วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / อาหาร / 3 วิธีกิน ‘มื้อเย็น’ อย่างไรไม่ให้อ้วน แถมยังสุขภาพดี

3 วิธีกิน ‘มื้อเย็น’ อย่างไรไม่ให้อ้วน แถมยังสุขภาพดี

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนมักจะลดน้ำหนักด้วยวิธีอดอาหารเย็น แต่คุณรู้ไหมว่าการลดน้ำหนักด้วยวิธีอดอาหารจะทำให้สุขภาพของคุณแย่ลง แถมยังมีโอกาสที่น้ำหนักจะโยโย่กลับไปมากกว่าเดิมได้ด้วย

โดยเฉพาะกับอาหารเย็นที่เป็นมื้อสำคัญ เพราะจะช่วยทำให้คุณไม่รู้สึกโหยในช่วงกลางคืน และพร้อมที่จะตื่นเช้าขึ้นมาอย่างสดใส แต่ขณะเดียวกันอาหารเย็นที่ควรรับประทานก็ควรจะเป็นอาหารที่ไม่หนักท้องจนเกินไป จะได้ไม่ต้องมาซีเรียสกับตัวเลขบนตาชั่ง แต่สามารถทานได้สบายๆ แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ดังนั้นวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงจะมาแนะนำสาวๆ ทุกคนว่าทานมื้อเย็นอย่างไรไม่ให้อ้วน ตามมาดูกันเลย…

  1. เลือกเวลาให้เหมาะสม

ควรทานมื้อเย็น ช่วงเวลาหกโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่ม หรือก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรเกินกว่านี้ เพราะโปรตีนต้องใช้เวลาย่อยและดูดซึมถึง 4 ชั่วโมง และการรับประทานอาหารแล้วนอนเลย อาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้ หลังมื้ออาหาร ควรเว้นอย่างน้อย 30 นาทีจึงค่อยอาบน้ำ เพราะขณะที่อาหารกำลังย่อย เลือดต้องไปเลี้ยงกระเพาะเพื่อช่วยย่อย แต่ถ้าเราไปอาบน้ำทันที จะทำให้เลือดต้องมาที่ผิวหนังก่อน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ทำให้เลือดส่งไปเลี้ยงที่กระเพาะน้อย ระบบย่อยก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ท้องอืด แน่นท้องได้

  1. เลือกผัก เลี่ยงของทอดหากต้องการลดความอ้วนไปด้วย

แนะนำว่าให้ทานผักหรือผลไม้ในมื้อเย็น เพราะมีใยอาหารสูง พลังงานต่ำ ทำให้อิ่ม อยู่ท้อง แต่ได้พลังงานไม่มากจนเกินไป อย่างข้าวซ้อมมือ ผักลวก ผักต้ม เนื้อปลาแทนตบท้ายด้วยผลไม้รสไม่หวานและควรเลือกให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับวิตามินและแร่ธาตุไม่ซ้ำกัน ส่วนของมันของทอดให้งดไปเลย ถ้าเมนูที่มีเนื้อสัตว์ควรเลือกชนิดที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา นอกจากนี้ก่อนมื้ออาหาร อาจเลือกเครื่องดื่มที่มีสารสกัดจากถั่วขาว ไขมันต่ำสักแก้ว เพื่อช่วยลดปริมาณแคลอรีที่จากอาหารประเภทแป้งที่เราอาจเผลอตัวกินมากเกินไป

  1. เดินย่อยดีกว่าออกกำลังกายทันทีหลังทานมื้อเย็นหลายคนกลัวอ้วนเอามากๆ จึงรีบไปออกกำลังกายต่อทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้จุกได้ ทางที่ดีควรใช้การเดินเรื่อยๆ แทน เพราะเวลาเดิน ลำไส้จะขยับตัว ช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น แถมยังได้ใช้พลังงานไปในตัวด้วย

หากใส่ใจและให้ความสำคัญกับการเลือกทานมื้อเย็นมากขึ้น ก็จะทำให้เรามีความสุขกับการทาน โดยที่ไม่ต้องอดให้ทรมาน แถมยังดีต่อสุขภาพ และควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย ดังคติที่ว่า “เช้าทานอย่างราชา กลางวันทานอย่างคนธรรมดา เย็นทานอย่างยาจก” เท่านี้ก็ไม่อ้วนแล้ว ต้องขอบคุณความรู้จากเนสท์เล่จริงๆ

เห็นไหมคะสาวๆ เราไม่ควรงด แต่ควรลดอาหารมื้อเย็น เพราะถ้างดไม่ทานไปเลย จะทำให้น้ำย่อยที่ออกมากัดกระเพาะของเราแทน และจะทำให้ร่างกายปรับตัวเผาผลาญพลังงานลดลง ประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญก็ลดตามลงไป ฉะนั้นจึงควรทานอาหารเย็นทุกวัน แต่ลดปริมาณลง เพียงเท่านี้เราก็จะมีหุ่นดีอย่างที่ฝัน แถมยังสุขภาพดีอีกด้วยจ้า.

ขอบคุณที่มาจาก : thairath.co.th

Facebook Comments

Check Also

7 ผักผลไม้สยบผมร่วง เปลี่ยนผมมีปัญหาสู่ผมหนาสุขภาพดี

ปัญหาผมร่วงเป็น …