่วไปหลายอย่าง เช่น อาหารคลีนจะแบ่งออกเป็นมื้อย่อยหลายมื้อ (แต่กินรวมกันแล้วก็เท่ากับ 3 มื้อปกติของเรา) ที่เป็นอย่างนี้เนื่องมาจากว่าทานน้อยเพื่อให้ร่างกายได้รับเพียงพอและเมื่อทานน้อยจะย่อยง่าย เผาผลาญหมดไม่เหลือไปเก็บไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ควบคุมความหวานและความเค็ม

ปัจจัยหนึ่งของการทานอาหารคลีน นั่นคือ การควบคุมเรื่องรสชาติของอาหาร ความหวานจัดว่าเป็นสิ่งต้องห้ามของอาหารคลีนเลย อาหารกลุ่มนี้จะต้องจำกัดความหวานถ้าเป็นหญิงก็ไม่เกิน 4 ช้อนชา หากเป็นชายก็ไม่เกิน 6 ช้อนชา ทั้งนี้ความหวานเมื่อรับมากเกินไปจะนำไปสะสมตามร่างกายจนอ้วนลงพุง อีกอย่างหนึ่งความหวานจะทำให้การกินอาหารอร่อยขึ้นจนทำให้กินอาหารมากเกินไปได้ ด้านความเค็มเองก็เช่นกัน ไม่ควรเกิน 1 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งความเค็มรวมถึงความเค็มจากอาหารและผงปรุงรสสำเร็จรูปด้วย

การทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

การทานอาหารคลีน เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเสียใหม่ อย่างหนึ่งให้ลองปรับเปลี่ยนก็คือ การหันมาทานผักผลไม้มากขึ้น อาจจะทานผักส่วนหนึ่งก่อนรับประทานมื้อหลักก็ได้ จะช่วยให้รับประทานได้น้อยลง ตรงนี้แนะนำว่าผักผลไม้ควรดูว่าเป็นผักผลไม้ที่ไม่ได้มีความหวานและน้ำตาลมากเกินไป ไม่อย่างนั้นจากกินคลีนจะให้ผลลัพธ์ตรงกันข้ามได้
การกินคลีนคุ้มค่าหรือไม่

การกินคลีนหลายคนอาจจะกำลังชั่งใจว่า คุ้มค่าไหม ควรกินหรือเปล่า อันนี้ตอบได้เลยว่ากินแล้วคุ้มค่าต่อร่างกาย กินแล้วจะช่วยให้ร่างกายรับพลังงานเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ช่วยให้ไม่มีพลังงานส่วนเกิน จนเป็นไขมันส่วนเกินได้ หากใครอยากมีร่างกายแข็งแรง หุ่นดี ก็ลองปรับพฤติกรรมการกินมากินคลีนบ้าง ไม่แน่ใครกำลังหาทางลดรูปร่างอยู่ การกินคลีนอาจจะเป็นคำตอบก็เป็นได้

 

ขอบคุณที่มาจาก : communiqueo.com

Facebook Comments

Check Also

5 สารอาหาร ที่ควรกินตอนกลางคืน เพื่อผิวสวยและการทำงานของลำไส้

กลางคืนเป็นเวลา …