วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / 9 เคล็ด (ไม่) ลับสุขภาพแข็งแรง อายุยืนเป็น 100 ปี

9 เคล็ด (ไม่) ลับสุขภาพแข็งแรง อายุยืนเป็น 100 ปี

จากในวงสนทนาระหว่างเพื่อนวัย 20 ปลายๆ 30 ต้นๆ หลังจากรวมตัวกันไปงานศพพ่อของเพื่อนในกลุ่มว่า พ่อแม่ปู่ย่าตายายของเราอายุสั้นลงจากสมัยก่อนมาก จากที่เคยได้ยินว่าฉลองแซยิด ฉลอง 70 80 ปี ตอนนี้ดูอายุของพ่อแม่แต่ละคนต้องจากพวกเราไปดูเหมือนจะลดลงทุกทีๆ สาเหตุหลักๆ มักมาจาก “มะเร็ง” และโรคอันตรายใกล้เคียงอย่าง ตับ ไต ปอด เบาหวาน
อย่างไรก็ตาม การจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอายุยืนไม่ได้เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ที่คุณตาคุณยายอายุมากกว่า 100 ปี แบ่งปันให้เราได้ทราบกัน อย่าลืมแชร์ต่อให้คนที่คุณรัก และอยากอยู่กับเขาไปนานๆ ด้วยนะ

1. Emma Morano อายุ 117 ปี
อดีตคนที่มีอายุยืนที่สุดในโลก เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนเมษายน 2017 ที่ผ่านมา คุณยายผู้อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลีกล่าวกับ The New York Times ว่า การบอกเลิกสามีที่กดขี่ข่มเหงเธอมาตลอดหลายปี เป็นเคล็ดลับที่ทำให้เธออายุยืน เพราะเธอไม่อยากโดนใครรังแกไปตลอดชีวิต นอกจากนี้เธอยังวิธีการทานอาหารตามแบบฉบับตอนเหนือของอิตาลี ด้วยการทานไข่ดิบ 2 ฟองทุกวัน และคุกกี้อีกจำนวนมาก CNN ถึงขั้นเคยรายงานว่าคุณยายเคยแอบคุกกี้ที่เธอโปรดปรานสุดๆ เอาไว้ใต้หมอน เพื่อไม่ให้ใครเอาของเธอไปอีกด้วย (แต่สำหรับชาวไทยอย่างเรา เราขอแนะนำข้อแรกดีกว่านะ ถ้าผู้ชายไม่ดีก็อย่าทน)

2. Gertrude Weaver อายุ 116 ปี
สำหรับคุณยายท่านี้มีเคล็ดลับมาแบ่งปันพวกเราแบบง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ อย่างการเป็นคนที่มีจิตใจดี ปฏิบัติต่อคนอื่นให้ดี เหมือนอย่างที่เราอยากให้คนอื่นปฏิบัติกับเรา นอกจากนี้เธอยังเปิดเผยกับ TIME ว่า เธอไม่มีปัญหาสุขภาพจำพวกโรคเรื้อรังต่างๆ เพราะเธอไม่ดื่ม ไม่สูบ และนอนพักผ่อนเพียงพอเสมอ

3. Jessie Gallan อายุ 109 ปี
ชาวไทยได้ยินคุณย่าฝรั่งท่านนี้แชร์เคล็ดลับนี้มาคงอยากจะทำตามกันเลยทีเดียว เพราะเธอบอกว่าเธอทานข้าวต้มเป็นประจำ และยิ่งเป็นโชคคูณสองสำหรับสาวโสด เพราะคุณย่า Jessie ก็อยู่ตัวคนเดียวมาตลอด ไม่เคยแต่งงานกับใครเช่นกัน คุณยายยังกล่าวกับ The Daily Mail ในช่วงก่อนวันเกิดอายุครบ 109 ปีเอาไว้อีกด้วยว่า สำหรับเธอแล้ว ผู้ชายเป็นตัวก่อปัญหามากกว่าจะมีค่าพอให้ใช้ชีวิตอยู่ด้วย (จิ๊ดไหมล่ะ) นอกจากนี้เธอยังออกกำลังกายเป็นประจำ อยู่ท่ามกลางผู้คนที่ถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน และเริ่มทำงานหนักตั้งแต่อายุ 13 ปี ความแข็งแรงเริ่มได้ตั้งแต่เด็กนี่เอง

4. Alexander Imich อายุ 111 ปี
ไม่ได้มีแต่คุณย่าคุณยายเท่านั้นที่อายุยืนเกิน 100 ปีได้ คุณปู่คุณตาก็เช่นกัน คุณปู่ท่านนี้เผยเคล็ดลับอายุยืนกับ NBC New York ว่า เขาพยายามรักษาหุ่นของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และอยู่ให้ห่างจากแอลกอฮอล์ อาหารที่คุณปู่ทานเป็นประจำเพื่อรักษาหุ่นได้แก่ ไก่ และปลา สมัยหนุ่มๆ คุณปู่ชอบว่ายน้ำ และเล่นยิมนาสติกอีกด้วย

 

  1. Duranord Veillard อายุ 110 ปี

สำหรับชาวเมืองนิวยอร์คอย่างคุณตาท่านนี้ เลือกที่ทานข้าวโอ๊ต ผลไม้ และชา 1 แก้วเป็นอาหารเช้า และตบท้ายด้วย ปลา และผักต่างๆ เขาเล่าให้ USA Today ฟังว่า เขาออกกำลังกายเบาๆ อย่างการวิดพื้น 5-7 ครั้งทุกเช้าจนถึงปัจจุบัน แถมภรรยาของเขาก็อายุยืนถึง 105 ปีด้วยเช่นกัน เป็นคู่สามีภรรยาที่อายุยืน live happily ever after ของจริง

 

  1. Adelina Domingues อายุ 114 ปี

คุณยายท่านนี้ไม่เคยมีปัญหาเรื่องกระดูก ไม่เคยเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม้แต่ครั้งเดียว เธอแอบบอกกับ San Diego Union Tribune ว่าเคล็ดลับของเธอ คือการไม่แต่งหน้า! ไม่เคยแวะเข้าร้านเสริมสวยเลย นอกจากนี้เธอก็ไม่เคยสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย และสำหรับการเยียวยารักษาที่ดีที่สุดของเธอ คือคำสั่งสอนจากศาสนาที่เธอนับถืออยู่นั่นเอง

 

  1. Ruth Coben อายุ 103 ปี

ขอยกตำแหน่งคุณยายซู่ซ่าแห่งปีให้เธอคนนี้ เพราะแม้ว่าอายุจะเลยเลขสองหลักมาแล้ว แต่เธอยังคงออกกำลังกายด้วยการยกเวท และพิลาทิสอยู่เป็นประจำ เธอเชื่อว่าตราบใดที่เธอยังมีเรี่ยวมีแรง ขยับแข้งขยับขาได้อยู่ เธอก็ยังออกกำลังกายได้ และเธอใช้ชีวิตเหมือนเฉลิมฉลองให้กับตัวเองตลอดเวลา ทำวันนี้ให้ดีที่สุด และไม่เหลียวมองปฏิทินเลยแม้แต่ครั้งเดียว

 

  1. George Boggess อายุ 104 ปี

คุณปู่กล่าวกับ Washington’s Top News ว่า เขายกความดีความชอบกับอายุอันยืนยาวของเขาจากการเป็นคนที่ชอบเดินทางด้วยการ “เดิน” มากกว่าการนั่งอยู่ในรถนานๆ เพราะฉะนั้นระยะทางที่พอเดินไหว เราก็จอดรถอยู่บ้านแล้วเดินกันเถอะเนอะ

 

  1. Misao Okawa อายุ 117 ปี

หากพูดถึงประเทศที่เต็มไปด้วยผู้สูงอายุสุขภาพดี หลายคนนึกถึงประเทศญี่ปุ่น เพราะประเทศญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุที่อายุเกิน 100 ปีมากกว่า 50,000 คน คุณยายชาวญี่ปุ่นท่านนี้กล่าวกับ Mirror ว่า เธอยกเครดิตให้กับซูชิแสนอร่อย จากนั้นก็นอนพักผ่อนให้ได้ 8 ชั่วโมงต่อวัน และใช้ชีวิตอย่างผ่อนคลายสบายๆ ไม่เครียด เพราะฉะนั้นเรามาทานปลากันเยอะๆ เลยเถอะ

ขอบคุณที่มาจาก : sanook.com

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …