วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / 5 กิจกรรม ต้อนรับวันครอบครัว เพิ่มความสุข แถมสุขภาพดี

5 กิจกรรม ต้อนรับวันครอบครัว เพิ่มความสุข แถมสุขภาพดี

เทศกาลสงกรานต์ใกล้เข้ามาถึงเต็มที หลายคนกำลังวางแผนเพื่อใช้วันหยุดยาวไปกับการท่องเที่ยว พักผ่อน หรือบางคนก็เลือกกลับไปเยี่ยมครอบครัวหรือผู้ใหญ่ที่อยู่ต่างจังหวัด ซึ่งนั่นนับเป็นโอกาสดีที่จะได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา วันนี้เราเลยมีกิจกรรมสร้างความอบอุ่นให้กับคนในครอบครัวมาฝากกันด้วย นอกจากจะได้ใช้เวลาร่วมกันแล้ว สุขภาพกายและใจก็แข็งแรงตามไปด้วย

  1. ออกกําลังกายท่ามกลางธรรมชาติ

สงกรานต์นี้ ลองพาญาติผู้ใหญ่ออกไปรับอากาศบริสุทธิ์และขยับร่างกายในสวนสาธารณะ โดยอาจจะเลือกการเดินเร็ว หรือปั่นจักรยานชมธรรมชาติรอบๆ ตามกำลังและสุขภาพของท่าน หรืออาจชักชวนคนในครอบครัวไปยืดเส้นยืดสายออกกายบริหารท่าง่ายๆ ในบริเวณสวนหลังบ้าน ไม่เพียงแต่การออกกําลังกายจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและภูมิต้านทานโรคแล้ว จากการศึกษาพบว่าพื้นที่สีเขียวยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด และมีผลทำให้จิตใจแจ่มใสด้วย

  1. เข้าครัวคิดสูตรเครื่องดื่มสุขภาพ

ลองเปลี่ยนจากการมอบกระเช้าเครื่องดื่ม หรือขนมที่อาจมีปริมาณน้ำตาลสูง เป็นกิจกรรมเข้าครัวทำสมูทตี้คลายร้อนร่วมกัน โดยเลือกผักผลไม้หลากสี เช่น แครอท บีทรูท อะโวคาโด มะม่วง เสาวรส แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่ หรือแตงโม มาปั่นรวมกับน้ำแข็งและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย เพียงแค่นี้ก็สามารถเพิ่มรอยยิ้มให้กับคนในครอบครัวในการทดลองสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพใหม่ๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารมากคุณค่า แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดสงกรานต์นี้อีกด้วย

  1. ปลูกผักสลัดออร์แกนิคที่บ้าน

เมื่อได้สมูทตี้สูตรเด็ดประจำครอบครัวแล้ว จะดีแค่ไหนหากมีสมุนไพรและผักสลัดสดๆ ไว้ประกอบเมนูเพื่อสุขภาพและรับประทานเองที่บ้าน วันหยุดยาวนี้ ลองชวนคนในครอบครัวมาทำสวนผักแปลงเล็กๆ ส่งต่อให้ผู้สูงวัยได้มีกิจกรรมที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินใจและได้ผักปลอดสารพิษมาเก็บไว้ทาน โดยงานวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่มีกิจกรรมหรืองานอดิเรกทำเป็นประจำ มักมีสุขภาพกายใจที่ดี อายุยืนยาว

  1. วัดความดันโลหิตด้วยตนเอง

ภาวะความดันโลหิตสูงมักมาพร้อมอายุที่มากขึ้นของญาติผู้ใหญ่ที่คุณรัก และเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนอันตรายไม่ว่าจะเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคจอประสาทตาเสื่อม ตลอดจนโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคไตวาย ซึ่งอาจเฉียบพลันและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นลูกหลานควรเน้นย้ำให้ผู้สูงอายุในครอบครัว หมั่นตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รู้ทันทุกสัญญาณร้ายที่อาจมาจากภาวะความดันโลหิตสูง โดยการวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้านสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น เพราะในปัจจุบันได้มีเครื่องมือวัดความดันโลหิตที่สามารถพกพาได้ นับเป็นนวัตกรรมที่ดีและมีประโยชน์มาก

  1. เรียนรู้เทคโนโลยีฝึกสมอง

วันครอบครัวปีนี้ ลองแบ่งเวลามาสอนผู้สูงอายุในครอบครัวท่องโลกออนไลน์ เพื่อให้ท่านสามารถค้นหาข้อมูลสาระประโยชน์ต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต และได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการฝึกและกระตุ้นสมอง นับเป็นการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ใหม่ๆ ทั้งยังสร้างสีสันให้แก่ชีวิตวัยเกษียณได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญการเรียนรู้เทคโนโลยีและช่องทางโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ยังสามารถลดช่องว่างระหว่างวัยกับลูกหลาน และสามารถติดต่อกับสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ห่างไกลกันอีกด้วย

กิจกรรมทั้งหมดที่กล่าวมาในข้างต้นนั้น ล้วนแล้วแต่สามารถสร้างรอยยิ้มและเพิ่มเสียงหัวเราะให้กับคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ลองเปลี่ยนวันหยุดยาวนี้ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ กับคนในครอบครัว นอกจากจะได้ความสุขแล้ว สุขภาพทั้งกายและใจยังดีขึ้นไปอีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : health.mthai.com

 

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …