วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / มารู้จักอุปกรณ์เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ (ภาคต่อ)

มารู้จักอุปกรณ์เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อ (ภาคต่อ)

ยังมีเครื่องออกกำลังกายให้เล่นอีกมากมาย คราวนี้เรามาลองทำความรู้จักอุปกรณ์อื่นๆ กว้างๆ ออกไปจากอุปกรณ์คาร์ดิโอไฮเทคทั้งหลาย ยังมีอุปกรณ์ออกกำลังกายเฉพาะส่วนที่ช่วยเน้นให้ได้ให้โดน และอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ในเครื่องเดียวที่เหมาะสำหรับหาซื้อมาใช้เองให้จบในหนึ่งเดียว

อุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้ออเนกประสงค์

เป็นอุปกรณ์ชุดเดียว แต่สามารถออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้หลายส่วน จึงเรียกว่าอุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้ออเนกประสงค์ สำหรับเจ้าตัวสีแดงในรูปนี้ เป็นของ Cybex มีชื่อว่า Bravo เป็นอุปกรณ์ประเภทเคเบิล จึงสามารถสร้างการออกกำลังกายได้ทุกมุมกับกล้ามเนื้ออย่างอิสระ ทำให้กล้ามเนื้อทุกมัดสามารถเคลื่อนไหวได้ และยังมีอุปกรณ์พิเศษช่วยเสริมสร้างความมั่นคงระหว่างฝึกฝนที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย ทำให้การฝึกฝนกล้ามเนื้อแต่ละมัดมีประสิทธิภาพสูงสุด และยังสามารถใช้ฝึกในรูปแบบ Functional Training ได้อีกด้วย

หากจะซื้อไปใช้เองที่บ้าน ให้ลองใช้ดูว่าการออกแบบแต่ละท่า ได้และโดนขนาดไหน คำนึงถึงความแข็งแรงทนทานของอุปกรณ์ การเคลื่อนไหวของชิ้นส่วนต้องราบรื่น นิ่ง ไม่สะดุด ไม่มีเสียงแปลกน่ารำคาญ และให้คำนึงถึงพื้นที่การใช้งาน ไม่เกะกะ

Treadmill

มาดูเทรดมิลล์อีกสักเครื่อง เทรดมิลล์เป็นอุปกรณ์ช่วยออกกำลังกายที่นิยมอย่างกว้างขวางหลากหลายรูปแบบ สำหรับเจ้าตัวในรูปคือ Cybex รุ่น 525T ข้อดีของรุ่นนี้คือความเรียบง่ายในการใช้งาน ความทนทาน จนได้ชื่อว่าเป็น The Real Treadmill for Runner รุ่นนี้ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน แต่มีฟังก์ชั่นที่นักวิ่งต้องการครบถ้วน ที่สำคัญคือรองรับแรงกระแทกได้ดีที่สุดสำหรับนักวิ่งตัวจริง

หากจะซื้อไปใช้เองที่บ้าน ให้คำนึงถึงความแข็งแรงทนทาน การใช้งานและบำรุงรักษาง่าย ประหยัดไฟ และเคลื่อนย้ายง่ายไม่เกะกะ

Plate Loaded Chest Press

มาดูเครื่องออกกำลังกายกล้ามเนื้อกันบ้าง ตัวนี้เป็นเครื่องออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าอก แบบที่ใส่ก้อนน้ำหนักเข้าไปเองตามความต้องการ ประโยชน์ของเจ้าเครื่องนี้คือ มันสามารถเน้นกล้ามเนื้อมัดหน้าอกได้อย่างจริงจัง และผู้ใช้อุปกรณ์สามารถเพิ่มน้ำหนักได้มากสุดๆ และสามารถเล่นได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องกลัวจะบาดเจ็บ ทำให้กล้ามเนื้อมัดหน้าอกใหญ่โตขึ้นได้อย่างทันใจ

หากจะซื้อไปใช้เองที่บ้าน ให้ลองใช้ดูว่าอุปกรณ์ได้และโดนตำแหน่งกล้ามเนื้อหน้าอกขนาดไหน (ต้องโดนแบบสุดๆ) คำนึงถึงความแข็งแรงทนทานของอุปกรณ์ การเคลื่อนไหวของชิ้นส่วนต้องราบรื่น นิ่ง ไม่สะดุด และให้แน่ใจว่าน้ำหนักที่ใส่มีเพียงพอและสามารถใช้กับอุปกรณ์อื่นได้

Plate Loaded Pulldown

เช่นกันกับเครื่อง Plate Loaded Chest Press เจ้า Plate Loaded Pulldown ออกแบบมาสำหรับกล้ามเนื้อหลังโดยตรงตามหลักชีวกลศาสตร์ ทำให้ได้ผลลัพธ์กับกล้ามเนื้อหลังมากที่สุด (คนที่เคยเล่นจะรู้) มันสามารถเน้นกล้ามเนื้อมัดหลังได้อย่างจริงจัง และผู้ใช้อุปกรณ์สามารถเพิ่มน้ำหนักได้มากสุดๆ และสามารถเล่นได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องกลัวจะบาดเจ็บ ทำให้กล้ามเนื้อมัดหลังใหญ่โตขึ้นได้อย่างทันใจ

หากจะซื้อไปใช้เองที่บ้าน ให้ลองใช้ดูว่าอุปกรณ์ได้และโดนตำแหน่งกล้ามเนื้อหน้าอกขนาดไหน (ต้องโดนแบบสุดๆ) คำนึงถึงความแข็งแรงทนทานของอุปกรณ์ การเคลื่อนไหวของชิ้นส่วนต้องราบรื่น นิ่ง ไม่สะดุด และให้แน่ใจว่าน้ำหนักที่ใส่มีเพียงพอและสามารถใช้กับอุปกรณ์อื่นได้

 

ขอบคุณที่มาจาก : mgronline.com

 

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …