วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ไลฟ์สไตล์ / วิถีการเลี้ยงลูก ของเจ้าพ่อไอที

วิถีการเลี้ยงลูก ของเจ้าพ่อไอที

ที่มาคอลัมน์ ไซเบอร์ทีนผู้เขียนพี่ศรีหนุ่ย

จำได้ว่า เหมือนจะเคยเล่าไปบางส่วนแล้ว สำหรับการเลี้ยงลูกของเจ้าพ่อไอทีทั้งหลาย แต่พอดีเว็บไซต์บิซิเนสอินไซเดอร์ได้รวบรวมมาเพิ่มเติม ก็เลยอยากเอามาให้น้องๆ ได้อ่านกัน เพราะแทบไม่น่าเชื่อว่า บรรดาเจ้าพ่อในแวดวงไอทีทั้งหลาย เค้าเลี้ยงลูกกันชนิดที่ว่า แทบจะปลอดจากการใช้เทคโนโลยีเลยก็ว่าได้

เริ่มกันจาก บิล เกตส์ เจ้าพ่อผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ คุณพ่อลูก 3 ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาและภรรยาตั้งกฎไว้ว่า ลูกๆ ห้ามมีโทรศัพท์เป็นของตัวเอง จนกว่าจะอายุ 14 ปี

เกตส์ให้สัมภาษณ์เดอะมิร์เรอร์ไว้เมื่อเดือนเมษายนปีก่อนว่า “เรามักจะเหลือเวลามากขึ้นเมื่อไม่ต้องมองจออะไร และในกรณีของลูกๆ ของผม มันก็ทำให้พวกลูกๆ ได้นอนกันตามเวลาที่เหมาะสม”

ด้าน สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพ่อจากแอปเปิลผู้ล่วงลับไปแล้ว ที่เคยบอกกับนิวยอร์กไทม์สเมื่อปี 2011 ว่า เขาห้ามลูกๆ ใช้ “ไอแพด” และยังได้จำกัดเวลาของลูกๆ ในการใช้เทคโนโลยีที่บ้านด้วย

ขณะที่ ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันของแอปเปิล ที่ไม่ได้มีลูกเป็นของตัวเอง แต่ก็นำกฎเหล็กว่าด้วยการ “ห้าม” หลานๆ ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ คุกบอกว่า ไม่ใช่คนที่คิดว่า “เราจะประสบความสำเร็จได้หากเราอยู่กับสิ่งนั้นตลอด”

คริส แอนเดอร์สัน ซีอีโอของบริษัท 3ดี โรโบติกส์ บริษัทผลิตโดรนอันโด่งดัง คุณพ่อลูก 5 ที่ประกาศนโยบาย “ไร้เทคโนโลยี” สำหรับลูกๆ เพราะเขาเห็นอันตรายของการใช้เทคโนโลยีด้วยตาของตัวเอง และไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้นกับลูกๆ

สุดท้าย อีวาน วิลเลียมส์ ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ ที่เลือกจะสะสมหนังสือ แทนที่จะสะสมอุปกรณ์ดิจิทัลทั้งหลาย เพื่อให้ลูกชายทั้งสองคนเป็นนักอ่านที่ดี และทำให้ลูกชายทั้งสองชอบอ่านหนังสือที่เป็นเล่ม มากกว่าที่จะอ่านจากไอแพด หรือจากอีบุ๊ก รีดเดอร์ อื่นๆ

เป็นวิถีในการสอนลูก ของเจ้าพ่อไอที ที่น่าสนใจไม่น้อย

Facebook Comments

Check Also

รู้จัก 4 ฮอร์โมนความสุข ที่เราสร้างได้ด้วยตัวเอง

ในช่วงเวลาที่เห …