วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 6 เคล็ดลับผิวสุขภาพดีฉบับสาวเซี่ยงไฮ้

6 เคล็ดลับผิวสุขภาพดีฉบับสาวเซี่ยงไฮ้

ความงามของสาวเซี่ยงไฮ้ หรือ “สาวจีน” เป็นที่เลื่องลืออยู่แล้วในเรื่อง “ความเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องแต่งเติม”  เพราะพวกเธอมีเคล็ดลับดูแลผิวที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น  เนื่องจากสาวจีนถูกปลูกฝังให้ดูแลผิวอย่างเป็นประจำจนเป็นกิจวัตรประจำวัน  และกลายเป็น วัฒนธรรมสาวจีนผิวสวย” ในที่สุด

นั่นเพราะตัวเลือกทางสังคมของสาวจีนในอดีตนั้นมีไม่มาก การเกิดมาเป็นลูกสาวที่สามารถตอบแทนพระคุณพ่อแม่ และมีที่ยืนดีๆต่อไปในสังคมคือการได้แต่งงานกับผู้ชายที่ดีพร้อม ดังนั้น การบำรุงตัวเองให้งาดงด และคงความอ่อนเยาว์  จึงเป็นเพียงตัวเลือกเดียวในการ “สร้างตัวเลือกที่ดี” ให้กับพวกเธอ

เอาล่ะ พักดราม่าไว้ก่อน แม้อดีตของสตรีชาวจีน (และทั่วทั้งโลก) จะโหดร้ายเพียงใด  แต่เคล็ดลับความงามนั้นยังคงถูกบอกต่อกันจนถึงทุกวันนี้ ณ วันนี้ที่ผู้หญิงดูแลตัวเอง เพื่อความพึงพอใจของตัวเอง

และนี่คือ 6 เคล็ดลับง่ายๆที่สาวชาวจีนใช้บำรุงผิว ไม่แม้แต่เซเลบริตี้อย่าง ฟ่านปิงปิง หลิวอี้เฟย เจ้าเหว่ย ซูฉี พวกเธอก็ผ่านเคล็ดลับนี้มาแล้วทั้งนั้น!

1. ฟื้นฟูผิวด้วยมาส์กธรรมชาติ

ในการฟื้นฟูผิว สาวจีนใช้ผงเปลือกหอยในการมาส์กหน้าเพื่อให้ผิวเปล่งปลั่ง  โดยการผสมผงเปลือกหอยนางรมกับน้ำผึ้งและไข่แดง แล้วทาต่างมาส์กไว้บนหน้า  ไม่เพียงแต่ช่วยลดอาการอักเสบของผิวและเรื่องสิวๆ แต่ยังช่วยฟื้นฟู ยกกระชับ และปลอบประโลมผิวที่ผ่านฝุ่นละออง มลภาวะมาทั้งวันให้คงความชุ่มชื้น หน้าดูอ่อนวัย

2. บำรุงผิวให้อ่อนเยาว์ด้วยชาเขียว

     เหมือนกับเมื่อคนไทยไปมาหาสู่กัน  สิ่งแรกที่เจ้าบ้านพึงกระทำคือการตักน้ำใส่ขันเย็นๆให้แขกดื่มแก้กระหาย แต่ชาวจีนมีธรรมเนียมที่ต่างกันออกไป คือ การดื่มชาเขียวเป็นธรรมเนียม รินให้แขกจนเป็นกิจวัตร ลามไปจนเป็นวัฒนธรรม  ซึ่งคุณประโยชน์หลักๆของชาเขียวมี ดังนี้
1. ลดน้ำหนัก
2. ชาเขียวอุดมไปด้วย catechins มันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอย
3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันสำหรับยืนยาวและสุขภาพ
มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะสูงชันชาเขียว เทน้ำร้อนน้ำชาและปล่อยให้มันสูงชัน 2-3 นาที เพลิดเพลินไปกับการชงสุขภาพของคุณ คุณสามารถเพิ่มน้ำผึ้งและมะนาวที่จะทำให้มันอร่อยมากขึ้น

3. ต้นฉบับออร่าอย่างเทพธิดา

สาวเซี่ยงไฮ้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของผิวที่ เปล่งปลั่งดู มีออร่าอันสมบูรณ์แบบของพวกเธอ เคล็ดลับหน้ากระจ่างสว่างใสของพวกเธอคือ “ใบสะระแหน่” เพียงวางใบสะระแหน่แปะลงบนหน้า สรรพคุณของใบไม้นี้จะช่วยให้ผิวหน้าสดใสขึ้น “ทันที”

4. ใช้โทนเนอร์จากธรรมชาติ

ผู้หญิงจีนใช้น้ำข้าวแทนโทนเนอร์ เพื่อเลี้ยงผิวของพวกเธอให้เกิดความชุ่มชื้น และเป็นด่านสุดท้ายในการขจัดสิ่งตกค้างอย่างล้ำลึก  เพียงแค่แช่ข้าวในน้ำ คนให้เข้ากันจนน้ำกลายเป็นสีขาว  เท่านี้ก็ได้โทนเนอร์ที่ยอดเยี่ยมในราคาถูก และไร้แอลกอฮอล์! โดยน้ข้าวำนี้สามารถเก็บไว้ได้ถึง 3 หากไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิคงที่ อย่างยุคนี้มีตู้เย็นแล้ว ก็แช่ในตู้เย็นค่ะ

5. ลดริ้วรอยด้วยไข่ขาว

ความงามของสาวเซี่ยงไฮ้ดังที่เราเห็นคือ ผิวที่ดูนุ่มเนียน อ่อนเยาว์ หน้าใสไร้ริ้วรอย  ที่พวกเธอมีผิวหน้าดี๊ดีแบบนั้นนั่นเพราะวัฒนธรรมการใช้ “ไข่ขาว” เอามามาสก์หน้า เพื่อให้ผิวหน้าแข็งแรง เริ่มมาจากที่จีนนี่แหละไม่ใช่เกาหลี!

สรรพคุณไข่ขาวคือเป็นการสมานผิวหน้าให้กระชับ ลดริ้วรอย  วิธีการมาส์กหน้าด้วยไข่ขาว  เพียงแค่และปล่อยให้แห้งโดยการทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีโดยใช้น้ำเย็น  จากนั้นจึงใช้น้ำเย็นล้างออก

6. หน้าเด็ก ดูเด้งเช้งตลอดกาลด้วย “การนวดหน้า”

การนวด เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนจีนมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ต้นตำรับการนวดก็มาจากแผ่นดินจีน พวกเขาและเธอเชื่อมั่นว่าการนวดส่วนต่างๆของร่างกาย  เป็นการส่งเสริมการไหลเวียนของเลือด ซึ่งก็เป็นความจริง  การนวดหน้าจึงเป็นที่นิยมไปทั่วแคว้นแผ่นดินจีนและลามไปทั้งโลก

เพราะการนวดหน้านั้นเป็นการฟื้นฟูเซลล์ผิว  เมื่อเลือดไหลเวียนดีขึ้นจึงส่งผลให้หน้าเด้งกระชับ  สุขภาพดีดูมีเลือดฝาด  โดยในวันนี้เราได้นำเคล็ดลับนวดหน้าฉบับเซี่ยงไฮ้  มาให้คุณได้ลองนำไปใช้กันด้วยค่ะ

1. เริ่มต้นนวดจากหู และค่อยๆนวดไปทางกระดูกไหปลาร้า
2. การนวด ให้นวดในลักษณะเป็นวงกลม หลีกเลี่ยงการดึงและการยืดผิวแรงๆ
3. ค่อยๆนวดไปที่คางและขากรรไกร
4. เวลานวดให้นวดขึ้นๆ ห้ามดึงผิวลง

หรือหากต้องการนวดเพื่อสุขภาพจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ MONMUD™ ก็พร้อมให้บริการสปาโคลนครบวงจรทั้งนวดตัว และ นวดหน้า ซึ่งเราใช้โคลนไบโอมิเนรัลนับ 10,000 ปี เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า

 

ขอบคุณที่มาจาก : monmud.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว

คงไม่มีใครหรอกค …