วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / อาหาร / 5 ข้อหลัก คนกินอาหารคลีนอาจไม่รู้

5 ข้อหลัก คนกินอาหารคลีนอาจไม่รู้

อาหารคลีน สามารถปรับสมดุลให้กับร่างกาย ขับสารพิษ และยังเป็นอาหารยอดฮิตในหมู่คนที่ลดน้ำหนักอีกด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการกินอาหารคลีนนั้น ยังมีปัจจัยบางประการที่คนเริ่มกินควรรู้ คนรักสุขภาพหลายคนหันมาสนใจในเรื่องการกิน “คลีน” กันมากขึ้น เพราะอาหารคลีนเน้นสารอาหารจากผักผลไม้เป็นส่วนใหญ่ มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือจะเรียกว่าเป็นอาหารลดน้ำหนักเลยก็ได้ค่ะ แต่คุณรู้ไหมคะว่า ข้อสำคัญของคนที่เริ่มกินคลีนอย่างจริงจังนั้น ยังมีปัจจัยหลักหลายอย่างที่ควรรู้ไว้สักนิด เพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายของเราอย่างสมบรูณ์ เรามาดูกันค่ะว่าสิ่งสำคัญที่ควรรู้มีอะไรกันบ้าง

1. น้ำตาลเทียม

หลายท่านที่เพิ่งเริ่มทานคลีนอาจคิดว่าการหลีกเลี่ยงรสหวาน หรือไม่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบของทุกเมนู แต่เปลี่ยนไปใช้น้ำตาลเทียมแทนน้ำตาลปกติ ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าตัวน้ำตาลเทียมนี้ก็ไม่ได้นับว่าเป็นส่วนที่ทำให้คุณห่างจากความหวานได้เลยนะคะ หากทานเข้าไปทุกวันก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน เราจึงขอแนะนำให้ลดปริมาณน้ำตาลที่เคยใช้ปรุงอาหารลงจากเดิม หรือไม่ก็ใช้ความหวานจากผลไม้มาทดแทนดีกว่าการใช้น้ำตาลเทียมค่ะ

2. เลี่ยงการกินเมนูเดิมๆ

สาเหตุที่เราบอกว่าควรเลี่ยงการทานเมนูเดิมๆ นั่นเพราะว่า บางคนที่ทานแต่อกไก่ หรือสลัดผักเพียงอย่างเดียวเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่เปลี่ยนเมนู หรือลองพลิกแพลงไปทานเมนูอื่นบ้าง จะทำให้ร่างกายของคุณนั้นรับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ และจะไม่เกิดความหลากหลายของการทานอาหารให้ครบห้าหมู่นั่นเองค่ะ ฉะนั้น การพลิกแพลงเมนู หรือเปลี่ยนเมนูอาหารให้หลากหลาย นอกจากจะทำให้เจริญอาหารแล้ว คุณยังจะได้พบกับรสสัมผัสใหม่ที่ไม่น่าเบื่ออีกด้วยล่ะค่ะ

3. อย่าทานแต่ผักผลไม้

สาวๆ บางคนอาจคิดว่าการทานคลีนคือการกินแต่ผักกับผลไม้เพียงอย่างเดียว ซึ่งหากคุณคิดแบบนั้นมันก็ไม่ผิดเท่าไหร่ค่ะ แต่ร่างกายของคุณจะได้รับสารอาหารที่นำไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอน่ะสิ เพราะร่างกายคนเรายังต้องการสารอาหารที่เป็นโปรตีนเพื่อเป็นพลังงาน ใช้ในการเผาผลาญของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งหากทานแต่ผักผลไม้ที่ให้พลังงานไม่เพียงพอ ก็อาจเป็นลมหรือขาดสารอาหารได้ง่ายๆ ฉะนั้นเราจึงอยากให้ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ในระหว่างมื้อ เช่น ทานอาหารที่มีโปรตีน อย่างน้อยก็จะช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอให้แข็งแรงขึ้น และทำให้สุขภาพของเราดีอีกด้วย

4. แบ่งมื้ออาหารย่อยในแต่ละวัน

การเริ่มหัดทานอาหารลดน้ำหนักในช่วงแรก หากปุบปับจะให้เปลี่ยนมาทานคลีนเลยก็คงจะทรมานร่างกายอยู่ไม่น้อย เนื่องจากสภาพร่างกายปรับตัวไม่ทัน ส่งผลให้รู้สึกหิวถึงหิวมาก ระบบเผาผลาญและการย่อยอาหารเกิดความผิดเพี้ยน ดังนั้น จึงควรทำการแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ ย่อยออกมาเป็น 6 มื้อ การแบ่งทานแบบนี้จะทำให้ไม่รู้สึกหิวในระหว่างวัน และร่างกายก็จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน แถมยังปรับสมดุลระบบเผาผลาญในร่างกายของเราให้ดีขึ้นอีกด้วย

5. อย่ามองข้ามน้ำตาลแฝง

บางคนเริ่มลดการทานอาหารเย็นโดยการทานผลไม้แทน เลี่ยงทุกอย่างที่เป็นน้ำตาลที่มากับพวกขนมนมเนย เรียกว่าปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการทานผลไม้บางชนิด หรือทานน้ำผลไม้สำเร็จรูปแบบไม่ได้อ่านฉลากก่อนเลยว่ามีเปอร์เซ็นของน้ำตาลเท่าไหร่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มขึ้นได้ แม้คุณจะบอกว่าคุณไม่ได้ทานน้ำอัดลม หรือขนมที่มีรสหวานก็ตาม เพราะในผลไม้กับน้ำผลไม้บางชนิดมีปริมาณน้ำตาลสูงลิ่วจนน่าตกใจ คุณจึงควรเลือกทานผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด อ่านฉลากข้างกล่องน้ำผลไม้ทุกครั้ง เพื่อประเมินปริมาณน้ำตาลว่าสมควรดื่มหรือไม่ ไม่อย่างนั้นความตั้งใจที่จะกินคลีนของคุณอาจกลายเป็นศูนย์เลยนะ

“เพราะเราไม่ได้ขายแค่เครื่องออกกำลังกาย แต่เราจะมอบสุขภาพ และหุ่นที่ดีให้กับคุณ”

คลิกเลยเพื่อรับสิทธิ์โปรโมชั่นมากมาย

 

ขอบคุณที่มาจาก : fitmeshape.com

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …