วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 8 วิธี บำรุงมือและเล็บ ให้เนียนนุ่ม สวยงาม สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค

8 วิธี บำรุงมือและเล็บ ให้เนียนนุ่ม สวยงาม สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค

ปัจจุบันหญิงยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น นอกจากหน้าใส ผิวสวย รูปร่างเพรียว สมส่วนแล้ว อวัยวะอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้หน้าตาของสาวยุคนี้ คือ “มือและเล็บ” แต่มักสนใจกันแต่ความสวยบางท่าน ก็ทำสี… เพนต์เล็บ… ต่อเล็บ สารเคมีทั้งนั้น ท่านระวังกันบ้างหรือเปล่า

เคยสังเกตบ้างไหมว่า มือเป็นอวัยวะที่แสดงสัญญาณแห่งความร่วงโรยของวัยได้เร็วกว่าใบหน้า ความเชื่อแต่โบราณที่สืบทอดมาจนกระทั้งปัจจุบันนี้ให้ความสำคัญกับมือของมนุษย์เป็นอย่างมาก กล่าวคือ คนโบราณเชื่อว่ามือของเราเป็นแหล่งรับพลังงานอันยิ่งใหญ่ที่ประทานทั้งความเข้มแข็งแห่งพลัง และความอ่อนโยนยามให้การรักษาช่วยเหลือ ขณะเดียวกันมือของคนเราก็สามารถเข่นฆ่าคร่าชีวิตศัตรูได้ ในความเป็นจริงเราต่างใช้มือในการแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึกนึกคิด ตลอดจนความเชี่ยวชาญในศาสตร์วิชาแขนงต่างๆ ก็ล้วนเกิดจากมือเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงควรดูแลมือและเล็บกันเป็นพิเศษนะคะ

ลองเลือกวิธีธรรมชาติในการบำรุงรักษามือและเล็บเหล่านี้ดูนะคะ

  1. บันไดขั้นแรกสู่ความงาม คือเรื่องของความสะอาด วิธีล้างมือให้ถูกต้องนั้น คงไม่ต้องบอกนะคะ
  2. แช่มือในน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที โดยฝานมะนาวเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไป ทั้งกรดและกลิ่นของมะนาวจะช่วยให้มือสดชื่น และกลิ่นที่ติดมือก็ถูกกำจัดออกไปด้วย
  3. หรือใช้น้ำมันมะพร้าวผสมน้ำตาลกรวดบดให้ละเอียด ทาลงบนฝ่ามือ นวดเบาๆ เพื่อทำความสะอาด ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และซับมือด้วยผ้าเนื้อนุ่ม แต่ถ้าฝ่ามือหยาบเกินไป ใช้เกลือป่นแทนน้ำตาลก็ได้
  4. หากอยากมีมือและเท้าที่นุ่มเนียน ให้ใช้ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด หรือมะละกอ ในผลไม้นี้มักมีกรดที่ช่วยทำความสะอาดหนังกำพร้า และยังมีสารที่ช่วยทำให้เกิดความนุ่ม นำผลไม้มาคั้นเอาเฉพาะน้ำ แล้วผสมน้ำผลไม้คั้น 1 ช้อนโต๊ะ กับไข่แดงครึ่งช้อนชา เป็นการเพิ่มโปรตีนเพื่อการปรับสภาพผิว คนให้เข้ากัน ทาบนฝ่ามือ ฝ่าเท้า 20 นาที แล้วล้างออก รับรองมือและเท้าของคุณจะนุ่มเนียนน่าสัมผัสแน่นอน
  5. หรือจะใช้น้ำส้มคั้น และน้ำผึ้งผสมกันในปริมาณที่เท่ากัน แล้วนำมาทามือเป็นประจำ จะทำให้ผิวที่หยาบกระด้างอ่อนนุ่ม ทั้งยังเป็นการปรับสภาพผิวไปในตัว แถมด้วยโลชั่นแตงกวาลูบไล้และนวดเบาๆ ขอบอกสูตรนี้ใช้ได้กับใบหน้าด้วยนะคะ
  6. แช่มือในน้ำอุ่น ผสมมะนาวหรือแชมพูสมุนไพร 1 ช้อนโต๊ะ 10 นาที ซับมือให้แห้ง แล้วนวดด้วยครีม หรือน้ำมันมะพร้าว
  7. ขัดเล็บด้วยเปลือกส้มหรือมะนาว จะช่วยให้หนังหุ้มฐานเล็บอ่อนแอ และสะอาด ตัดแต่งง่าย
  8. สำหรับคนที่ชอบทาเล็บ หลังทำความสะอาดแล้วควรปล่อยเล็บให้หายใจสัก 2-3 วัน ก่อนจะทาสีใหม่ทับลงไป

เป็นการดูแลมือและเล็บอย่างง่ายและปลอดภัยที่สุด มือเราเป็นส่วนที่ใกล้ปากเรามากที่สุด เราควรจะดูแลให้เขาสะอาด… ปลอดภัย… นุ่มนวล… ชุ่มชื่นและสวยงามนะคะ

ขอบคุณที่มาจาก : aroka108.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …