วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 5 อาหารที่กินแล้ว สิวหายเร็วใน 14 วัน

5 อาหารที่กินแล้ว สิวหายเร็วใน 14 วัน

เวลามีสิวถึงแม้เป็นแค่เม็ดเดียวก็ทำให้เราหงุดหงิดใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดเม็ดใหญ่ ยังไงซะก็ทำให้เราเซ็งอยู่ดี บางคนบอกว่าการมีสิวเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครๆก็ต้องมี แถมยังมองในแง่ดีว่าเพราะเรายังไม่แก่สิวเลยขึ้นอยู่ แต่พอเอาเข้าจริงๆไม่เห็นมีใครดีใจที่สิวขึ้นเลยซักคน ที่สำคัญถึงแม้ว่าจะอายุมากเป็นสาววัยกลางคนแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่สิวจะขึ้นอีก แบบนี้คงไม่เกี่ยวกับเรื่องฮอร์โมนความสาวความแก่แล้วล่ะ

กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น ยูอาร์วอทยูอีท you are what you eat คำนี้ยังเป็นสิ่งที่เชื่อถือได้เสมอมา ถึงแม้บางคนจะบอกว่าฉันกินอาหารขยะมากมายแต่ทำไมผิวยังสวย หน้ายังใสอยู่ อันนี้ก็อาจเป็นความโชคดีของเค้า แต่ก็มีอีกหลายคนที่หน้าพังเพราะกินอาหารแบบไม่คำนึงถึงสุขภาพ ไปหาหมอสิวกินยา ทำเลเซอร์มาแล้วก็หลายหน สุดท้ายหน้าก็กลับมาเป็นสิวเหมือนเดิมอีกอยู่ดี วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับการกินที่ทำให้สิวหายกัน บอกได้เลยว่าถ้าหลีกเลี่ยงและกินอาหารประเภทที่เราว่านี้สิวจะหายภายใน 14 วัน กลับมาหน้าใสปิ๊งเหมือนเดิมแน่ๆ

  • หลีกเลี่ยงอาหารหวาน

อาหารรสหวานทั้งหลายเป็นอันตรายต่อสุขภาพผิว บางคนอาจเคยได้ยินมาแล้วว่าถ้ากินหวานแล้วสิวจะขึ้น มันเป็นเรื่องจริงนะ ถ้าน้ำตาลเป็นหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลที่เราใช้ในการปรุงอาหาร หรือเป็นพวกผลไม้ที่มีรสหวานก็ไม่มีข้อยกเว้น เพราะฉะนั้นในหนึ่งวันถ้าเรารู้ตัวว่ากินอาหารหวานเยอะเกินไปก็ให้ลดปริมาณการกินหวานซะ ไม่อย่างนั้นรับรองว่าสิวขึ้นเยอะแน่

ใครอยากหน้าใสไร้สิวใน 14 วัน สิ่งที่ต้องทำเลยก็คือลดปริมาณการกินหวาน น้ำผลไม้ปั่น กาแฟเย็นใส่น้ำตาล สิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีสภาพเป็นกรด เซลล์เกิดอาการอักเสบ และมีผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย สุดท้ายแล้วสิวจะเห่อขึ้นเต็มหน้า รู้แบบนี้แล้วลดการกินหวานด่วน

  • กินผักให้มาก

คนที่ปฏิเสธว่าไม่ชอบกินผัก ตอนนี้ถ้าอยากสวยต้องท่องไว้เลยว่าต้องกินผักให้เยอะๆ เพราะมันมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิวของเราสุดๆ นอกจากจะทำให้สิวไม่ขึ้นแล้วยังช่วยเรื่องของริ้วรอย การฟื้นฟูสภาพผิว จากมลภาวะและแสงแดดที่มาทำร้าย เวลารับประทานอาหารให้เห็นผักอย่าเขี่ยทิ้ง หรือคนที่ไม่ชอบกินผักจริงๆอาจจะลองนำผักมาปั่นกับผลไม้ ทำเป็นเครื่องดื่มรสชาติหวานหอมอร่อย เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณทานผักให้มากขึ้น

ผักที่เราแนะนำให้คุณทานก็คือ ผักใบเขียวชนิดต่างๆ หรือจะเป็นผักสีอื่นๆ เช่นมันเทศ แครอท ฟักทอง ซึ่งอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ที่มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านสิว คนที่บอกว่ากำลังวางแผนจะไปเสียเงินให้กับคลินิกเสริมความงาม ลองเปลี่ยนมากินผักที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดจะดีกว่า บางทีสิวอาจจะหายไวกว่าไปหาหมอสิวก็ได้นะ

แต่คนที่จะหันมากินผักต้องระวังให้มากเรื่องของยาฆ่าแมลง และสารพิษปนเปื้อนมากับผัก ถ้าซื้อมาประกอบอาหารเองแนะนำให้ล้างด้วยวิธีการผ่านน้ำหลายครั้ง ให้แน่ใจว่าสะอาดที่สุด ไม่อย่างนั้นแทนที่จะทำให้หน้าใสไร้สิว กลายเป็นว่าเป็นพิษกับร่างกายหนักกว่าเก่า แบบนี้มันไม่คุ้มกันเลย

  • อย่ากินแป้งขัดขาวให้มากไป

นอกจากเราจะต้องหลีกเลี่ยงน้ำตาลแล้วยังต้องเลี่ยงพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตด้วย เพราะสิ่งที่เราว่ามันนี้จะส่งผลต่อสุขภาพผิวของคุณไม่ต่างจากน้ำตาลเลย ลองคิดดูว่าแป้งเมื่อกินเข้าไปแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล สุดท้ายแล้วก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูง ถ้ากลัวว่าน่าจะเสียขึ้นตอนนี้ก็ให้หลีกเลี่ยงพวกขนมปัง ธัญพืช หรือว่าข้าวเอาไว้ก่อน

  • ดื่มชาเขียวแบบไม่ผสมคาเฟอีน

ชาเขียวมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ที่ทำให้ช่วยลดอาการอักเสบและต่อต้านสิวได้ดี คนที่บอกว่าสิวขึ้นเยอะเกินไป สิวเห่อเต็มหน้า ลองหันมาดื่มชาเขียวแบบไม่มีคาเฟอีนดู แล้วลองสังเกตดูสุขภาพผิวที่บนใบหน้าของเราว่าดีขึ้นหรือเปล่า ถ้าสิวลดน้อยลงแปลว่าเรากำลังมาถูกทางแล้ว

แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องระวังเพราะตอนนี้ชาเขียวที่หลายคนเข้าใจคือชาเขียวแบบขวดที่หาซื้อได้ตามร้านค้า ชาเขียวใส่น้ำตาลมีปริมาณความหวานสูงมาก ถ้ากินแทนที่จะหายกลับกลายเป็นว่าสิวขึ้นหนักกว่าเดิม ขอให้ระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย

  • กินโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว

เหตุผลที่แนะนำให้กินโยเกิร์ต และนมเปรี้ยว ก็คือต้องการให้ร่างกายของเรามีแบคทีเรียที่ดีๆในลำไส้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าในลำไส้ของเราเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียหลายล้านตัว ซึ่งมันก็มีทั้งดีและไม่ดีปนกัน แบคทีเรียดีก็จะช่วยในการขับถ่าย ส่วนแบคทีเรียตัวร้ายก็จะปล่อยของเสียออกมาให้ร่างกายของเราดูดซึมเข้าไป แล้วนั่นเองก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวพรรณของเราถูกทำร้าย คนที่ไม่มีปัญหาในเรื่องการขับถ่ายก็จะมีผิวพรรณและใบหน้าที่สดใส แตกต่างจากคนที่ท้องผูกก็จะมีผิวพรรณที่หม่นหมองและหน้าเป็นสิว

 

ขอบคุณที่มาจาก : lady108.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว

คงไม่มีใครหรอกค …