วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / เคล็ดลับความงามของคนรุ่นย่ายาย ต้องสวยใสและแลดูสุขภาพดีมีเสน่ห์

เคล็ดลับความงามของคนรุ่นย่ายาย ต้องสวยใสและแลดูสุขภาพดีมีเสน่ห์

(อ.ศรีสมร คงพันธุ์)

เชื่อโบราณไม่บานบุรีเห็นจะจริงกัน โดยเฉพาะเคล็ดลับสวยแบบธรรมชาติของผู้หญิงไทยยุคก่อน ซึ่งงานนี้บอกเล่าโดย อ.ศรีสมร คงพันธุ์ ในวัย 84 ปี กูรูสอนทำอาหารไทยเลื่องชื่อ โรงเรียนการเรือนยิ่งเจริญ ที่ล่าสุดขอพักมาอัพเดตเทรนด์งามของหญิงไทยยุคก่อน ที่ปัจจุบันนอกจากไม่ตกเทรนด์แล้ว แต่ยังตอบโจทย์ให้กับสาวๆ ที่มองหาความสวยความงามแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง และไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงของศัลยกรรมพลาสติก ที่สำคัญทริกความงามดังกล่าวยังช่วยดูแลสุขภาพไปด้วยในตัว แถมที่ว่าเด็ดก็ตรงที่สามารถหาได้จากครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็น มะกรูด มะพร้าว ไหนจะเป็นสมุนไพรบ้านของเราที่สามารถหยิบมาใช้เติมสวยได้ทุกเมื่อ อย่างขมิ้นชัน ก็มีมาแนะนำกัน

(“อาบน้ำต้มสมุนไพร” เทคนิคผิวเนียนใส และป้องกันอาการผดผื่นคันผิวหนังไปด้วยในตัว)

อ.ศรีสมรอธิบายว่า “เคล็ดลับความงามของคนโบราณนั้น ถ้าหากเป็นการ “ดูแลผิวพรรณ” ภายในระยะเวลา 1 เดือน เราจะนิยม “กินน้ำมะขามเปียก” เพื่อช่วยในการถ่ายท้อง ตรงนี้จะช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส เพราะร่างกายปราศจากของเสียโดยไม่ต้องฉีดสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายเพื่อให้ผิวขาวเนียน นอกจากนี้ เคล็ดลับผิวเนียนที่สำคัญของสาวๆยุคก่อน คือการ “อาบน้ำต้มสมุนไพร” อันได้แก่ ใบส้มป่อย และใบต้นเป้า ที่มีสรรพคุณทางยา ในการช่วยแก้ผื่นคันและยังทำให้ผิวนุ่มเนียน นอกจากนี้ หากมีปัญหาเส้นเท้าแตก หรือมีปัญหาผิวแตกลายในช่วงหน้าหนาว ก็จะนิยมใช้ “น้ำมันมะพร้าว” มาชโลมที่ผิวและบริเวณส้นเท้าที่แตก แต่เคล็ดลับที่สำคัญจะต้องใช้อย่างเป็นประจำจึงจะเห็นผล หรือสาวๆ คนไหนที่อยากให้ผิวเรียบเนียนก็สามารถใช้ “ขมิ้นชันมาทาที่ผิว” จากนั้นให้ล้างออก ก็จะทำให้ผิวเรียบเนียนสวยได้เช่นกัน หรือการที่คนภาคเหนือทำอาหารอย่างเมนู “งบ” ที่มีส่วนผสมของขมิ้นชัน ก็ช่วยทั้งทำให้ผิวพรรณผ่องใส เรียบเนียน และยังรักษาอาการปวดท้องได้ในคราวเดียวกัน

(รักษาอาการส้นแตกด้วยน้ำมันมะพร้าว)

ถัดมาที่การ “ดูแลเส้นผม” จากประสบการณ์ส่วนตัวของอาจารย์ จะสระผมด้วย “น้ำมะกรูด” ที่สามารถรักษาอาการคันหนังศีรษะจากรังแค และช่วยแก้ปัญหาผมหงอกได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากใครมีปัญหาผมแห้งเสียและแตกปลายนั้น ก็มักจะชโลมผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ที่ได้จากการเคี่ยวเนื้อมะพร้าวด้วยไฟอ่อนๆ กระทั่งได้น้ำมันออกมา
ส่วน “การดูแลรูปร่าง” นั้น คนสมัยก่อนมักจะกินผักประจำฤดูกาล ที่ไม่เพียงทำให้รูปร่างดีไม่อ้วนแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณผ่องใสได้อีกด้วย เช่น ในช่วงหน้าฝนนั้นจะมีหน่อไม้ออก ก็มักจะรับประทานแกงหน่อไม้ใส่ “ใบย่านาง” ที่มีสรรพคุณล้างพิษและของเสียของจากร่างกาย ที่สำคัญใบย่านางช่วยให้ผู้ที่บริโภคหน่อไม้ไม่ป่วยเป็นโรคเกาต์ได้อีกเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ คนสมัยก่อนก็มักจะออกกำลังกาย โดยการกวาดถูบ้านเรือนและรดน้ำต้นไม้ด้วยตัวเอง หรือแม้แต่การตำน้ำพริกที่ต้องลงมือโขลกเอง ก็ถือเป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ซึ่งจะส่งผลเมื่ออายุมากขึ้น คือร่างกายจะแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย เนื่องจากเรามีการขยับเขยื้อน เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา
นอกจากเคล็ดลับความงามด้านร่างกายแล้ว “ความงามด้านจิตใจ” ก็สำคัญ โดยเฉพาะความงดงามที่ปรากฏขึ้นในดวงตา ซึ่งมาจากจิตใจที่ดี โดยเฉพาะการมองเห็นความงามในตัวเอง หรือการมองตัวเองโดยไม่มองผู้อื่น เพราะถ้าเราให้ความสำคัญกับความงามของคนอื่น จะทำให้เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือหาสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นถ้าเราทำจิตใจของเราให้ดี เห็นคุณค่าในตัวเอง และพอใจในสิ่งที่พ่อแม่ให้มา ไม่ว่าจะเป็น ตา จมูก ใบหน้า ตรงนี้ก็ขอให้รักษาสิ่งที่ท่านให้มาไว้เป็นอย่างดี ที่สำคัญขอให้คิดดีและคิดบวกกับผู้อื่น แน่นอนว่ารอยยิ้มของเราจะเป็นรอยยิ้มที่มีความสดใสและจริงใจค่ะ”
เคล็ดลับความงามของคุณรุ่นใหญ่ที่ดีต่อใจคนหนุ่มสาวยุคใหม่ ที่สำคัญ ประหยัด…จริงไหมค่ะ.

ขอบคุณที่มาจาก : thaipost.net

Facebook Comments

Check Also

7 ขั้นตอนนวดหน้าด้วยตัวเอง เนรมิตผิวให้อ่อนเยาว์เต่งตึงได้อย่างไม่ยาก

อยากมีผิวหน้าอ่ …