วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ฟิตเนส / หุ่นฟิตปั๋ง ออกกำลังกายที่ฟิตเนส

หุ่นฟิตปั๋ง ออกกำลังกายที่ฟิตเนส

ใครว่าการเล่นฟิตเนสจำกัดอยู่เฉพาะวัยหนุ่มสาวผู้รักสุขภาพเท่านั้น เพราะปัจจุบันรุ่นใหญ่หลายๆ ท่านเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพ ดูแลตัวเอง ฟิตหุ่น เฟิร์มร่างกายด้วยการเล่นฟิตเนสกันมากขึ้น วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับประโยชน์ และวิธีเลือกเครื่องเล่น อุปกรณ์ ที่เหมาะสำหรับรุ่นใหญ่มาฝากกันค่ะ

ประโยชน์ที่ได้รับ

อุปกรณ์หรือเครื่องเล่นต่างๆ ในฟิตเนส ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทออกแรงต้าน (Resistance training) โดยการเพิ่มหรือลดแผ่นน้ำหนัก เพื่อความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเครื่องเล่นประเภทคาดิโอ (Cardio) ซึ่งจะช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกิน ลดน้ำหนัก และเสริมสร้างความแข็งแรงหัวใจ

นอกจากนี้ยังช่วยฝึกให้การทรงตัวดีขึ้น ป้องกันการล้มง่ายของผู้สูงอายุ และยังลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม ป้องกันโรคเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงที่มักเกิดกับผู้สูงอายุอีกด้วย

 

อุปกรณ์ เครื่องเล่น ที่เหมาะสำหรับรุ่นใหญ่

อุปกรณ์หรือว่าเครื่องเล่นในฟิตเนส นั้นมีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างดัมเบล ลู่วิ่ง จักรยาน และอีกสารพัดที่รุ่นใหญ่ไม่คุ้นเคย สำหรับเครื่องเล่นที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุมีดังนี้

ลู่วิ่งไฟ้ฟ้า (Treadmill)

เป็นอุปกรณ์ใช้เดิน หรือวิ่ง เพื่อเพิ่มเสริมสมรรถภาพความแข็งแรงของหัวใจและหลอดเลือด และยังช่วยเบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถใส่ข้อมูลเฉพาะตัวเองลงไปได้ เช่น อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง เพื่อให้ระบบคำนวณวิธีการเดิน-วิ่ง ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

จักรยานนั่งปั่น (Upright Bike)
รุ่นใหญ่ที่อยากลดต้นขา เครื่องนี้ช่วยได้ดีทีเดียวเลย แต่ควรปรับระดับการปั่นให้สมดุลกับตัวเลขที่ตั้งไว้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนล่างบริเวณเอว ขา และสะโพกให้แข็งแรง ส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เครื่องเดินวงรี (Elliptical)
เครื่องชนิดนี้จะดัดแปลงมาจากลู่วิ่งเพื่อช่วยลดแรงกระแทกของอาการบาดเจ็บที่เท้าได้ หากรุ่นใหญ่ต้องการฝึกการเคลื่อนไหวร่างกายทั้งส่วนบนและส่วนล่าง ต้องออกกำลังกายด้วยเครื่องนี้ เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ก้น หน้าอก แขน ต้นขาทั้งด้านหน้าและด้านหลังแข็งแรงและกระชับยิ่งขึ้น

เครื่องบริหารกล้ามเนื้อขาบริเวณต้นขาด้านหลัง และกล้ามเนื้อน่อง (Seated Leg Press)
เครื่องนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อขาบริเวณต้นขา ด้านหลังและกล้ามเนื้อบริเวณน่อง เหมาะสำหรับรุ่นใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัว และยังช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจดีขึ้นอีกด้วย สำหรับวิธีการใช้งานที่ถูกต้องควรปรับพนักพิง ช่วงระหว่างการดันขา และแผ่นเพิ่มน้ำหนักให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของรุ่นใหญ่ด้วยนะคะ

 

เครื่องบริหารกล้ามเนื้อหน้าอกและส่วนบน (Chest Press)

เครื่องบริหารประเภทนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าอกและกล้ามเนื้อส่วนบนของผู้สูงอายุ แข็งแรงมากขึ้น

ศึกษาวิธีใช้งานอุปกรณ์อย่างละเอียด

ถึงแม้จะเป็นอุปกรณ์หรือเครื่องเล่นประเภทเดียวกัน บางยี่ห้อยังมีให้เลือกหลากหลายรุ่น และฟังก์ชั่นการใช้งานอาจแตกต่างกันไปบ้าง รุ่นใหญ่ควรสอบถามการใช้งานอย่างละเอียดกับเจ้าหน้าที่หรือเทรนเนอร์ประจำฟิตเนส เพื่อความปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุต่อตนเองและผู้อื่น

 

ควรมีเทรนเนอร์ส่วนตัวไหม?

โดยทั่วไปตามฟิตเนส หรือศูนย์ออกกำลังกายจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์เบื้องต้น หากรุ่นใหญ่มีความกังวลว่าจะเกิดอาการบาดเจ็บจากการใช้เครื่องเล่นผิดวิธี หรืออยากให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่เร็วขึ้น คงต้องใช้ตัวช่วยหรือที่เรียกกันว่าเทรนเนอร์ส่วนตัว (Personal Trainer) ทำหน้าที่ออกแบบโปรแกรมให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของรุ่นใหญ่ แต่ด้วยข้อแตกต่างทางด้านอายุ และโครงสร้างทางด้านร่างกายของผู้สูงอายุ ดังนั้นการเลือกเทรนเนอร์ควรใส่ใจเป็นพิเศษ

หลักพิจารณาการเลือกเทรนเนอร์

ควรมีใบ certified Senior fitness เป็นเครื่องการันตี ว่ามีความเชี่ยวชาญในการออกแบบโปรแกรมออกกำลังกายให้ผู้สูงอายุอย่างปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดี รวมถึงมีความสามารถในการประเมินผลสุขภาพและร่างกายของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี รุ่นใหญ่ท่านใดสนใจ สามารถสอบถามละเอียดเพิ่มเติมได้จากเจ้าหน้าที่ประจำฟิตเนสหรือศูนย์กีฬาต่างๆ ค่ะ

 

รุ่นใหญ่ท่านใดมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกายเพื่อประเมินความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพ ทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตที่ยืนยาว และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ อีกทั้งยังได้เข้าสังคม พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ กับวัยเดียวกัน สิ่งสำคัญคือต้องเลือกประเภทให้เหมาะกับสภาพร่างกายของตนเองเพื่อความปลอดภัยนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : awusosociety.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …