วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / ลดน้ำหนักให้ตรงจุดด้วยเครื่องออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ควบคู่ เวทเทรนนิ่ง ในฟิตเนส

ลดน้ำหนักให้ตรงจุดด้วยเครื่องออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ ควบคู่ เวทเทรนนิ่ง ในฟิตเนส

เวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอเป็น การออกกำลังกายลดไขมันที่ให้ผลได้ดีในการลดน้ำหนัก เวทเทรนนิ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดน้ำหนักและยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญเพราะการออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอ เพียงอย่างเดียวจะทำให้ร่างกายสลายทั้งกล้ามเนื้อและไขมันทำให้เรามีรูปร่างผอมเพรียวแต่จะดูย้วยไม่กระชับได้เพราะไม่มีการออกกำลังกายด้วยการสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง จะให้ดีที่สุดในการลดไขมันเราจะต้องออกกำลังกายคาร์ดิโอ และเวทเทรนนิ่ง ไปพร้อมๆกันและที่ที่สะดวกที่สุดในการออกกำลังกาย2แบบนี้ไปพร้อมๆกันคือที่ฟิตเนสนั่นเอง 

เวทเทรนนิ่ง คืออะไร

          เวทเทรนนิ่ง(WeightTraining)  คือ  รูปแบบการออกกำลังกายด้วยการออกแรงดันที่ใช้แรงจากร่างกายและอุปกรณ์ในการสร้างกล้ามเนื้อ (Resistance Training) เพื่อช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแถมยังมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงถ้าหากว่าร่างกายของเรามีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นจะสามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น และยังสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลเลว (LDL)ที่สะสมในร่างกาย ไตรกลีเซอร์ไรด์ (Triglycerides) ในเลือดจะลดลง และทำให้ร่างกายตอบสนองอินซูลินได้ดีขึ้นนั่นคือเมื่อกินอาหารเข้าไปสารอาหารจะถูกนำไปใช้เป็นพลังงานทันที จากการสำรวจงานวิจัยพบว่าเวทเทรนนิ่งจะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทุกส่วนทั้งร่างกาย  เพราะฉะนั้นเวทเทรนนิ่งจึงมีความสำคัญต่อการออกกำลังกายลดน้ำหนักและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่การที่จะออกกำลังกายในรูปแบบเวทเทรนนิ่งให้ได้ผลดีนั้น จะต้องกินโปรตีนให้เพียงพอและระมัดระวังในเรื่องของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อด้วย ไม่ควรออกกำลังกายต่อแเมื่อมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ควรหยุดพักให้กล้ามเนื้อหายจากการบาดเจ็บในช่วงแรกก่อนจึงจะสามารถออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อต่อไปได้

คาร์ดิโอ (Cardio Exercise)

เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นจากการทำกิจวัติประจำวันปกติ กล่าวคือ เป็นการออกกำลังการที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจและปอดเพื่อดึงออกซิเจนมาใช้งานได้มากกว่าเดิม ทำให้หัวใจมีอัตราการเต้นที่สูงขึ้น กระตุ้นการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกาย โดย การออกกำลังกายด้วยการคาดิโอจะเป็นการออกกำลังกายที่มีรูปแบบการเล่นที่ง่าย เช่น การ วิ่ง การว่ายน้ำ การเต้นแอโรบิก การพายเรือ การปั่นจักรยาน และการเล่นกีฬาชนิดต่างๆ สามารถเลือกออกกำลังกายได้ตามความชอบและความถนัด

เครื่องออกกำลังกายลดไขมันต้นขา อยากขาเรียวเล็กต้องออกกำลังกายแบบไหน ?

 Stationary Bike  (จักรยานออกกำลังกาย)

เป็นจักรยานที่ใช้ในการปั่นเพื่อออกกำลังกายในส่วนกล้ามเนื้อขาและเป็นการออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ จักรยานประเภทนี้มีลักษณะคล้ายกับจักรยานที่ใช้ปั่นในการเคลื่อนที่ปกติ เพียงแต่ใช้ปั่นอยู่กับที่สะดวกกับผู้ที่ไม่ชอบปั่นจักรยานตามท้องถนน และสามารถปรับระดับความฝืดหรือความเร็วในการปั่นได้เหมือนกับการเข้าเกียร์ของจักรยาน ซึ่งถ้าเราปรับระดับของจักยานStationary Bikeให้หนืดมากขึ้นจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นกว่าเดิม แถมยังสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนกับการเวดเทรนนิ่งอีกด้วย สำหรับคนที่ต้องการมีขาที่เรียวขึ้นจักยานปั่นกับที่สามารถช่วยได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Treadmill (ลู่วิ่งไฟฟ้า)

ลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่นฟิตเนสหรืออยากออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอโดยไม่ต้องออกไปวิ่งข้างนอก เครื่องวิ่งสามารถปรับความเร็วและความชันได้ ถ้าหากว่าปรับความชันสูงๆ จะให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังวิ่งหรือเดินขึ้นเขาเลยทีเดียวและการปรับความชันสูงๆ จะช่วยให้เราสามารถเบิร์นแคลอรีและเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นกว่าการวิ่งระดับปกติได้ดีมากๆเลย

Rowing Machine ( กรรเชียงบก )

กรรเชียงบกเป็นเครื่องออกกำลังกายที่ต้องใช้การออกแรงเป็นอย่างมากจึงทำให้กรรเชียงบกเป็นตัวเลือกที่ดีในการเผาผลาญพลังงานร่างกายได้มากและรวดเร็วยิ่งกว่าการวิ่งในลู่วิ่ง พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่เรากินเข้าไปจะถูกเผาผลาญได้ดีในเครื่องเล่นชนิดนี้ สำหรับคนที่มีเวลาน้อย ไม่มีเวลาในการวิ่งบนโล่วิ่งเป็นชั่วโมงแล้วละก็ลองมาเล่นเครื่อง rowing Machine อาจจะช่วยให้การออกกำลังกายที่มีเวลาน้อยแต่สามารถเบิร์นได้เทียบเท่ากับการวิ่งนานๆ ได้เลย

Squat (สควอช)

สควอชเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ขาและการทรงตัวเป็นหลักและสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ด้วยการใช้ขวดน้ำหรือดัมเบล ในการสควอชจะเป็นการใช้ขาย่อขึ้นย่อลง และฝึกการหายใจ สามารถออกกำลังกายเพื่อลดต้นขาซึ่งเป็นท่าที่ออกกำลังกายง่ายและเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียว

Squat (สควอช)

สควอชเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ขาและการทรงตัวเป็นหลักและสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ด้วยการใช้ขวดน้ำหรือดัมเบล ในการสควอชจะเป็นการใช้ขาย่อขึ้นย่อลง และฝึกการหายใจ สามารถออกกำลังกายเพื่อลดต้นขาซึ่งเป็นท่าที่ออกกำลังกายง่ายและเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียว

ออกกำลังกายลดแขนย้วยด้วยอุปกรณ์

ดัมเบลลดแขน ดัมเบลเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ในฟิตเนสหรือหาซื้อได้สะดวกตามห้างสรรพสินค้า และเป็นอุปกรณ์ที่มีหลากหลายในgym มีท่าเล่นดัมเบลที่หลากหลายเพื่อลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อที่แขน ดัมเบลมีหลายขนาดและหลายน้ำหนักให้เราเลือกใช้ตามแรงที่เราสามารถออกกำลังกายได้ ยิ่งน้ำหนักมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มความเผาผลาญให้ส่วนแขนเรามากขึ้น

กระโดดเชือก การออกกำลังกายโดยการกระโดดเชือกนอกจากจะใช้ขาในการกระโดดแล้ว ยังต้องใช้แขนในการเเกว่งเชือกไปพร้อมๆกับ เเชนและขาของเราถูกใช้แรงไปพร้อมกันอย่างลงตัว กระโดดเชือกวันละ 500 ครั้งสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีทีเดียวและยังได้ออกกกำลกายแขนและขาเพื่อให้มีรูปร่างที่กระชับและสวยงาม

ฮูลาฮูปแขน การใช้ฮูลลาฮูปแขนในการออกกำลังกาย คล้ายๆกับการออกกำลังกายฮูลลาฮูปเอว แต่ฮูลลาฮูปแขนจะมีขนาดเล็กกว่า ออกกำลังกายโดยการใช้แขนหมุนฮูลล่าฮูปเพื่อให้เกิดความเมื่อยล้า เท่านี้แขนของเราก็จะได้กระบวนการเผาผลาญ แถมยังได้กล้ามเนื้อแขนที่กระชับ

ออกกำลังกายลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง

 ม้านั่งซิทอัพ เตียงซิทอัพ (Sit-Up)

ซิทอัพเป็นท่าพื้นฐานที่ใครๆก็นึกถึงและนิยมทำในการออกกำลังกายลดหน้าท้อง นอกจากการซิทอัพโดยการใช้ร่างกายตนเองแล้ว เตียงซิทอัพถูกออกแบบมาเพื่อการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องที่สะดวกมากขึ้น ทำให้ร่างกายของเราเมื่ออกกำลังกายแล้วสามารถมีตัวช่วยหรืออุปกรณ์ที่ช่วยให้การออกกำลังกายหน้าท้องของเราสะดวกมากขึ้นอย่างม้านั่งซิทอัพ

 เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้อง (Six Pack Care Slim)

เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้อง นอกจากจะช่วยในการลดหน้าท้อง หรือสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้วนั้น ยังมีประโยชน์ในการช่วยสร้างกล้ามเนื้อหลายส่วนในร่างกายเช่นกล้ามเนื้อขา นอกจากกล้ามท้องสวยแล้วยังได้ขาเรียวไปในด้วย แต่ละเครื่องออกกำลังกาย สามารถช่วยเราได้มากเลยทีเดียว

ดัมเบล (Dumbbell)

ดัมเบลเป็นอุปกรณ์เล็กๆ ที่ประโยชน์ของมันไม่เล็กเลย นอกจากดัมเบลจะช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อแขนแล้ว ยังมีประโยชน์ในการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง และกล้ามเนื้อขาได้อีกด้วยถ้าหากว่าเราเล่นดัมเบลถูกวิธี จะได้ประโยชน์จากดัมเบลทั่วทั้งร่าง

อุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อ (Strength)

อุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อ จะเห็นว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีประโยชน์กับทุกส่วนของร่างกาย และสามารถปรับน้ำหนักเพื่อเพิ่มแรงต้านในการเล่นได้ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้แรงต้านสูงๆ จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีมากๆ เครื่องออกกำพลังกายชนิดนี้ สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ทั้งแขน ขา และหน้าท้อง แถมยังได้กล้ามเนื้อหลังด้วย ถ้าหากรู้วิธีและกลไกในการเล่น เจ้าเครื่องตัวนี้สะดวกสุดๆ

ประโยชน์ของการเล่นฟิตเนส

การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้เราเป็นคนมีระเบียบวินัยและรักสุขภาพแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น

  1. ทำให้เราเป็นคนที่มีสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายที่ดีเพราะการเสียเหงื่อเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษย์มีอารมณ์ดีขึ้นและช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
  2. ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอย่างเป็นระบบ เพิ่มความรับผิดชอบในการใช้ใชีวิต เพราะการออกกำลังกายจำเป็นต้องมีการแบ่งเวลาซึ่งการแบ่งเวลาหรือจัดเวลาจะทำให้เราคล่องแคล่วในการวางแผนการใช้ชีวิต
  3. ทำให้เรามีวินัยและความรับผิดชอบมากขึ้นเพราะการออกกกำลังกายต้องใช้วินัยและความสม่ำเสมอในการทำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เช่น การมีรูปร่างที่ดี และสุขภาพที่แข็งแรง
  4. ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นเพราะเราออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้มีการทำงานได้ดีขึ้น
  5. รูปร่างดีขึ้นซึ่งแน่นอนว่าถ้าสัดส่วนของร่างกายดีขึ้นจะสามารถส่งเสริมบุคลิคภาพทางกายให้เราดูดียิ่งขึ้น
  6. ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานดีขึ้นเพราะนอกจากเราจะออกกำลังกายแล้วยังช่วยให้เรามีสติในการเลือกกินอาหาร ทำให้ระบบเผาผลาญของเราปกติและทำงานดีขึ้น

 

ขอบคุณที่มาจาก : vayowellness.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …