วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / อาหาร / คลีนแบบไทยๆ ผอมไวสบายกระเป๋า

คลีนแบบไทยๆ ผอมไวสบายกระเป๋า

คลีนแบบไทยๆ ผอมไวสบายกระเป๋า

     อาหารคลีนใครว่าต้องแพง! วัตถุดิบในบ้านเราเนี่ยแหละให้ประโยชน์เหลือหลายไม่แพ้อะโวคาโดลูกละเกือบร้อย ยุคนี้ต้องเขียมเราจึงจัดสูตรอาหารคลีนสไตล์รสมือแม่ มาให้สาวๆ ทำกินกันระหว่างไดเอต!

1 ซุปเยื่อไผ่ใส่เห็ดและสมุนไพร

ในเยื่อไผ่มีสรรพคุณช่วยลดไขมันหน้าท้อง ลดความดันโลหิตสูง บำรุงปอด บำรุงตับ ช่วยเพิ่มการทำของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและมีส่วนช่วยต่อต้านมะเร็งและเนื้องอก อีกชนิดหนึ่งที่ดีไม่แพ้กันคือเก๋ากี้สามารถชะลอความชรา ควบคุมน้ำตาลในเม็ดเลือดแดงและเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ

ส่วนผสม

เยื่อไผ่อบแห้ง เก๋ากี้ เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง ซีอิ๊วขาวเกษตรอินทรีย์ ผักชี ต้นหอม

วิธีทำ

1. ล้างเยื่อไผ่ให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้สักครู่ เมื่อเริ่มนิ่มให้ยกขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วตัดเป็นชิ้นๆ แล้วพักไว้ จากนั้นล้างเม็ดเก๋ากี้ให้สะอาดด้วย แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำให้เดือดใส่เห็ดหอมลงไปต้มจนให้น้ำเห็ดมันออกจนได้กลิ่นของเห็ดหอม จากนั้นตามด้วยเม็ดเก๋ากี้ เยื่อไผ่ เห็ดเข็มทอง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเกษตรอินทรีย์จนได้รสกลมกล่อม โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมซอยพร้อมทาน

2 ไข่ต้มหมูสับนี่ง

กินตอนเช้าหรือมื้อกลางวันก็ดีเพราะไข่ไก่ให้โปรตีนสูง มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอและบี ถ้าจะให้ดีควรใช้ไข่ออร์แกนิกที่ปราศจากสารเร่งฮอร์โมนเป็นอันตรายต่อหญิงเด็กและหญิงมีครรภ์ เมนูนี้ทำไม่ยากและสามารถกินได้ทั้งครอบครัว

ส่วนผสม

ไข่ไก่ออร์แกนิก หมูออร์แกนิก แครอท เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง น้ำปลา ซีอิ๊วขาวเกษตรอินทรีย์ น้ำตาลทรายแดง กระเทียม ดอกขจร

วิธีทำ

1.เริ่มทำไส้หมูสับก่อน นำหมูมาล้างให้สะอาดแล้วสับให้ละเอียดจากนั้นใส่แครอท เห็ดหอมและเห็ดเข็มทองหั่นชิ้นเล็กๆ ผสมกับเนื้อหมูปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาวเกษตรอินทรีย์ น้ำตาลทรายแดง น้ำปลาและกระเทียมเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวหมักพักไว้
2. ต้มไข่ไก่ให้สุก ผ่าครึ่งแล้วเอาไข่แดงออก (ถ้าเสียดายไข่แดงสามารถเอาไปผสมในเนื้อหมูสับได้) นำหมูสับที่หมักไว้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงในหลุมไข่แดงแล้วเอาไปนึ่งประมาณ 15 นาที ตกแต่งด้วยแครอทและดอกขจรพร้อมเสิร์ฟ

3 ต้มโคล้งปลาพื้นบ้าน

เป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสมัน และใครที่เป็นหวัดเรื้อรังหรือหายจากไข้ใหม่ๆ การกินต้มโคล้งร้อนๆ ก็จะบรรเทาอาการให้ดีขึ้น เจริญอาหาร ขับเหงื่อ เพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกายจากบรรดาสมุนไพรเช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ พริกขี้หนูสด เป็นต้น

ส่วนผสม

ปลาน้ำดอกไม้ ปลาแห้งตำละเอียด ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ พริกตำ ข่าหั่นแว่น หัวหอมแดง กระเทียม น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ซีอิ๊วขาวเกษตรอินทรีย์

วิธีทำ 

1. ล้างปลาให้สะอาดหันเป็นแว่นๆ ใส่จานพักไว้
2. นำหัวหอมแดงและกระเทียมปอกเปลือกให้เรียบร้อยแล้วเอาไปคั่วในกระทะ พอสุกแล้วใส่ชามพักไว้
3. ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาเครื่องสมุนไพรใส่ลงไปคือ ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หัวหอมแดง มะเขือเทศ ปลาแห้งตำละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไป พอเริ่มสุกให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาวเกษตรอินทรีย์ น้ำมะขามเปียก จนได้รสชาติที่ต้องการตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

4 ยำขนมจีนปลาทูทอด 

อาหารจานเดียวสุดแซบที่มาแรงสุดๆ อร่อยชวนน้ำลายสอแถมแคลอรี่ไม่เยอะเป็นมื้อฟินตอนกลางวัน ยำขนมจีนเราสามารถทำเองที่บ้านไม่ยากและราคาถูก กินคู่กับผักสดที่เราชอบและได้โปรตีนสูง โอเมก้า3 ช่วยลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ได้ดี

ส่วนผสม

เส้นขนมจีน ปลาทูทอดฉีกเป็นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล หอมเจียว น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย ถั่วฝักยาวซอย

วิธีทำ

1. นำน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู ใส่ลงในชามผสมคนให้เข้ากันจนได้เป็นน้ำยำ ปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบ
2. ใส่ถั่วฝักยาวซอยและเส้นขนมจีนลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเนื้อปลาทูทอดและหอมเจียวคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน วางเครื่องเคียงเป็นผักสดที่เราชอบแล้วพร้อมแซบกันได้เลย

5 ผักเหลียงผัดไข่

ผักพื้นบ้านทางภาคใต้มาแรงไม่แพ้สะตอ มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญและเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ อีกทั้งให้แคลเซียมสูง มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือด

ส่วนผสม

ผักเหลียง ไข่ไก่ น้ำมันรำข้าว กระเทียมสับ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว พริกไทย

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำกระเทียมไปคั่วจนหอม ใส่ผักเหลียงลงผัดปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ปรุงให้ได้รสที่ต้องการ ผัดให้ผักสลบ
2. ผลักใบเหลียงให้อยู่ด้านหนึ่งของกระทะ ตอกไข่ลงไปตีให้แตกแล้วผัดให้เข้ากับผักเหลียงจนไข่สุก โรยพริกไทยแล้วตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณที่มาจาก : restergroup.com

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …