วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / อาหาร / 10 เมนู อาหารคลีน ทำเองได้ที่บ้านไม่ยุ่งยาก

10 เมนู อาหารคลีน ทำเองได้ที่บ้านไม่ยุ่งยาก

ปัจจุบันอาหารคลีน (Clean Food) ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในผู้ที่รักษาสุขภาพ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องรักษารูปร่างไปพร้อมสุขภาพที่ดี ก็ยิ่งนิยมที่จะหันมารับประทานเมนูเพื่อสุขภาพ ที่จะเน้นให้สารอาหารครบทุกหมู่ในเมนูเดียวกันมากขึ้น โดยอาหารจะต้องไม่ผ่านการดัดแปลงใดๆ หรือต้องผ่านการปรุงรสที่น้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการใส่รสชาติเค็ม หวาน และเผ็ดมากจนเกินไป อาหารจำพวกแป้งและคาร์โบไฮเดรตจะถูกลดลง และเสริมเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ผักและผลไม้สดปลอดสารเคมี หรือมาจากแหล่งออแกนิคโดยเฉพาะ อาหารเหล่านี้ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีการคิดเมนูต่างๆ มาอย่างรอบคอบ เพื่อให้สามารถรับประทานกันได้อย่างปลอดภัย จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารลดน้ำหนักที่สาวๆ รักษารูปร่างนำมาเป็นทางเลือกของการรับประทานมากกว่าการอดอาหารอีกด้วย

แนะนำ 10 เมนูอาหารคลีนที่สามารถทำได้เองแบบไม่ต้องยุ่งยาก

สูตรอาหารคลีนมีอยู่อย่างหลากหลายเมนู ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีการซื้อรับประทานจากแหล่งขายต่างๆ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ที่สำคัญคือต้องยอมรับว่าอาหารคลีนในอดีตหรือช่วงที่มีกระแสนิยมแรกๆนั้นรสชาติอาจจะยังไม่ถูกปากผู้บริโภคสักเท่าไหร่นัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปรสชาติก็ถูกปรับปรุงจนสามารถรับประทานได้อย่างถูกใจมากขึ้น ที่สำคัญคือเราสามารถที่จะทำเมนูอาหารคลีนแบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองในวันว่าง โดยที่รสชาติก็ยังอร่อยคงเดิมได้ ซึ่งวิธีการทำก็แสนง่ายดาย ดังนี้

  • สเต็กไก่หอมกรุ่น ด้วยการนำเอาเนื้ออกไก่ 1 ชิ้น มาทำการทอดไฟอ่อนโดยใช้กระทะเทฟล่อน เพื่อที่จะไม่ต้องใช้น้ำมัน โดยทอดให้สุกแล้วสังเกตได้ด้วยการนำส้อมมาลองจิ้มดูเนื้อใน ถ้ายังแดงอยู่ก็ให้ทอดต่อไปอีกสักครู่ เมื่อรู้สึกว่าเริ่มสุกก็ให้โรยเกลือลงไปเล็กน้อย แล้วนำขึ้นมาพักไว้บนจาน จากนั้นก็นำแครอท บล็อกโคลี่และมะเขือเทศที่ต้มแค่พอสีสวย แล้วนำลงมาผัดในกระทะที่ทอดไก่อีกครั้งแค่พอเกรียมแล้วนำมาจัดจานได้เลย
  • ไข่ตุ๋นครบรส นำไข่ประมาณ 2 ฟอง มาตีจนเนียนขึ้นฟอง แล้วหั่นเห็ดเป๋าฮื้อต้ม แครอทต้ม บล็อกโคลี่ต้ม อกไก่ต้มเป็นชิ้นเล็กๆ และตีรวมกันอีกครั้ง จากนั้นใส่เกลือป่นโรยเล็กน้อย แล้วนำเอาไปเขาหม้อนึ่งหรือเตาอบ โดยตั้งเวลาไว้ที่ประมาณ 20-25 นาที ก็จะได้เมนูอาหารคลีนแบบง่ายๆ สบายท้องมาทานได้อย่างถูกปากแน่นอน
  • กระเพราไก่ไข่ดาว เมนูของคนชอบอาหารดั้งเดิม เพียงนำเอาน้ำซุปไก่ที่ได้มาจากการต้มเนื้ออกไก่จนสุก มาใส่ลงในกระทะเล็กน้อย จากนั้นก็นำเอาเนื้อไก่ต้มสุกที่หั่นชิ้นเล็กเตรียมไว้มาลงผัดไปพร้อมกับใบกระเพรา โดยใส่พริกที่หั่นบางๆ ลงไปประมาณ 2 เม็ด โรยเกลือป่นลงไปอีกเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันแล้วนำมาราดบนข้าวกล้องสีสวยพร้อมด้วยไข่ดาวที่ทอดบนกระทะเทฟล่อนแบบไม่ต้องใช้น้ำมัน
  • ไข่เจียวคลีน นำไข่ไก่ 1 ฟอง ตีจนเนียนแล้วใส่เนื้ออกไก่สับ พร้อมด้วยแครอทต้มและฟักทองต้มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นก็นำเอาไปผสมกับไข่แล้วตีให้เข้ากัน เทน้ำมันดอกทานตะวันหรือน้ำมันมะกอกแบบทำอาหารลงไปเล็กน้อย ให้พอเคลือบกระทะเท่านั้นแล้วเทไข่ลงไป แผ่ออกมาเป็นแผ่นใหญ่ เมื่อสุกเหลืองแล้วจึงเอาขึ้นมาใส่จาน พร้อมโรยพริกไทยดำเล็กน้อยให้ดูสวยงาม
  • บล็อกโคลี่ผัดกุ้ง นำเอาบล็อกโคลี่ไปต้มพอนิ่ม จากนั้นก็เทน้ำมันลงไปพอเคลือบกระทะแล้วใส่กระเทียมสับเล็กน้อยต่อด้วยบล็อกโคลี่ลงไปผัดสักครู่ ใส่ซีอิ๊วขาวแท้ 1 ช้อนชา แล้วใส่กุ้งไว้ท้ายสุดเพราะกุ้งจะสุกเร็ว เมื่อกุ้งเริ่มสุกก็เอาขึ้นเสิร์ฟได้เลย
  • สลัดผัก อาหารลดน้ำหนักสุดโปรดปรานของสาวๆ โดยเลือกผักสดแบบออแกนิค มาจัดการล้างและหั่นพอดีคำให้เรียบร้อย จากนั้นก็ต้มไข่ไก่ 1 ฟอง แล้วนำเอามาหั่นเป็นชิ้นสวยน่ารับประทาน แล้วนำเอาน้ำส้มสายชูกลั่นแอปเปิ้ล หรือ Apple Cider Vinegar มาใส่ถ้วยขนาดเล็กเพื่อทำน้ำสลัด ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่เนยถั่วอัลมอนด์ลงไป 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอกอีก 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นก็ตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วมาราดบนสลัดได้เลย
  • อกไก่เปรี้ยวหวาน นำเอาอกไก่ 1 ชิ้น ทอดให้สุกเกรียมด้วยไฟกลาง แล้วใส่มะเขือเทศและสัปปะรดที่หั่นเป็นชิ้นขนาดเล็ก เพิ่มเติมด้วยเกลือป่นลงไปเล็กน้อยผัดให้เข้ากันจนสุก จากนั้นก็ตักมาทั้งชิ้นแล้วมาโปะบนข้าวกล้องสีสวย แล้วโรยพริกไทยป่นลงที่เนื้อไก่เล็กน้อย ก็สามารถรับประทานได้ทันที
  • ไข่รวมมิตร นำเอาอกไก่หั่นชิ้นเล็ก มะเขือเทศ บล็อกโคลี่ แครอท หั่นเป็นชิ้นบางๆ ทั้งหมด และข้าวกล้องสุกเล็กน้อย จากนั้นก็นำไข่ 2 ฟอง ผสมนมจืดมาตีจนเนียน แล้วเทลงไปในบล็อกขนาดเล็ก ใช้ชามเซรามิคสวยๆ ทรงเหลี่ยมหรือกลมก็ได้ที่มีขนาดเล็ก แล้วเทไข่ลงไปพร้อมส่วนผสมทั้งหมด เกลี่ยให้เข้ากันแล้วเอาเข้าอบประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วก็แคะออกพร้อมเสิร์ฟได้เลย
  • ผัดผักรวมมิตร เลือกผักที่ชื่นชอบมา 4 ชนิด แล้วนำมาหั่นพอดีคำ ใส่น้ำมันแค่พอเคลือบกระทะ หั่นไก่เป็นชิ้นเล็กแล้วลงไปผัดจนเนื้อไก่สุกก็นำเอาผักลงไปผัดตาม ใส่ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา แล้วผัดให้เข้ากันอีกสักครู่ จากนั้นก็ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟโรยพริกไทยป่นแต่งหน้าเล็กน้อย
  • ข้าวต้มเผือกไก่สับ นำเอาเผือก ฟักทอง มาหั่นเต๋า แล้วสับไก่ให้ละเอียด จากนั้นก็ต้มข้าวกล้องให้สุกจนนิ่มได้ที่ก็นำเอาส่วนผสมลงไปต้มพร้อมกันจนสุกนิ่มอีกครั้ง ใส่ซีอิ๊วขาวเล็กน้อยแล้วเด็ดเอายอดคึ่นฉ่ายวางตกแต่ง โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ

ทำไมต้องอาหารเพื่อสุขภาพ?

ปัจจุบันกระแสผู้รักสุขภาพมีมากขึ้น โดยเฉพาะในวัยทำงานที่เริ่มจะดูแลตัวเอง เพื่อไม่ให้สุขภาพแย่ลงจนอาจจะส่งผลร้ายที่ลุกลามได้ในอนาคต อาหารคลีน หรือ อาหารเพื่อสุขภาพ จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในตลาดอาหาร โดยเมนูอาหารคลีนจะเน้นอาหารที่ไม่มีการปรุงแต่งรสชาติมากมายนัก อาหารส่วนใหญ่จึงมักจะไม่ค่อยมีรสชาติและจะใช้กระทะเทฟล่อนในการทำอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันในการทำอาหาร ถ้าเป็นผู้ที่รับประทานอาหารคลีนแบบเคร่งครัด ก็แทบจะไม่มีการปรุงรสใดๆ จะใช้ได้เพียงเกลือเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็อนุโลมให้อาหารคลีนบางประเภทใส่พริกสดหรือน้ำปลาเพิ่มรสชาติได้เล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อมมากขึ้น ซึ่งอาหารที่มีความสดใหม่ไร้สารพิษตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก ไปจนถึงขั้นตอนการทำ ไม่พึ่งพารสชาติของการปรุงแต่งใดๆ เลือกสรรเนื้อสัตว์ไขมันต่ำนี้ ยังเป็นอาหารลดน้ำหนักชั้นดีที่สามารถรับประทานได้อย่างถูกปาก และรับประทานได้ตามมื้อจนครบวันแบบไม่ต้องอดมื้อใด มื้อหนึ่งให้เสียสุขภาพ เพราะเมนูอาหารคลีนได้ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบชั้นดีที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อร่างกาย พร้อมด้วยการคำนวณปริมาณแครอลลี่ที่พอเหมาะต่อร่างกายมาแล้วใน 1 มื้อ จึงสามารถรับประทานได้อย่างมั่นใจ แม้ว่าจะทำรับประทานเองที่บ้านแต่เพียงแค่ทำตามขั้นตอนและทำตามสูตร ก็จะได้อาหารเพื่อสุขภาพที่อร่อยและปลอดภัย 100%

อาหารคลีนถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ตามตลาดสดทั่วไป และมีสูตรที่หลากหลายมากกว่าเดิม สามารถหาสูตรอาหารได้ตามเว็บไซต์ทั่วไป หรือจะซื้อหนังสือรวมสูตรเมนูอาหารคลีนก็มีออกขายให้ซื้อหาได้อย่างสะดวกสบาย แต่ถ้าต้องการความมั่นใจในการเลือกซื้อผักและผลไม้สดชั้นดี ที่ผ่านการปลูกแบบออแกนิกที่ไม่ใช้สารพิษใดๆ ในการปลูก ก็สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำทั่วไป แล้วนำมาลองทำอาหารเพื่อสุขภาพทานเองง่ายๆ ที่บ้าน เพียงเท่านี้ก็จะได้ทั้งความสนุกในการทำอาหารและความอร่อยจากรสมือของตนเองได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : central.co.th

Facebook Comments

Check Also

5 สารอาหาร ที่ควรกินตอนกลางคืน เพื่อผิวสวยและการทำงานของลำไส้

กลางคืนเป็นเวลา …