วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / บำรุงผิวสวยด้วยสมุนไพรไทย

บำรุงผิวสวยด้วยสมุนไพรไทย

ถึงแม้ว่า ปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิววางจำหน่ายให้ได้เลือกกันมากมาย ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาใส่ใจกับคุณภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์มากขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และมีคุณภาพควรใช้ส่วนผสมที่สกัดมาจากธรรมชาติเป็นหลัก

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สมุนไพรต่างๆ โดยเฉพาะสมุนไพรไทย กลับมาเป็นที่สนใจมาก เพราะนอกจากจะเป็นมิตรต่อผิว มีประสิทธิภาพหาได้ไม่ยาก และยังมีราคาต้นทุนไม่สูงมากเกินไปอีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมตัวอย่างสมุนไพรไทยยอดฮิตที่สามารถช่วยบำรุงผิวคุณให้ดูขาวใส สวย เปล่งปลั่งได้ไม่ยากเลย

สุดยอดสมุนไพรไทยบำรุงผิวอันดับแรกคงหนีไม่พ้น ขมิ้น นอกจากจะนิยมนำไปใช้ทางการแพทย์ โดยเฉพาะการใช้เป็นยาระบายแล้ว ขมิ้นเป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ในการบำรุงผิวให้ขาว เนียน และผ่องสูงมาก เพราะขมิ้นทำหน้าที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวอย่างหมดจด  ช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม และดูเปล่งประกายขึ้น และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ชะลอกระบวนการการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงสามารถทำให้ผิวขาวขึ้นอีกด้วย

การใช้ก็ง่ายมาก เพียงแค่นำขมิ้นสด หรือขมิ้นตากแห้งที่บดเป็นผง (สามารถทำเอง หรือซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้) มาพอก และขัดบริเวณผิวหน้า และผิวกาย ทิ้งไว้สักพัก จึงล้างออกให้สะอาด หากหมั่นทำสม่ำเสมอ คุณก็จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวในไม่ช้า นอกจากการใช้ขมิ้นอย่างเดียวแล้ว คุณสามารถนำขมิ้นไปผสมกับสมุนไพรอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิว เช่น นำขมิ้นไปผสมกับน้ำผึ้ง และมะนาว สูตรนี้จะช่วยเพิ่มการทำความสะอาด และการฟอกผิวให้ขาวได้ดียิ่งขึ้น

สมุนไพรไทยยอดฮิตอีกอย่าง คือ มะขามเปียก สมุนไพรชนิดนี้ไม่เพียงแต่มีประโยชน์กับร่างกาย และการประกอบอาหาร แต่ยังเป็นแหล่งรวมของกรด AHA (Alpha Hydroxyl Acids) ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก และช่วยขัดผิวใหม่ที่เผยออกมาให้ดูผ่องขึ้น จึงสามารถทำให้ผิวขาวขึ้น สีผิวสม่ำเสมอ และทำให้ผิวเนียนนุ่ม แลดูเปล่งประกาย

นอกจากนี้ มะขามเปียกยังเป็นแหล่งรวมของแร่ธาตุ และวิตามินมากมาย เช่น โปรตีน ฟอสฟอรัส แคลเซียม กรดซิดริก วิตามินซี เอ และบี2 เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่ช่วยบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี และเปล่งปลั่งทั้งนั้น การใช้ส่วนใหญ่จะเป็นการนำมะขามเปียกไปทำเป็นมาสก์ฟอก หรือขัดผิว ซึ่งสามารถนำไปผสมกับสมุนไพรอื่นได้มากมาย

หนึ่งในวิธีที่สะดวกที่สุดคือ การนำมะขามเปียก 1 ก้อน ผสมกับนมสดรสจืด 3 – 4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องให้เหลวจนเกินไป และนำผ้าขาวบางกรองเศษมะขามออกให้หมด เพื่อป้องกันการบาดผิว จากนั้นก็สามารถนำไปใช้พอกผิวหน้าได้  ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด ระวังอย่าทิ้งไว้นานกว่านี้ เพราะกรดในมะขามเปียกอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองในผิวได้

แทนที่จะได้ผิวขาวใส อาจจะได้ผิวไหม้ และคันมาแทน จึงต้องระวังเรื่องนี้ให้มากเป็นพิเศษ ถ้าต้องการใช้สูตรนี้ขัดผิวหน้าให้ทา และใช้นิ้วนวดเบาๆประมาณ 5 นาที วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามห้ามทิ้งครีมไว้เกิน 5 นาที และถ้าเกิดอาการแสบไหม้ ให้รีบล้างออกทันที

ขมิ้น และมะขามเปียกเป็นเพียงตัวอย่างของสมุนไทยยอดฮิตบำรุงผิว ที่สามารถช่วยบำรุงผิวคุณให้ดูขาว สวย สุขภาพดี และเปล่งประกาย โดยที่ไม่มีสารเคมีอันตรายเจือปน และมีต้นทุนไม่สูงมากอีกด้วย แน่นอนว่า สมุนไพรทั้งสองนี้สามารถนำไปดัดแปลงใช้กับส่วนผสมอื่นได้ ทำให้ได้หลากหลายสูตร ที่คุณอาจจะชื่นชอบมากกว่า สมุนไพรไทยอื่นๆที่สามารถบำรุงผิวได้ เช่น ว่านหางจระเข้ สะเดา และใบกระเพรา เป็นต้น เห็นไหมล่ะคะว่า คุณสามารถบำรุงผิวได้มากมายหลายวิธี โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีเลยสักนิดเดียว

ขอบคุณที่มาจาก : w-cosmetics.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …