วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 6 ลักษณะผิวสุขภาพดีที่ทุกคนควรมี และวิธีได้มา

6 ลักษณะผิวสุขภาพดีที่ทุกคนควรมี และวิธีได้มา

ลักษณะผิวสุขภาพดีที่ทุกคนควรมี จะมีลักษณะอย่างไร? เราอาจจะคุ้นเคยกันดีกับคำว่า ผิวกระจ่างใส ผิวขาวมีออร่า แต่รู้ไหมว่า สิ่งที่สำคัญมากกว่าสิ่งเหล่านี้ก็คือ การมีผิวสุขภาพดี อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าอะไรคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรามีผิวอ่อนแอหรือผิวแข็งแรง

วันนี้ id SKIN EXPERT ขออาสามาทำความเข้าใจว่า ผิวสุขภาพดีต้องเป็นอย่างไร และหากคุณอยากมีผิวสุขภาพดีต้องทำอะไรบ้าง

ลักษณะผิวสุขภาพดีที่ทุกคนควรมี มีอยู่ด้วยกัน 6 อย่าง คือ

1. ผิวเรียบเนียน

ผิวสุขภาพดีนั้นไม่ว่าจะมองด้วยตา หรือสัมผัสด้วยมือก็รู้จะสึกว่าเรียบเนียน ไม่มีรอยตะปุ่มตะป่ำ ผิวที่เรียบเนียนนั้นจะทำให้ผิวดูมีประกาย หรือผิวโกลวนั่นเอง กลับกันผิวที่อ่อนแอจะมีรอยตะปุ่มตะป่ำ, สิว, ริ้วรอยเหี่ยวย่น และรอยแผลเป็น

2. ผิวมีความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ

ผิวสุขภาพดีจะดูชุ่มชื้นตลอดเวลา เพราะโดยธรรมชาติแล้วผิวสุขภาพดีจะสามารถสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้เองภายใต้ชั้นผิว เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่บำรุงจากภายใน ต่างกับการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ลงไปเคลือบผิว กลับกันผิวอ่อนแอขาดความชุ่มชื้นจะหยาบ และแห้งเป็นขุย

3. สีผิวสม่ำเสมอ ไม่มีจุดด่างดำ

สีผิวที่สม่ำเสมอเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่บอกว่าเรามีผิวแข็งแรง สุขภาพดีหรือไม่ ในกรณีที่ผิวเรามีจุดดำ จุดแดง และสีผิวที่ไม่เท่ากัน นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าผิวเราอ่อนแอ

4. มี Skin Barrier ที่แข็งแรง

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดของการมีผิวสุขภาพดี คือการมี Skin Barrier ที่แข็งแรง เพราะ Skin barrier คือปราการปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก และช่วยรักษาความชุ่มชื้นจากภายใน อย่างไรก็ตาม การล้างหน้าและใช้ Skin care ที่รุนแรง ทำให้ Skin Barrier เสียหาย และไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้ปัญหาผิวต่างๆไม่ว่าจะเป็นสิวหน้ามัน รอยแดง ผื่นคันแพ้ง่าย ยากที่จะรักษาให้หายขาด และกลับมาเป็นอยู่บ่อยๆ

5. ผิวกระชับเต่งตึง

อีกหนึ่งปัจจัยที่บอกว่าเรามีผิวสุขภาพดีหรือไม่คือ การมีผิวที่กระชับเต่งตึง ปราศจากริ้วรอย ซึ่งมาจากการที่ร่างกายสามารถสร้างคอลาเจนและอีลาสตินตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามผิวแต่ละคนสร้างคอลลาเจนได้ไม่เท่ากัน และจะเห็นได้ว่าผิวที่ดูไม่ดีนั้นคือผิวที่ไม่สามารถสร้างเส้นใยคอลลาเจนได้เพียงพอ ส่งผลให้เหี่ยว ย่น และดูหย่อนคล้อย

6. ปราศจากปัญหาผิวเรื้อรัง

ผิวสุขภาพดี คือผิวที่ไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสิว ผด ผื่นแดง กลับกันผิวที่อ่อนแอจะง่ายต่อการเกิดปัญหาผิว และกลับมาเป็นซ้ำอยู่เรื่อยๆ

ทำอย่างไรผิวถึงแข็งแรง สุขภาพดี

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิว

เพราะผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแรงๆ จะทำให้ผิวเราสูญเสียมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่จำเป็นไป ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น และอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้อีกด้วย

2. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์

เพราะสิ่งพวกนี้ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และอ่อนแอแพ้ง่าย

3. มองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สร้างมาเพื่อผิวสุขภาพดีโดยเฉพาะ

และต้องได้ผลลัพธ์ดังต่อไปนี้

  • ผิวเรียบเนียน สัมผัสนุ่ม
  • กระตุ้นให้ผิวสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติได้เอง
  • ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดเลือนจุดด่างดำ
  • ฟื้นฟูและซ่อมแซม Skin Barrier
  • กระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินให้ผิวเต่งตึง
  • เป็น Anti-oxidant ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำร้ายผิว

4. ปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายจากแสง UV

แสง UV เป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอ และก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB มีทั้งค่า SPF และ PA นอกจากนี้ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดโดยตรง

รู้อย่างนี้แล้ว หากอยากมีผิวกระจ่างใส เรียบเนียน ห่างไกลจากริ้วรอย ก็ควรเริ่มจากการทำให้ผิวให้แข็งแรง สุขภาพดีกันก่อนดีกว่า เพราะการมีผิวสุขภาพดี คือจุดเริ่มต้นของการมีผิวสวยอย่างแท้จริงในทุกๆ ด้าน

 

ขอบคุณที่มาจาก : idskinexpert.com

Facebook Comments

Check Also

อายุไม่เยอะ แต่ทำไมมีริ้วรอย!..บอกต่อ 5 วิธี ลดริ้วรอย ก่อนวัย

สาว ๆ อย่าชะล่า …