วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 3 สูตรรักษาสิวปรับผิวหน้าให้เนียนใสด้วยว่านหางจระเข้

3 สูตรรักษาสิวปรับผิวหน้าให้เนียนใสด้วยว่านหางจระเข้

ปัญหาสิวเป็นปัญหาที่มักผุดขึ้นมากวนใจหนุ่มสาวเรากันได้ตลอดเวลา

ยิ่งช่วงไหนใบหน้าสกปรก ล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกไม่หมดด้วยแล้ว สิวก็ย่อมผุดขึ้นหน้ากันระนาวแน่นอน

และหากวันนี้หนุ่มสาวคนไหนที่มีปัญหาผิวไม่ว่าจะสิวขึ้นหน้า มีฝ้า กระ ริ้วรอยหรือจุดด่างดำ เชื่อไหมว่าสมุนไพรดีๆ อย่างว่านหางจระเข้สามารถแก้ปัญหาสภาพผิวเหล่านี้ได้

ว่าแล้วเราก็อย่ารอช้า… มาทำความรู้จักว่านหางจระเข้และสูตรรักษาสิวพร้อมช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้เนียนใสไปพร้อมกันเลยค่ะ

photo credit: schoeband

คุณสมบัติจากว่านหางจระเข้

เป็นสมุนไพรไทยที่เลื่องสรรพคุณในด้านการดูแลผิวพรรณให้สวยสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการช่วยลดอาการอักเสบของผิว รักษาปัญหาสิว รอยแผล จุดด่างดำและช่วยสมานแผลที่มีการติดเชื้อจนเป็นแผลหนอง

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยรักษาความสมดุลให้แก่ผิว ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวได้เป็นอย่างดี หากสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาผิวหน้า ถ้าคุณนำว่านหางจระเข้มาใช้มาส์กหน้าเป็นประจำ

เชื่อมั้ยคะว่ามันจะสามารถปรับสภาพผิวหน้าที่มีปัญหาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำรวมถึงริ้วรอยต่างๆ ให้กลับมาสู่ความสดใส เรียบเนียนและเต่งตึงอีกครั้งโดยไม่ต้องง้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวราคาแพงกันเลยทีเดียว

วันนี้เราจึงนำสูตรมาส์กผิวหน้ามาฝากสาวๆ ด้วยกัน 3 สูตร ใครที่มีปัญหาผิวอยากให้ใบหน้าสวยใสไร้สิว อย่ารอช้าดีกว่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการใช้ไปพร้อมกันกับเนื้อว่านหางจระเข้เลยค่ะ

สูตรที่ 1 เนื้อว่านหางจระเข้

สิ่งที่สาวๆ ต้องเตรียมคือ เนื้อว่านหางจระเข้ 1/2 ถ้วย
หลังจากเตรียมส่วนผสมกันแล้ว ให้นำเนื้อว่านหางจระเข้มาปั่นให้ละเอียดหรือหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้ จากนั้นนำมาทาบนหัวสิวหรือจะทาให้ทั่วผิวหน้าโดยที่ไม่ต้องล้างออกเลยค่ะ ให้ทาสูตรนี้ก่อนเข้านอนแล้วปล่อยเอาไว้ทั้งคืน ตื่นมาตอนเช้าค่อยล้างหน้าออกตามปกติ สาวๆ จะสัมผัสได้ถึงสภาพผิวที่นุ่มชุ่มชื้นและดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ยิ่งหากทำเป็นประจำด้วยแล้ว รับรองเลยค่ะว่าสิวที่เป็นอยู่จะหายไปโดยเร็วแน่นอน แถมยังไม่ทิ้งร่องรอยสิวแบบดำๆ ช้ำๆ เอาไว้ให้ดูต่างหน้าอีกด้วยนะคะ

สูตรที่ 2 เนื้อว่านหางจระเข้ขมิ้นและนมสด

สิ่งที่สาวๆ ต้องเตรียมคือ เนื้อว่านหางจระเข้ 1/4 ถ้วย นมสด 1/4 ถ้วยและขมิ้นผง 1 ช้อนชา
หลังจากเตรียมส่วนผสมกันเสร็จแล้ว ให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียด จากนั้นนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-10 นาที แล้วล้างหน้าจนสะอาดเกลี้ยงเกลา แนะนำให้สาวๆ มาส์กหน้าด้วยสูตรนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง สภาพผิวหน้าจะค่อยๆ สดใสเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น อาการของสิวอักเสบต่างๆ ก็จะเลือนหายไป ใบหน้าที่หมองคล้ำก็จะเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สูตรที่ 3 เนื้อว่านหางจระเข้น้ำผึ้งและไข่ขาว

สิ่งที่สาวๆ ต้องเตรียมคือ เนื้อว่านหางจระเข้ 1/4 ถ้วย น้ำผึ้ง 2 ช้อนชาและไข่ขาว 1 ฟอง
เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดไว้แล้วก็ให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้สัก 20 นาที สูตรนี้ยังสามารถนำมาพอกผิวกายได้อีกด้วยนะคะ จากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นแล้วตบท้ายด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดกระชับรูขุมขน สิ่งที่ได้จากสูตรนี้คือ ส่วนผสมต่างๆ จะช่วยลดเลือนคราบความมันบนผิวหน้าได้และยังสามารถขจัดล้างสารพิษที่ตกค้างในรูขุมขนให้หลุดออกไปจนสะอาดหมดจด ผิวหน้าของสาวๆ ยังได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึกจนมีหน้าใสไร้สิวได้ในที่สุดค่ะ

คำแนะนำก่อนใช้ว่านหางจระเข้

ก่อนที่สาวๆ จะนำว่านหางจระเข้มาใช้เป็นส่วนผสมในสูตรรักษาสิวและบำรุงผิวหน้า อย่าลืมนำว่านหางจระเข้มาล้างน้ำให้สะอาดเสียก่อน หรือแช่น้ำสัก 10-15 นาทีเอาไว้เพื่อให้ยางสีเหลืองหลุดออกจนหมด ไม่เช่นนั้น อาจก่อให้ผิวระคายเคืองขึ้นได้ เสร็จแล้วจึงนำไปปอกเปลือกออกแล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นเพื่อให้เนื้อว่านหางจระเข้มีความเย็นสดชื่น เวลานำมาพอกผิว ใบหน้าของสาวๆ จะได้ผ่อนคลาย สดชื่นและเกิดความกระชับตึงผิวไปพร้อมกัน หรือสาวๆ ที่มีอาการผิวแพ้ง่ายควรทดสอบด้วยการทาบริเวณท้องแขนก่อนใช้ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : organicbook.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …