วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / อาหาร / เลือกเลย ! เมนูอาหารตามสั่งแบบเกือบจะคลีน กินนอกบ้านมื้อนี้ทานอะไรดี

เลือกเลย ! เมนูอาหารตามสั่งแบบเกือบจะคลีน กินนอกบ้านมื้อนี้ทานอะไรดี

เมนูเหล่านี้เอาใจคนพยายามทานคลีนโดยเฉพาะนะคะ เพราะบางคนอยากทานคลีนนอกบ้านบ้างแต่ไม่รู้จะสั่งอะไรทานดี ถึงจะไม่คลีน 100% แต่ก็พอแก้ขัดให้คนทานคลีนได้อยู่นะ

             เมนูอาหารตามสั่งแบบไทย ๆ ก็เกือบเป็นอาหารคลีนได้ ถ้าสั่งเป็น ถึงจะไม่คลีน 100% แต่ก็พอแก้ขัดให้คนทานคลีนได้อยู่นะ

หลายคนไม่ได้ทานอาหารคลีนแค่ในบ้านเท่านั้น แต่ยังพกอาหารคลีนไปทานข้างนอกด้วย ซึ่งถ้าวันไหนไม่มีเวลาทำอาหารคลีนทานเองแล้วต้องออกไปนอกบ้านก็น่าปวดหัวอยู่เหมือนกันนะคะว่าจะสั่งเมนูอะไรทานดี เพราะไม่ใช่ว่าทุกร้านจะมีอาหารคลีนให้ทานซะเมื่อไร จะทานข้าวกับไข่ต้มอย่างเดียวก็ใช่เรื่อง เอาเป็นว่าใครที่ยังคิดไม่ออก กระปุกดอทคอมก็มีเมนูดี ๆ มาไกด์ให้ แต่ต้องบอกก่อนว่าเมนูเหล่านี้ไม่ใช่อาหารคลีน 100% แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้คนที่พยายามทานคลีนมีไอเดียในการเลือกทานอาหารที่ดีกับสุขภาพมากขึ้นเมื่ออยู่นอกบ้าน

  เมนูยำ

ถ้าอยากให้เมนูยำมื้อนี้คลีนสักหน่อย แนะนำให้ทานยำผัก เช่น ยำเห็ด ยำผักรวม ผักต่าง ๆ หรือถ้าอยากได้โปรตีนเพิ่มอาจสั่งยำไข่ต้ม หรือยำซีฟู้ดก็ได้ค่ะ แต่ให้เลี่ยงอาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก มาม่า หมูยอ แฮม ปูอัด ลูกชิ้น และอย่าปรุงรสจัดเกินไป ไม่ว่าจะเปรี้ยวจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด

ต้มจืด

สั่งต้มจืดอย่างแกงจืดเต้าหู้ไข่ แกงจืดผักกาดขาว แกงจืดบวบ ต้มจืดตำลึง แกงจืดไข่น้ำ มาทานกับข้าวกล้อง หรือถ้าไม่มีข้าวกล้องก็ทานกับข้าวสวยในปริมาณที่ลดลงก็ได้ แต่เน้นทานผักให้มากขึ้น แค่นี้ก็ได้อาหารเกือบจะคลีนแล้ว แต่อย่าลืมย้ำกับแม่ค้าด้วยว่า อย่าใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงในแกงจืดนะจ๊ะ

แกงเลียง

นอกจากจะเป็นอาหารคลีนแบบไทยแล้ว ผักต่าง ๆ ที่ใส่ในแกงเลียง ทั้งบวบ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ใบแมงลัก ฯลฯ ยังมีประโยชน์กับสุขภาพด้วย และถ้าอยากได้โปรตีนจะสั่งเป็นแกงเลียงกุ้งสดก็ไม่ผิดกติกา

สุกี้น้ำ

          วุ้นเส้นกับผักที่ใส่ในสุกี้ก็จัดเป็นอาหารคลีนที่หาทานนอกบ้านได้ไม่ยากเช่นกัน แต่ข้อสำคัญอยู่ที่น้ำจิ้มค่ะ ถ้าไม่ใส่น้ำจิ้มเลยจะดีที่สุด เพราะน้ำจิ้มสุกี้มีโซเดียมสูงไม่ใช่อาหารคลีนแน่ ๆ แต่ถ้าทานเปล่า ๆ ไม่ได้จริง ๆ ก็อนุโลมให้ใส่น้ำจิ้มได้เล็กน้อย พอให้ทานได้ และอีกข้อที่ต้องย้ำก็คือให้สั่งเป็นสุกี้น้ำ เพราะถ้าสั่งสุกี้แห้งจะต้องผ่านการผัดเส้น แบบนี้คือไม่คลีนล่ะ

ข้าวต้ม หรือโจ๊ก

อาหารเช้าอย่างข้าวต้มปลา ข้าวต้มไก่ ก็พอเป็นอาหารคลีนได้เหมือนกัน แต่ขอให้ปรุงน้อย ๆ และอย่าลืมว่าต้องไม่ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว ส่วนโจ๊กก็อย่าทานคู่กับปาท่องโก๋นะคะ

ข้าวมันไก่

อย่าเพิ่งตกใจที่แนะนำว่าข้าวมันไก่เป็นเมนูอาหารคลีน เพราะข้าวมันไก่จานนี้จะคลีนได้ก็ต้องสั่งให้ละเอียดนิดนึง คือเลือกทานข้าวธรรมดาแทนข้าวมัน ส่วนเนื้อก็ให้เอาแต่เนื้อไก่ต้มล้วน ๆ ไม่เอาหนัง ถ้าจะให้คลีนขึ้นมาหน่อยก็ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม และไม่ทานน้ำซุปค่ะ แต่ถ้าใครไม่ได้สุดโต่งอะไรขนาดนั้น จะจิ้มน้ำจิ้มเล็กน้อย หรือซดน้ำซุปให้คล่องคอหน่อยก็ตามสบายเลยจ้า

สเต็ก

          เลือกทานสเต็กปลาย่าง หรือสเต็กไก่ แต่เลาะหนังออก จะดูคลีนที่สุดค่ะ หรือถ้าไม่มีเนื้อปลากับไก่ อาจเลือกทานเนื้อหมูก็ได้ แต่ต้องเลือกสันในหมู เพราะส่วนนี้จะไม่ติดมัน ทานคู่กับผักต่าง ๆ เพิ่มความคลีนลงไปอีกนิด พยายามอย่าใส่เครื่องปรุงอะไรเพิ่มมาก ส่วนเฟรนช์ฟรายส์ มันฝรั่งทอด หัวหอมทอด ขนมปังปิ้ง ให้เซย์โนไปเลย

    เกาเหลา

          จะสั่งเกาเหลาให้คลีนต้องสั่งเกาเหลาแบบไม่ใส่ลูกชิ้น แต่ใส่ผักเยอะ ๆ จะใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วยก็ไม่ว่า และต้องงดน้ำมันกระเทียมเจียวเช่นกัน

 สลัดผักน้ำใส

คำว่าสลัดผักก็ดูเหมือนจะเป็นอาหารคลีนอยู่แล้วใช่ไหมคะ แต่ถ้าใส่น้ำสลัดข้นนี่จบเลย เพราะน้ำสลัดครีมข้นไม่ใช่อาหารคลีน รวมถึงน้ำสลัดงาญี่ปุ่นก็ไม่คลีนเหมือนกัน ถ้าอยากทานสลัดให้คลีนของจริง ควรเลือกทานกับน้ำสลัดแบบใส หรือบัลซามิกก็พอไหว

 ปลาเผา

          ถ้าทานปลาเผา (ไม่ใส่เกลือ) กับผักสดแบบนี้จัดว่าคลีน แต่ต้องระวังน้ำจิ้มไว้หน่อย เพราะบางร้านใส่ผงชูรสเยอะ แต่ถ้าอยากทานน้ำจิ้มจริง ๆ ก็ให้ทานแต่น้อยค่ะ

น้ำพริก

          เลือกทานน้ำพริกเห็ด น้ำพริกมะเขือ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แบบไม่ต้องเผ็ดจัดจ้าน จะทานกับผักสด ผักต้ม หรือผักนึ่ง ก็อิ่มแบบคลีน ๆ ไปอีกมื้อ ส่วนน้ำพริกกะปิ ไม่ถือเป็นอาหารคลีน เพราะกะปิเป็นของหมักดอง คนกินคลีนคงต้องเลี่ยงไปก่อน

  ส้มตำ ไก่ย่าง

เมนูแซ่บของคนไทยก็จัดเป็นอาหารคลีนได้ ถ้าสั่งส้มตำไทย ไม่ต้องใส่ปู ปลาร้า ไข่เค็ม ตอนปรุงรสก็ใส่น้ำตาลน้อย ๆ น้ำปลาน้อย ๆ ไม่ใส่ผงชูรส จะทานคู่กับไก่ย่างก็ย่อมได้ แต่ต้องเลือกทานอกไก่ แล้วลอกหนังออกด้วย

เมนูนี้คนทานคลีนขอบาย !

 – ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ลูกเขย ถ้าอยากทานไข่ให้เลือกทานไข่ต้ม หรือไข่ตุ๋นแทน

– เนื้อสัตว์ติดมัน

– ของทอดทั้งหลาย

– อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน หมูยอ แฮม ปูอัด ลูกชิ้น หมูหย็อง หมูแผ่น หมูกรอบ แหนม เนื้อแปรรูป อาหารหมักดอง

– อาหารสังเคราะห์ เช่น อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง ไอศกรีมปรุงแต่งรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ครีมเทียม เนยเทียม

– น้ำซุป เพราะในน้ำซุปมักใส่ผงชูรส หรือซุปก้อนลงไป

– อาหารและเครื่องดื่มที่ใส่น้ำเชื่อม เช่น น้ำผลไม้ปั่น ขนมหวาน

– ขนมแป้งขัดขาว เช่น โดนัท คุกกี้ เบเกอรี่

 เมนูนี้คนทานคลีนสั่งได้ !

– ทานข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี แทนข้าวขาว หรือถ้าหาทานไม่ได้ ให้ทานข้าวขาวในปริมาณที่น้อยลง

– ผักเยอะ ๆ

– เนื้อสัตว์ทานได้ แต่เน้นไขมันต่ำ ไม่ติดมัน เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา

– เน้นอาหารที่ต้มกับนึ่งเป็นหลัก แต่หากจะทานอาหารจานผัดต้องใส่น้ำมันน้อย ๆ

– รสชาติไม่จัด เน้นรสจืด รสอ่อน ๆ พยายามไม่ปรุงน้ำปลา น้ำตาล เกลือ

– น้ำเปล่าดีที่สุด เลี่ยงดื่มน้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชาเขียว

ย้ำว่าเมนูเหล่านี้เอาใจคนพยายามทานคลีนโดยเฉพาะนะคะ เพราะบางคนอยากทานคลีนนอกบ้านบ้างแต่ไม่รู้จะสั่งอะไรทานดี ส่วนคนที่ไม่ได้ทานคลีนหรือทานคลีนพอประมาณแบบไม่ซีเรียสอะไรมากนักก็สามารถสั่งทานตามปกติตามแต่สบายใจเลย หรือจะสั่งแบบนี้ทานสลับกันดูบ้างก็ได้สุขภาพดี ๆ เป็นของแถมเหมือนกัน

ขอบคุณที่มาจาก : winnews.tv

 

 

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …