วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / เลี้ยงลูกอย่างไรถึงจะแข็งแรงสุขภาพดี

เลี้ยงลูกอย่างไรถึงจะแข็งแรงสุขภาพดี

เลี้ยงแบบอนามัย กับ เลี้ยงแบบปล่อยให้เด็กเล่นเลอะตามใจเขา แบบไหนเด็กจะแข็งแรง สุขภาพดี?

มีผู้ปกครองหลายๆครอบครัว เมื่อถามถึงอายุ ที่จะพาลูกเข้าเรียน คุณแม่จะบอกว่า ขอรอให้ลูกโตกว่านี้ เพราะไม่อยากให้ลูกไปโรงเรียน ไม่อยากให้ลูกป่วย บางครอบครัวไม่เคยพาลูกออกนอกบ้าน เนื่องจากกลัวลูกจะถูกแดด แล้วไม่สบาย เด็กโตบางครอบครัว

ลูกเข้าอนุบาลแล้ว แต่ยังใส่รองเท้าไม่เป็น เพราะมีพี่เลี้ยงคอยใส่ให้ลูก ไม่เคยล้างแก้ว ล้างจาน เพราะคุณแม่กลัวลูกจะแพ้น้ำยาทำความสะอาด หรือถ้าออกไปนอกบ้านก็จะถูกแมลงกัด ทำให้ลูกไม่เคยได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน วิ่งเล่นในสนาม

โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เทคโนโลยี่มีผลกับเด็กทุกช่วงวัย ทั้งแท็บเล็ตและโทรทัศน์ เด็กๆมีสุขภาพที่ดี ไปพร้อมกับพัฒนาการที่ดีได้นะคะ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทำได้ง่ายๆโดยการรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ให้ครบ 5 หมู่ เด็กๆควรได้รับวัคซีนป้องกันโรค นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทำร่างกายให้อบอุ่น มีสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับการทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น การพาลูกไปเล่นข้างนอกขี่จักรยาน หรือทำงานบ้านง่ายๆ เช่น รดน้ำต้นไม้ ให้อาหารสัตว์เลี้ยงแทนการเล่นเกมส์หรือดูโทรทัศน์นอกจะจากช่วยทำให้ลูกเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบแล้ว การได้ช่วยทำงานบ้าน เช่น บิดผ้าจะทำให้กล้ามเนื้อมือลูกแข็งแรงมากขึ้น การส่งเสริมให้ลูกทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเองที่เหมาะกับวัย นอกจากจะทำให้ลูกมีสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ยังทำให้ลูกมีการกระตุ้นในเชิงบวก ทำให้เค้าเป็นเด็กที่มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีด้วย

เด็กเล็กเป็นวัยซุกซน ชอบจับสิ่งของต่างๆเข้าปากโดยไม่ล้างมือทำให้เชื้อโรคที่ถึงแม้จะมีจำนวนไม่มาก เข้าสู่ร่างกายได้และในหน้าร้อน อุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้เชื้อแบคทีเรีย ไวรัสโปรโตซัวปนเปื้อนเข้าไปในอาหารได้ง่าย โรคของระบบทางเดินอาหารติดต่อได้โดยการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรค เด็กๆจึงเป็นโรคอุจจาระร่วงหรือท้องเสียมากขึ้น

 

การเล่นเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ช่วยส่งเสริมความสามารถพื้นฐาน ด้านสติปัญญา การพัฒนาทางร่างกาย และพัฒนาการทางด้านอารมณ์ด้วยค่ะ หลังจากไปเล่น และกลับมาพักจนหายเหนื่อยแล้ว คุณแม่อย่าลืมให้ลูกอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายด้วยนะคะ โดยสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับวัยและสภาพผิวของลูกค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : babimild.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …