วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร แนะนำ 5 ยี่ห้อถูกและดี พร้อมวิธีเลือกซื้อ

มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร แนะนำ 5 ยี่ห้อถูกและดี พร้อมวิธีเลือกซื้อ

มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) ตัวช่วยสำคัญในการบำรุงผิวทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงยิ่งขึ้น แต่เนื่องด้วยมอยส์เจอไรเซอร์มีหลายประเภท ดังนั้น การเลือกซื้อมอยส์เจอไรเซอร์จึงจะต้องคำนึงถึงสภาพผิวของตนเองร่วมด้วย เพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน

รู้จัก “มอยส์เจอไรเซอร์” คืออะไร
มอยส์เจอไรเซอร์เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มผู้หญิงและผู้ชาย เนื่องจากมีคุณสมบัติในการป้องกันผิวลอก ผิวแห้งเป็นขุย เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแทน

ปัจจุบัน มอยส์เจอไรเซอร์มี 2 ประเภทหลัก ได้แก่ มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก (Oil-based moisturizer) และมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก (Water-Based Moisturizer) ซึ่งแต่ละประเภทจะมีรูปแบบต่างกันออกไป เช่น ครีม โลชั่น ขี้ผึ้ง ดังนั้น จึงต้องเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของตนเอง

มอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยอะไรบ้าง
การดูแลผิวหน้าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าแห้งหรือเป็นขุย มอยส์เจอไรเซอร์จึงเป็นเสมือนตัวช่วยสำคัญมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. ป้องกันการสูญเสียน้ำภายใต้ผิวหนัง เนื่องจากมีสารที่เคลือบและป้องกันผิว
  2. ช่วยเพิ่มน้ำให้กับผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากกว่าเดิม ในขณะเดียวกันจะช่วยลดอาการผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย หากใช้เป็นประจำ
  3. บำรุงผิวให้แข็งแรง นุ่ม ชุ่มชื้น อิ่มน้ำมากยิ่งขึ้น

วิธีเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับผิวหน้าตนเอง
มอยส์เจอไรเซอร์ แนะนำสำหรับผิวหน้าทุกรูปแบบ ดังนี้

มอยส์เจอไรเซอร์ ผิวปกติ
ผู้ที่มีผิวปกติ ไม่มีปัญหาผิวมัน หรือผิวแห้ง สามารถใช้ได้มอยส์เจอไรเซอร์ได้ทุกแบบ โดยอาจจะเลือกเนื้อสัมผัสแบบโลชั่นที่ซึมเร็ว แต่อย่างไรก็ดี หากเลือกใช้แล้วเกิดอาการระคายเคืองหรือผิวหน้าผิดปกติ ควรหยุดใช้ทันที

มอยส์เจอไรเซอร์ ผิวมัน
ผู้ที่มีผิวมัน มีน้ำมันเคลือบบนใบหน้ามากกว่าปกติ แนะนำให้เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก (Water-Based Moisturizer) เช่นกัน เนื่องจากประเภทนี้จะซึมเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ลดการอุดตันได้อีกด้วย

มอยส์เจอไรเซอร์ ผิวแห้ง
ผู้ที่มีผิวแห้ง หน้าลอก เป็นขุย แนะนำให้เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก (Oil-Based Moisturizer) หรือเนื้อสัมผัสแบบขี้ผึ้ง และจะต้องใช้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีอาการเย็น หรือช่วงกลางคืน

มอยส์เจอไรเซอร์ คนเป็นสิวหรือผิวแพ้ง่าย
ผู้ที่เป็นสิวหรือมีผิวแพ้ง่าย มักจะไวต่อการระคายเคือง เกิดอาการแพ้ ผิวแดง เป็นผื่น หรืออักเสบได้ แนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีคุณสมบัติบำรุงและป้องกันการระคายเคือง ส่วนผสมปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำมัน หรือน้ำหอม

5 มอยส์เจอไรเซอร์ยี่ห้อไหนดี 2023 เหมาะสำหรับผิวทุกรูปแบบ

1.มอยส์เจอไรเซอร์ศรีจันทร์


มอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ในขณะเดียวกันก็สามารถกักเก็บและรักษาระดับความชุ่มชื้นไว้ได้นานถึง 72 ชั่วโมง ตัวเนื้อเจลครีมบางเบา ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และพาราเบน

2.มอยส์เจอไรเซอร์ Cerave Moisturising Cream


มอยส์เจอไรเซอร์ Cerave เนื้อสัมผัสครีม ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นตลอดวัน ฟื้นฟูสภาพผิว และป้องกันการสูญเสียน้ำ เนื้อสัมผัสบางเบา ปราศจากน้ำมัน น้ำหอม ไม่ก่อให้เกิดอาการอุดตัน

3.มอยส์เจอไรเซอร์ MizuMi Cica Soothing Moisture


มอยส์เจอไรเซอร์ MizuMi (มิซึมิ) เติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิว และป้องกันผิวแห้งในขณะเดียวกัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย เนื่องจากเนื้อซึมไว เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ

4.มอยส์เจอไรเซอร์ Eucerin Aquporin Active Gel Cream


มอยส์เจอไรเซอร์จากแบรนด์ดัง มาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความชื้นและรักษาระดับน้ำในผิว เพื่อให้ผิวเนียนนุ่ม สุขภาพดี และชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง

5.มอยส์เจอไรเซอร์ La Roche-Posay


มอยเจอร์ไรเซอร์ เนื้อสัมผัสครีมบำรุงผิวหน้า มีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้า ปรับสมดุลผิว และลดปัญหาการเกิดสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน รอยดำ รอยแดง

วิธีใช้มอยส์เจอไรเซอร์ ทาตอนไหนเห็นผลที่สุด
มอยส์เจอไรเซอร์ ควรทาตอนไหน เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิต ซึ่งตามปกติแล้วควรทาหลังจากล้างหน้าในตอนเช้าหรือล้างหน้าก่อนนอน เพื่อบำรุงผิวให้แข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นผิว และแนะนำให้ทาทั่วบริเวณใบหน้าไปจนถึงลำคอ และเน้นจุดที่ผิวแห้งเป็นพิเศษ

โลชั่นมอยส์เจอไรเซอร์กับครีมมอยส์เจอไรเซอร์ ต่างกันอย่างไร

เนื้อสัมผัสของมอยส์เจอไรเซอร์แบบโลชั่นมีส่วนประกอบของน้ำสูง และมีความเบาบางกว่า แต่ยังคงกักเก็บน้ำได้ดีเทียบเท่ากับเนื้อครีมที่มีความเข้มข้น ทางที่ดีให้เลือกใช้จากสภาพผิวของตนเอง

มอยส์เจอไรเซอร์เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว บำรุงผิวให้แข็งแรง ในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการกักเก็บความชุ่มชื้น แต่จะต้องคำนึงถึงสภาพผิวของตนเองร่วมด้วย เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …