วันศุกร์ , พฤษภาคม 24 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 9 ประโยชน์ “น้ำแข็งถูหน้า” บำบัดผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวเด้ง หน้าสวยใสปิ๊ง

9 ประโยชน์ “น้ำแข็งถูหน้า” บำบัดผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวเด้ง หน้าสวยใสปิ๊ง

ประโยชน์ของน้ำแข็ง ไม่ได้มีไว้แค่ให้ความเย็นเท่านั้น แต่สาว ๆ ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้น้ำแข็งถูหน้า น้ำแข็งประคบหน้า และอีกหลายวิธี บอกเลยว่าเหมาะสุด ๆ กับการทำสวยในหน้าร้อน เพราะทั้งเย็นจับใจ แถมผิวสวยใสปิ๊งอีกด้วย

เมื่อต้องเผชิญกับอากาศร้อน ๆ ในบ้านเรา หลายคนคงนึกถึงน้ำแข็งเย็น ๆ ที่เอามาใส่น้ำกินให้ชื่นใจกันใช่ไหมล่ะคะ แต่นอกจากจะหยิบมาใส่น้ำดื่มแล้วเนี่ย ประโยชน์ของน้ำแข็งก็ยังช่วยซ่อมผิวเสีย ๆ ให้กลับมาสวยใสได้ด้วย บอกเลยแค่คิดก็ฟินแล้ว ใช้น้ำแข็งถูหน้า น้ำแข็งประคบหน้า ทั้งเย็นจับใจ แถมได้บำรุงผิวสวยไปในตัว เป็นอะไรที่เริดสุด ๆ นอกจากนี้ใครที่มีปัญหาผิว ทั้งรอยแดง สิว รูขุมขนกว้าง น้ำแข็งก็ยังช่วยบำรุงผิวได้เช่นกัน ว่าแล้วก็ลองมาดูเคล็ดลับ 9 วิธีซ่อมผิวด้วยน้ำแข็งที่เรานำมาฝากในวันนี้กันเลย

1.น้ำแข็งถูหน้า กระชับรูขุมขนได้นะ

รู้หรือไม่คะว่าน้ำแข็งนี่แหละ สามารถช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ช่วยให้ผิวพรรณเรียบเนียน และช่วยลดริ้วรอยได้ด้วยนะ แค่นำกระดาษทิชชูแบบหนาหน่อยมาห่อก้อนน้ำแข็ง แล้วถูให้ทั่วใบหน้าก่อนเข้านอน หรือใช้น้ำแข็งนวดให้ทั่วใบหน้า 2-3 นาที เพียงเท่านี้ผิวก็จะดีขึ้นเยอะ แถมยังช่วยให้คุณสดชื่นยามตื่นนอนตอนเช้าด้วย

2.น้ำแข็งประคบสิว ลดอาการอักเสบ

เมื่อไรที่เป็นสิวอักเสบปูดแดง ที่กดแล้วเจ็บสะท้านไปทั้งหน้า บอกเลยว่าลองหยิบน้ำแข็งมาประคบไว้ดูสิ อาการอักเสบและระคายเคืองของสิวจะทุเลาลงค่ะ

3.น้ำแข็งล้างหน้า ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เปลี่ยนผิวแห้งให้ชุ่มชื้น

ถ้าอยากให้ผิวหน้าสวยเปล่งปลั่งกระชับยิ่งขึ้น ลองนำน้ำแข็งมาแช่ในน้ำเปล่า จากนั้นให้เอาหน้าจุ่มลงไปทุก ๆ เช้า รับรองว่าเลือดของคุณจะไหลเวียนดีขึ้น ส่งผลให้ออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ถูกส่งมาเลี้ยงผิวหน้าและผิวกายของเราได้ดี และยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ชะลอการเกิดริ้วรอย และทำให้ผิวสุขภาพดี สวยโกลว์มากขึ้น ที่สำคัญคือตื่นเช้ามาจะสดชื่นไม่งัวเงียเลย นอกจากนั้นการนำน้ำแข็งมาล้างหน้ายังช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ ทำให้ผิวเด้งฉ่ำน้ำ รวมถึงใช้น้ำแข็งถูที่บริเวณปากแห้ง ๆ ก็ช่วยให้ริมฝีปากนุ่มเนียนน่าจุ๊บมากขึ้นด้วยนะ

4.น้ำแข็งประคบใต้ตา ช่วยลดตาบวม

ถ้าตื่นมาตาบวมเพราะนอนเยอะ หรือร้องไห้หนักมากก่อนนอนละก็ ลองนำก้อนน้ำแข็งมาลูบวนเบา ๆ บริเวณดวงตาประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นนำผ้าขนหนูมาซับให้แห้ง เพียงเท่านี้ตาบวมตุ่ยก็จะหายไปเลยล่ะ

ประโยชน์ของน้ำแข็ง ไม่ได้มีไว้แค่ให้ความเย็นเท่านั้น แต่สาว ๆ ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้น้ำแข็งถูหน้า น้ำแข็งประคบหน้า และอีกหลายวิธี บอกเลยว่าเหมาะสุด ๆ กับการทำสวยในหน้าร้อน เพราะทั้งเย็นจับใจ แถมผิวสวยใสปิ๊งอีกด้วย

5.น้ำแข็งช่วยให้แต่งหน้าเนียนขึ้น

งงล่ะสิว่าน้ำแข็งจะมาช่วยให้แต่งหน้าเนียนขึ้นได้ยังไง ก็อย่างที่บอกไปแล้วนั่นเองว่าน้ำแข็งช่วยกระชับรูขุมขนและทำให้ผิวเรียบเนียนได้ พูดง่าย ๆ คือน้ำแข็งสามารถมาแทนไพรเมอร์ได้เลยล่ะ ฉะนั้นก่อนแต่งหน้าทุกครั้งลองใช้น้ำแข็งมาลูบวน ๆ บนผิวหน้าก่อน ซับหน้าให้แห้ง จากนั้นค่อยลงรองพื้นตาม บอกเลยว่าเนียนกริบ เครื่องสำอางติดทนทั้งวันด้วย

6.น้ำแข็งกับสูตรลับหน้าใส

ลองนำน้ำแตงกวามาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาว จากนั้นนำไปหยอดในพิมพ์น้ำแข็ง แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซให้เป็นน้ำแข็ง เสร็จแล้วนำก้อนน้ำแข็งที่ได้มาถูวน ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ บอกเลยว่างานนี้หน้าใสสวยเด้งแน่นอน หรือเคล็ดลับความสวยที่ง่ายกว่านั้น สาว ๆ สามารถลงไนท์ครีมหรือเซรั่มบนผิว แล้วใช้น้ำแข็งลูบทับ ก็จะช่วยผลักประสิทธิภาพของสกินแคร์ให้ซึมลึกสู่ผิวได้ดีขึ้น คล้ายกับการทำทรีตเมนต์หน้าดี ๆ นี่เอง

7.น้ำแข็งประคบหน้า ปลอบประโลมผิวหน้าไหม้

ประเทศไทยแดดแรงจ้าจนเลี่ยงไม่ได้แบบนี้ ก็ต้องมีบ้างแหละที่ผิวจะไหม้แสบแดงขึ้นมา แต่ไม่ต้องเครียดเลยนะคะสาว ๆ เพราะแค่นำน้ำแข็งก้อนห่อด้วยผ้าขนหนู แล้วประคบลงบนผิวที่ไหม้เบา ๆ อาการแสบร้อนจะดีและหายเร็วขึ้น หรือจะใช้เจลว่านหางจระเข้มาผสมน้ำ จากนั้นนำส่วนผสมเทลงในพิมพ์น้ำแข็งแล้วแช่ช่องฟรีซ พอได้ออกมาเป็นก้อนน้ำแข็งแล้วก็หยิบมาถู ๆ บริเวณที่ผิวไหม้แดดก็เวิร์กเช่นกัน

8.ใช้น้ำแข็งดูแลผิวมัน

ใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้างและหน้ามัน ลองนำผ้าเช็ดหน้ามาห่อน้ำแข็ง 1-2 ก้อนเล็ก แล้วถูเบา ๆ ทั่วใบหน้า การนวดผิวด้วยน้ำแข็งนี้จะช่วยปิดรูขุมขน ทำให้ผิวกระชับและเกิดการผลิตน้ำมันน้อยลง ซึ่งมีผลทำให้โอกาสเกิดสิวลดลงตามไปด้วย

9.น้ำแข็งจากชาเขียว ลดถุงใต้ตาและความหมองคล้ำ

หลายคนอาจเคยได้ยินว่านำถุงชามาประคบใต้ตาแล้วจะลดถุงใต้ตาได้ คราวนี้ลองประยุกต์โดยใช้ชาเขียวผสมน้ำ แล้วเทใส่ช่องทำน้ำแข็ง จนได้ก้อนชาเขียวเย็น ๆ แล้วนำมาประคบรอบดวงตา จะทำให้รู้สึกผิวสดชื่นขึ้น แถมถุงใต้ตายังยุบตัวลง ใบหน้าดูสดใส ไม่ต้องกังวลใจกับตาแพนด้า แถมสารคาเทชินในชาเขียวยังมีฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระ ต่อต้านแบคทีเรีย และลดการอักเสบได้ด้วยนะ

สาว ๆ คนไหนที่สนใจใช้น้ำแข็งมาบำรุงผิว ก็ต้องมั่นใจก่อนนะคะว่าก้อนน้ำแข็งนั้นสะอาดจริง ไม่อย่างนั้นเจอน้ำแข็งสกปรกเข้าไป แทนที่ผิวจะสวยใส อาจเกิดปัญหาผิวเพิ่มขึ้นมาอีกไม่รู้ด้วยนะ

ที่มา : women.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

8 สิ่งในการใช้ไดร์เป่าผม รู้เอาไว้ไม่เสียหาย !

ในปัจจุบันสาวๆ …