วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ฟิตเนส / 5 วิธีเล่น อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายแบบขึ้นบันได เครื่องเล่นฟิตเนสแบบใหม่

5 วิธีเล่น อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายแบบขึ้นบันได เครื่องเล่นฟิตเนสแบบใหม่

5 วิธีเล่น อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายแบบขึ้นบันได เครื่องเล่นฟิตเนสแบบใหม่

5 วิธีเล่น อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายแบบขึ้นบันได เครื่องเล่นฟิตเนสแบบใหม่ การเดินขึ้นบันได เป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องใช้กำลัง กล้ามเนื้อช่วงขาในระดับหนึ่งซึ่งมีการเผาผลาญพลังงาน เนื่องจากการเดินในทางชันเป็นทางที่ตรงข้ามกับแรงโน้มถ่วงของโลก ดังนั้น จึงมีการออกแบบอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องเล่นชนิดหนึ่งเพื่อช่วยในการออกกำลังกายให้มีลักษณะเลียนแบบการขึ้นบันได เพราะว่าได้ผลจริง — อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายแบบขึ้นบันได

จะว่าไปแล้ว การลดน้ำหนักด้วยการเดินขึ้นบันไดนั้นก็ทำกันมาเนิ่นนาน แต่ให้ขึ้นบันไดอาจทำให้คนรู้สึกเบื่อ ไม่สนุกหรือเพลินเหมือนการใช้อุปกรณ์ช่วยที่ทำให้คนรู้สึกว่าเป็นการออกกำลังกายจริงๆ แม้จะมีต้นทุนที่สูงกว่าการเดินขึ้นบันได แต่เป็นเรื่องของความรู้สึก

อุปกรณ์การออกกำลังกายชนิดนี้ เหมาะไว้เล่นในพื้นที่ที่จำกัด เช่น ในฟิตเนส Fitness  ลักษณะการทำงานของอุปกรณ์ออกกำลังกายตัวนี้ เป็นในแนวเดียวกันกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิค เพราะมีการใช้กล้ามเนื้อขา  จุดที่อาจจะดีกว่าการเดินขึ้นบันไดคงอยู่ที่ เครื่องเล่นตัวนี้ มีระดับแรงต้าน สามารถปรับได้ตามต้องการ อยู่ที่อยากจะใช้กำลังกล้ามเนื้อขาในระดับไหน

การออกกำลังกายลดน้ำหนักโดยการเดินขึ้นบันไดนั้น อัตราการเผาผลาญพลังงานจะขึ้นอยู่กับระดับแรงต้านที่เลือก และใช้เวลาออกกำลังกายนานแค่ไหน ซึ่งโดยทั่วไปจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานอยู่ที่ 250 กิโลแคลอรี่ต่อเวลา 30 นาที

อุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายแบบขึ้นบันได

จะกล่าวถึงอุปกรณ์ก่อน เพราะแม้ว่าจะทำขึ้นเลียนแบบการขึ้นบันไดก็จริง แต่ก็ไม่ใช่จะเหมือนเสียทั้งหมด อุปกรณ์ที่ว่านี้มีส่วนที่เหมือนการขึ้นบันไดตรงที่วางเท้า ข้างละ 1 อัน ใช้เหยียบ เมื่อลงน้ำหนักเท้าข้างใดข้างหนึ่ง ที่วางเท้าข้างนั้นจะถูกกดลง ขณะที่อีกข้างจะถูกยกขึ้นเป็นการผ่อนกำลังเท้าลง และเหยียบสลับข้างไปเรื่อยๆ ส่วนจะต้องใช้กำลังในการเหยียบลงไปมากแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับว่า เราเลือกแรงต้านในระดับใด แรงต้านมากก็ต้องออกแรงมาก ซึ่งก็จะมีการเผาผลาญมากไปด้วย

การใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายตัวนี้นั้น ความสำคัญนอกจากการเหยียบเท้าออกแรงนั้น ยังต้องระวังเรื่องการวางลำตัวด้วย ในท่ายืนที่ใช้ ต้องระวังไม่เอนเอนตัวไปด้านหน้าแล้วเท้าแขนกับที่จับเพื่อทรงตัว ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นใช้แขนรับน้ำหนักแทนที่จะเป็นขาอย่างที่ต้องการ ซึ่งการทำดังกล่าวนอกจากไม่สมประโยชน์แล้วยังเป็นโทษอีก เพราะจะทำให้ปวดหลังได้ เนื่องจากต้องโค้งหลังอยู่ตลอดเวลาที่ออกกำลังเหยียบเป็นเวลานานถึง 30 นาทีเป็นอย่างน้อย

มาลองดูวิธีที่ถูกต้องกัน

  1. ยืนให้ลำตัวตรง สังเกตว่าส่วนสะโพกและขาจะอยู่ในแนวเดียวกัน
  2. เอามือจับด้านหน้าซึ่งมีไว้เพื่อจับช่วยในการทรงตัว ให้จับในลักษณะแค่ประคองๆ ตัวไม่ให้ล้มเท่านั้น อย่าลงน้ำหนักไปที่แขน เพราะจะทำให้ต้องโค้งหลัง
  3. ในการออกกำลังกายทุกครั้ง ไม่ว่าจะมีวัตถุประสงค์เพื่อสุขภาพ หรือเน้นการลดน้ำหนักด้วยนั้น จะต้องมีการ warm up ก่อน เพื่อเป็นการวอร์มกล้ามเนื้อให้มีความยืดหยุ่นก่อน
  4. ความเร็วในการใช้อุปกรณ์ จะต้องเริ่มตั้งแต่ช้าๆ แรงต้านน้อยๆ สักระยะหนึ่งแล้วจึงค่อยๆเพิ่มอัตราความเร็วและแรงต้าน จนกระทั่งหัวใจเต้นได้ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้
  5. ก่อนที่จะเลิกเล่น จะต้องค่อยๆ ผ่อนความเร็วและแรงต้านลง อย่าหยุดทันที เพราะจะทำให้หัวใจที่กำลังสูบฉีดเลือดชะงักทันควัน มีผลให้เลือดไปคั่งได้ ซึ่งมีอันตราย หากเราใช้ความเร็วมากจนหัวใจเต้นแรง นั่นคือ ต้องมีการ warm down ก่อนที่จะเลิกเล่นทุกครั้ง

อนึ่ง อุปกรณ์ช่วยออกกำลังกายแบบขึ้นบันไดนี้มีทั้งลักษณะที่ต้องใช้แรงของเราล้วนๆ จนถึงมีระบบไฟฟ้าเข้ามาช่วย ขึ้นอยู่กับเราจะเลือกใช้แบบใด แบบไฟฟ้าจะสามารถระบุความเร็วและแรงต้านได้ชัด แต่ถ้าแบบใช้แรงจะกำหนดไม่ได้ อยู่ที่ผู้ผลิตออกแบบมาว่าจะใช้แรงต้านขนาดใด

ข้อดีของการออกกำลังกายลดน้ำหนักแบบขึ้นบันได

  1. เป็นการออกกำลังกายลดความอ้วนแบบแอโรบิคที่มีการเคลื่อนไหวที่ได้ออกกำลังหลายส่วนพร้อมๆ กัน คือ ได้ทั้งความแข็งแรงของหัวใจ กล้ามเนื้อต้นขา น่อง
  2. เป็นการออกกำลังกายลดน้ำหนักได้ไม่ต้องออกกลางแจ้ง อุปกรณ์ที่ใช้ใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถทำกิจกรรมอื่นไปด้วยขณะออกกำลังกายได้ ทำให้เพลิน เช่น ฟังวิทยุ ดูทีวี เป็นต้น

ข้อเสียของการออกกำลังกายลดน้ำหนักแบบขึ้นบันได

ในที่นี้เป็นข้อเสียที่ใช้อุปกรณ์ช่วย เพราะตัวอุปกรณ์จะบังคับให้เท้าเป็นไปตามระบบ ดังนั้น ขณะที่เท้าลงจนถึงจุดต่ำสุด หัวเข่าจะมีการเหยียดจนตรงสุด การทำเช่นนี้มีโอกาสทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ทางที่ดีจึงต้องมีการวอร์มกล้ามเนื้อให้มีความยืดหยุ่น และคุ้นกับตัวอุปกรณ์เสียก่อน ทำได้โดยการฝึกใช้เครื่องมือ รู้จังหวะการทำงานของอุปกรณ์ ก่อนจะเล่นจริงอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เล่นแบบหวังผลในการเผาผลาญพลังงานจริงจัง

ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นการพูดถึงการออกกำลังกายลดน้ำหนักแบบขึ้นบันไดนั้นโดยใช้อุปกรณ์เครื่องช่วย แต่ในความเป็นจริง ชีวิตประจำวันของแต่ละคนมักหนีไม่พ้นที่จะต้องขึ้นไปบนอาคารต่างๆ มากกว่า 1 ชั้นอยู่แล้ว ในปัจจุบันนี้ อาคารสูงส่วนใหญ่มักจะมีลิฟท์เพื่ออำนวยความสะดวก ดังนั้น หากเราต้องการออกกำลังกาย ควรบริหารเวลาเผื่อเอาไว้จะได้ใช้วิธีเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์

หากเราทำเช่นนี้ได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน อพาร์ทเมนต์ คอนโด ที่ทำงานที่มีหลายๆ ชั้น  เราจะได้ออกกำลังกายลดน้ำหนักโดยอัตโนมัติทีเดียว ได้ประโยชน์และประหยัดเวลามากกว่าจะจัดสรรเวลาเพื่อออกกำลังกายโดยเฉพาะด้วยซ้ำ

การเดินขึ้นบันได นอกจากจะได้เผาผลาญพลังงานเป็นอย่างดี ยังมีประโยชน์อื่น เช่น สามารถลดต้นขาได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้ว มาเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์กันเถอะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : know-supplement.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …