วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / อาหาร / ปลาอินทรีย์ ย่างซีอิ้ว

ปลาอินทรีย์ ย่างซีอิ้ว

ปลาอินทรีย์ จัดได้ว่าเป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง ที่ให้โปรตีนสูงมาก ซึ่งประโยชน์ของโปรตีน คือ มีดีที่ย่อยง่าย โดย ทั่วไปในเนื้อปลามีโปรตีนประมาณร้อยละ 17-23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราไม่ต้องทำงานหนัก อีกทั้งโปรตีนยังมีประโยชน์ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อหรือส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ

วันนี้ สยามอาชีพ ขอแนะนำเมนู ปลาอินทรีย์ ย่างซีอิ้ว ซึ่งเป็นเมนูแนะนำที่สามารถทำกินเองได้ง่ายกว่าการปลอกกล้วยกันเลยทีเดียวครับ ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ใช้จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันครับ

หมายเหตุ: ก่อนอื่น ผมขอออกตัวก่อนว่า เป็นการดัดแปลงทำเอง เนื่องจากผมไม่มีความรู้เรื่องซ๊อสของญี่ปุ่น ที่ใช้ราดปลา ว่าควรจะใช้ซ๊อสอะไร และมีชื่อเรียกซ๊อสชนิดนั้นว่าอะไร(เป็นซ๊อสที่มีรสหวานนำเค็มตาม) ผมจึงใช้ซ๊อสที่ทานกับปลาดิบ ปูอัดมาปรุงแต่งแทนครับ

วัตถุดิบและส่วนผสม

  1. เนื้อปลาอินทรีย์ นำมาล้างให้สะอาด แล้วพักทิ้งไว้

เครื่องปรุงสำหรับทำน้ำซ๊อสราด

  • ซ้อสญี่ปุ่น 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (หากชอบรสหวานให้เพิ่มน้ำตาลได้ครับ)

นำส่วนผสมทั้งหมด เทรวมกันแล้วคนให้น้ำตาลละลาย

วิธีทำปลาอินทรีย์ ย่างซีอิ้ว

  1. นำเนื้อปลาไปอบหรือย่างโดยโรยเกลือป่นลงบนเนื้อปลาเล็กน้อย (เทคนิคส่วนตัวผมใช้หม้ออบลมร้อน อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาทีขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อปลา (หรือท่านที่มีกะทะเทฟล่อน ให้นำไปย่างกับกะทะ)
  2. พอเนื้อปลาอินทรีย์ใก้ลสุกเต็มที่แล้ว ให้ราดเนื้อปลาด้วยซ๊อสเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วจัดวางใส่จานแล้วราดด้วยน้ำซ๊อสที่เตรียมไว้ พร้อมมะนาว
  3. เสร็จพร้อมเสริฟ  ง่ายอีกแล้วครับทุกท่าน

 

ขอบคุณที่มาจาก : siamarcheep.com

Facebook Comments

Check Also

ผลไม้ อาหารสีดำ 10 อย่าง เพิ่มพลังสุขภาพ

ขอแนะนำเคล็ดลับ …