วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / น้ำผลไม้ช่วยเสริม ดวงตาสวย ชะลออาการเสื่อมก่อนวัย

น้ำผลไม้ช่วยเสริม ดวงตาสวย ชะลออาการเสื่อมก่อนวัย

เพราะเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของมนุษย์เราอยู่ที่ดวงตา หลายคนจึงอยากมี ดวงตาสวย มองแล้วดูน่าค้นหา ฉะนั้น ก่อนอื่น เราต้องมาร่วมกันหยุดพฤติกรรมทำร้ายสายตาของตัวเองให้ได้เสียก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ ดูแลดวงตาด้วยอาหารการกิน ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพสายตาให้แข็งแรง ซึ่งจะมีอาหารประเภทใดบ้างนั้น ตามมาฟังคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

ตามที่อาจารย์อุราภา วัฒนะโชติ ผู้เขียนหนังสือ “สายตาดี ด้วยวิธีมหัศจรรย์” ได้กล่าวไว้ว่า กรรมวิธีสำคัญที่จะทำให้ได้สารอาหารที่มีสารแอนติออกซิแดนต์ และแร่ธาตุแบบเต็มน้ำเต็มเนื้อ ประหยัดเวลา รับประทานง่าย ได้แก่ การทำน้ำผักผลไม้แยกกาก น้ำผลไม้ปั่น น้ำนมธรรมชาติ และน้ำต้นอ่อนข้าวสาลี

หลักธรรมชาติบำบัด (Naturoparthy) กล่าวไว้ว่า วิธีหนึ่งที่ช่วยบำรุงดวงตาได้อย่างดีคือ การรับประทานผลไม้ในช่วงท้องว่าง หรือก่อนมื้ออาหารหลายชั่วโมง เพื่อให้ได้คุณค่าจากผลไม้อย่างเต็มที่ ยิ่งหากเป็นการดื่มน้ำผลไม้ ก็ยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินซีและเกลือแร่ได้อย่างดีทีเดียว

น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพตาสูตร 1

  • ลูกแพร์ 2 ผล
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • มันฝรั่ง 2 หัว

ลูกแพร์ : มีสารต้านอนมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินซี อี  และบีบางชนิด สังกะสี เหล็ก รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด โดยเฉพาะพอลิฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งสารก่อมะเร็ง ต้านมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากการอักเสบต่างๆ

ประโยชน์ต่อดวงตา : ช่วยล้างพิษในร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

มะเขือเทศ : มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินซี เอ เค บี 1 บี 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก โดยเฉพาะวิตามินเอและซีที่มีปริมาณมาก มะเขือเทศขนาดปานกลาง 1 ลูก มีปริมาณวิตามินซีมากถึงครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล และมีปริมาณวิตามินเอถึง 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการต่อวัน นอกจากนี้ มะเขือเทศยังอุดมไปด้วยลูทีน ซีแซนทิน ป้องกันภาวะจอประสาทตาเสื่อม รวมทั้งมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย ชะลอการเสื่อมของเซลล์ สร้างภูมิคุ้มกันโรค และลดการเกิดมะเร็ง

ประโยชน์ต่อดวงตา : ป้องกันโรคจอตาเสื่อม และช่วยบำรุงสายตา ทำให้ดวงตาสดใส

มันฝรั่ง : อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 12 และแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก

ประโยชน์ต่อดวงตา : ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้ผลิตสารสื่อประสาทได้เป็นปกติ เช่น เซโรโทนิน (ช่วยกระตุ้นอารมณ์) กาบา (ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย)

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodlifeupdate.com

Facebook Comments

Check Also

อายุไม่เยอะ แต่ทำไมมีริ้วรอย!..บอกต่อ 5 วิธี ลดริ้วรอย ก่อนวัย

สาว ๆ อย่าชะล่า …