วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / Cardio / Surfset Thailand

Surfset Thailand

            ช่วงปีที่ผ่านมาเทรนด์การออกกำลังกายในบ้านเรามีอะไรใหม่ๆ แถมสนุกให้เราได้ลองมากมาย หนึ่งในนั้นที่เราจะไม่พูดถึงเลยไม่ได้คือการออกกำลังกายบนบอร์ด เทรนด์สุดฮิตจาก Surfset Thailand ซึ่งนับว่าถูกพูดถึงมากที่สุดแถมท้าทายให้นักออกกำลังกายตัวยงได้ไปลิ้มลองการเซิร์ฟบนบอร์ดที่ผสานการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันไว้อย่างครบถ้วน ในโอกาสครบรอบ 1 ปีของ Surfset Thailand เรามีโอกาสพูดคุยกับสาวสวยและแกร่งในแบบฉบับสาวเซิร์ฟ คุณฟ้า พรรณพิมล จงประสิทธิผล หญิงไทยคนแรกที่นำการออกกำลังกายบนบอร์ดมาให้เราได้รู้จัก พูดคุยกับเธอถึงที่มาที่ไปของ Surfset Thailand และรูปแบบการออกกำลังกายบนบอร์ดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการโต้คลื่น ที่คุณต้องลองสักครั้ง

FITALIKA : เริ่มสนใจศาสตร์ของการออกกำลังกายบนบอร์ดตั้งแต่เมื่อไหร่ อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้นำการออกกำลังกายนี้มาให้คนไทยได้รู้จัก

FAH : “ฟ้าเริ่มจากการเล่นเซิร์ฟจริงๆ ค่ะ น่าจะ 5 ปีที่แล้ว ช่วงแรกยังเล่นไม่ต่อเนื่อง แต่พอได้เริ่มเล่นต่อเนื่องก็ไปเล่นที่บาหลีบ่อย ปีหนึ่งบินไปประมาณ 4 ครั้ง ครั้งละ 10 วันเป็นอย่างน้อย ก็เหมือนเป็นการเบรกตัวเองด้วย เพราะฟ้ารู้สึกว่าฟ้าคอนเนคท์กับน้ำแล้วก็ชอบแดดด้วย มีอยู่รอบหนึ่งของทริปบาหลี ชักจะไปบ่อยแล้วก็เริ่มหมดตัว (หัวเราะ) ก็เริ่มหาตั๋วเครื่องบินที่ถูกลง แทนที่จะบินตรงก็ไป lay over ที่สิงคโปร์ ไหนๆ ก็ lay over แล้วเลยออกมาค้างสักคืน ก็เลยพยายามเสิร์ชว่ามีอะไรสนุกๆ ให้ทำบ้างก็เลยไปเจอสตูดิโอนี้ค่ะ  พอไปแล้วก็ดีนะคะเนื่องจากฟ้าเล่นเซิร์ฟแต่ไม่ได้เล่นต่อเนื่อง แต่ทุกครั้งที่กลับไปเล่นช่วงระยะเวลา 10 วันเนี่ย ฟ้าเสียเวลา 3-4 วันแรกในการรื้อ เพราะมันเหมือนการใช้กล้ามเนื้อปกติน่ะค่ะ ถ้าเราไม่ได้ใช้มันก็จะลืม ความอึดก็จะไม่พอ paddle ยังไง การกระโดดขึ้นมา pop up ไม่สวย ลงไม่ถูก Surfset ก็ช่วยฟ้าได้เยอะในเรื่องนั้น เลยติดต่อกับบริษัทแม่ที่อเมริกาแล้วนำเข้ามาที่นี่เลย เป็นที่แรกและที่เดียวของเมืองไทย”

“คำถามที่ฟ้าได้รับบ่อยๆ เลยคือเล่นที่นี่เสร็จแล้วจะไปลงน้ำได้เลยรึเปล่า อันนี้ตอบเลยว่าไม่ได้ แต่อาจจะไปได้เร็วกว่าคนอื่นเพราะเราก็จะรู้เทคนิคในการบาลานซ์ตัวหรือการยืน แล้วมันก็พัฒนากล้ามเนื้อแกนกลางค่อนข้างเยอะ การเล่นที่นี่หลักๆ เลยจะได้ total body เพราะพื้นผิวจะไม่อยู่กับที่ มันก็เลยมีการเกร็งค่อนข้างเยอะ ก็จะได้กล้ามเนื้อแกนกลางทั้งหมดทั้งหน้าท้อง ด้านข้างและหลังล่าง และจะได้คาร์ดิโอไปด้วย เพราะจะมีซีรี่ส์ให้เลือกหลากหลาย”

 

FITALIKA : หากมาเล่นที่ Surfset เป็นครั้งแรก ควรจะเริ่มที่คลาสไหนก่อนดี

FAH : “อันนี้ต้องถามเลยว่าแบคกราวด์ในการออกกำลังกายของคุณเป็นยังไง เพราะสตูดิโอเราไม่ใหญ่มันก็ง่ายในการดูแลลูกค้า ซึ่งถ้าหากมาสายโยคะอยู่แล้ว มีการเล่นพิลาทิสอยู่แล้ว คลาสบาลานซ์น่าจะเหมาะ เพราะจะเริ่มจากช้าๆ แล้วก็จะมีทางค้างท่า ซึ่งน่าจะถูกจริตมากกว่า อีกคลาสหนึ่งคือคลาส BAM คือการเอาพิลาทิสเข้ามาผสม เป็นการคอนโทรลตัวเองอยู่บนบอร์ดค่อนข้างเยอะ ถ้ากลัวเหนื่อยน้อยก็จะมีคาร์ดิโอเข้ามาสลับกับ BAM แต่ถ้าเป็นสายนักวิ่งมาเลยก็มาเรียนคลาส BURN เลยก็ได้นะคะ ฟ้าว่า 2-3 คลาสแรกเราอาจจะไม่เห็นผลของคลาสแต่จะทำให้แกนกลางลำตัวของเราพัฒนา เรื่องการทรงตัวพัฒนาแน่นอน ได้สร้างความคุ้นเคยกับบอร์ด พอกลับมาเล่นอีกครั้งคราวนี้นี่เราก็จะได้รู้พื้นฐานการคอนโทรลแล้ว”

FITALIKA : แต่ละคลาสของ Surfset  (Burn, Build, Blend, Balance, Bam) แตกต่างกันอย่างไร

FAH : “ถ้าถามว่าแต่ละคลาสต่างกันยังไง ก็ต้องถามก่อนว่าสิ่งที่ต้องการในการออกกำลังกายของคุณคืออะไร ถ้าลดน้ำหนักแบบเพียวๆ เลย ต้องการคาร์ดิโอ ต้องการเบิร์น ก็เข้าคลาส BURN ไปเลยค่ะ หรืออยากจะฝึกความแข็งแรงของหน้าท้องและแกนกลางลำตัวเป็นพิเศษ เราก็จะมี BAM กับ BALANCE ที่จะมาช่วย ถ้าอยากมาเล่นเพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยรวมก็จะเป็น BUILD หรือรู้สึกว่าเราได้ประโยชน์จากทุกอย่างแล้วแต่อยากท้าทายตัวเอง อยากสนุกด้วยก็จะมี BLEND ซึ่งเป็นการเอาทุกอย่างมารวมกัน ซึ่งเริ่มจากคาร์ดิโอก่อนต่อด้วย Strength ตามด้วย Balanceการเล่นหน้าท้อง และจบด้วยการเล่นท่า surf”

 

FITALIKA : สำหรับคุณแล้วเสน่ห์ของการออกกำลังกายบนบอร์ดนั้นอยู่ตรงไหน

FAH : “ฟ้าว่าเสน่ห์ของมันคือการออกกำลังกายหลายๆ อย่าง อย่างการไปยิมเราจะรู้สึกเหนื่อย ท้าทาย แต่ไม่สนุก บางอย่างสนุกแต่เราว่าไม่ค่อยได้อะไร แต่การเล่น Surfset แล้วรู้สึกได้ด้วยตัวเองคือมันทั้งท้าทายและสนุก อย่างบอร์ดจะมีหลายเลเวล เชือกรัดด้านข้างถ้าเราเพิ่งเล่นก็ใส่ตัวล็อคไว้ แล้วก็เริ่มปล่อยเชือกทีละเส้น จนปล่อยหมดเลย หรือเอาลมจากลูกบอลออกได้อีกเพื่อเพิ่มเรื่องของการทรงตัว”

 

FITALIKA : ก่อนมาฝึกที่ Surfset  ต้องมีพื้นฐานความรู้การออกกำลังกายด้านใดมาก่อนหรือไม่

FAH : “พื้นฐานในการออกกำลังกายอาจจะไม่ต้องมี เพราะมีลูกค้าโทรมาถามตลอดว่าไปออกกำลังกายแบบอื่นๆ แล้วไม่ชอบ เห็นที่นี่น่าสนใจเลยอยากมาลอง เรารู้สึกว่าถ้าลูกค้าถามมามันก็เหมือนเป็น good start คือใจมา และเตรียมฟิตร่างกายมาก่อนนิดหนึ่ง เพราะการออกกำลังกายทุกอย่างก็มีประโยชน์หมด แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือต้องรู้สภาพร่างกายของตัวเอง อย่างเช่นมีปัญหาเรื่องหัวใจรึเปล่า มีปัญหาเรื่องเข่ามั้ย ถ้ามีก็จะไม่แนะนำ BURN เพราะต้องใช้การกระโดดเยอะ อย่างฟ้าเองช่วงที่ผ่านมาไม่ได้ออกกำลังกายเพราะปลอกเอ็นที่แขนอักเสบ ฟ้าก็จะเล่น BUILD มากไม่ได้เพราะจะมีการดึงเชือกเล่นเวท และคุณครูก็จะมี option เสริมเรื่องท่าทางให้เหมาะกับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย เพราะสุดท้ายการออกกำลังกายควรจะได้ประโยชน์มากกว่า แทนที่จะบาดเจ็บกลับไป”

 

FITALIKA : การออกกำลังกายบนบอร์ดมีอันตรายหรือไม่ หรือในระหว่างการฝึกต้องมีการเซฟตัวเองหรือเปล่า?

FAH : “การออกกำลังกายแต่ละประเภทมีโอกาสที่จะเกิดอันตรายได้ อย่างเพื่อนของฟ้าคนหนึ่งเค้าเป็นสายยิม เล่นเวทตลอด แล้วเค้าคิดว่าเค้าฟิตมากๆ แต่พอขึ้นไปยืนบนบอร์ดแล้วมันสั่นตลอดเค้าก็เลยอารมณ์เสีย รู้สึกว่าไม่จริง เค้าออกกำลังกายทุกวัน เราก็เลยต้องบอกว่ามันเป็นกล้ามเนื้อบางมัดที่เค้าไม่เคยใช้ เช่นข้อเท้า เค้าก็เล่นไปแล้วฝืนจนมีการสั่นแล้วก็ตกลงมา เพราะฉะนั้นอย่าฝืน รู้ตัวเองว่าถ้าเวียนหัวหรือไม่ไหวให้บอกครูฝึก แล้วก็ทานอาหารก่อนมาออกกำลังกายนิดหนึ่งนะคะ เพราะว่าเราปฐมพยาบาลคนเป็นลม ที่ไม่ทานอาหารมาก่อนบ่อยๆ เลย”

 

FITALIKA : ตารางการฝึกที่แนะนำ ควรฝึกอาทิตย์ละกี่วัน คลาสใดบ้าง หรือสลับกับการออกกำลังกายแบบใดได้บ้าง?

FAH : “สามารถสลับสับเปลี่ยนคลาสต่างๆ ได้ทั้งหมดเลยค่ะ จะเหมือนคนทั่วๆ ไปคือร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้นถ้ามีกล้ามเนื้อที่เยอะ บางคนคิดว่าเล่นเวทแล้วตัวใหญ่ แต่ส่วนตัวฟ้าถ้าพูดในฐานะคนออกกำลังกายหนึ่งคน รู้สึกว่าการมีกล้ามเนื้อมันดีกว่า เพราะร่างกายมันใช้กล้ามเนื้อตลอดเวลา มันก็จะเบิร์นได้เยอะกว่าคนอื่น ถ้าให้ฟ้าแนะนำฟ้าว่าเรียน BUILD และ BAM คลาสละ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ แล้วก็เลือกคาร์ดิโอเอาตามที่ตัวเองสะดวก นั่นคือการสร้างกล้ามเนื้อสลับกับการเบิร์น ซึ่งก็แล้วแต่จริตของแต่ละคนด้วย เพราะสุดท้ายถ้าเราไม่สนุกเราก็จะเบื่อและไม่อยากทำ”

 

FITALIKA : เทคนิคการออกกำลังกายบนบอร์ดให้ได้ประโยชน์ มีอะไรบ้าง

FAH : “มาแรกๆ ฟ้าอยากให้รู้สึกว่าท้าทายตัวเองก่อน คอนโทรลตัวเองอยู่บนบอร์ดให้ได้ เมื่อเรารู้แล้วว่าสามารถยืนได้ก็ต้องรู้ว่าเกร็งตรงส่วนไหนเพื่อให้ใช้กล้ามเนื้อให้ถูก เพราะบางทีการยืนแล้วครูให้เกร็งหรือแขม่วหน้าท้องนั่นคือได้ผลจริงๆ กว่าคนที่ไม่ได้ทำ ก็อยากให้ลองท้าทายตัวเองทีละเสต็ปเช่นเริ่มด้วยการคอนโทรลตัวเองให้บอร์ดไม่สั่น หลังจากนั้นเริ่มคอนโทรลกล้ามเนื้อของตัวเองให้ใช้งานมากขึ้น พอเริ่มรู้สึกได้ก็เพิ่มน้ำหนักตัวเอง คือทำให้เป็นไปตามเสต็ปเรื่อยๆ หรืออาจจะสลับกับการเล่นเวท เล่นโยคะ หรือการไปเต้นแบบฟ้า เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อใช้แต่ก้อนเดิมๆ”

FITALIKA : คุณมีวิธีการเลือกรับประทานอาหารอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้รูปร่างและสุขภาพที่ดี

FAH : “ฟ้าทำร้านอาหารด้วยก็อาจจะยากนิดหนึ่งในเรื่องการคอนโทรล และฟ้ารู้จุดอ่อนตัวเองคือชอบกินขนมมากๆ รู้ว่าน้ำตาลไม่ดีแต่จะห้ามก็ไม่ใช่ ก็ต้องบาลานซ์ชีวิตน่ะค่ะ เช่นมื้อไหนที่ทานหนัก ทานน้ำตาลเข้าไปแล้วก็พยายามเพิ่มที่โปรตีนเยอะๆ ในมื้อถัดไป คือฟ้าจะไม่อด เน้นโปรตีน แต่ถ้าเผลอกินของหวานเยอะก็ยอมคาร์ดิโอก็ได้ถึงจะไม่ชอบแค่ไหนก็ตาม ถ้าเกิดช่วงไหนอยากตัวเล็กเป็นพิเศษก็จะเน้นโปรตีนเยอะๆ ฟ้าทานไข่วันละ 8 ฟองต่อวัน กระจายๆ ไปในแต่ละมื้อ แต่ไม่ได้ทานไข่อย่างเดียวนะคะ อาจจะทานกับชีสกับครัวซอง ให้ร่างกายได้เผาผลาญทั้งวันอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่หยุดแล้วโหย มีอะไรเลี้ยงทั้งวัน ไม่ให้รู้สึกว่าน้ำตาลตก”

 

FITALIKA : แล้วเรื่องของการพักผ่อน คุณให้ความสำคัญมากน้อยแค่ไหน

FAH : “เรื่องการพักผ่อนสำคัญมากสำหรับฟ้าค่ะ ฟ้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพราะเรารู้สึกว่าการออกกำลังกายมันก็เกิดสารอนุมูลอิสระตกหล่นในร่างกายได้ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำ ทานผักก็ช่วยได้ แต่ฟ้าว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพักผ่อน เพราะร่างกายก็เหมือนเครื่องจักร ถ้าเราใช้งานมากจนเกินไปก็ไม่โอเค ฟ้าเลยรู้สึกว่าการนอนสำคัญ แล้วพอนอนเร็วเราก็ได้ตื่นเช้าแล้วเราก็ได้เปรียบคนอื่นนะเพราะวันมันยาวขึ้น ยิ่งถ้าไปออกกำลังกายตอนเช้าก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ เพราะร่างกายพร้อมทำงาน และความรู้สึกส่วนตัวคือเราเบิร์นได้เยอะกว่า ฟ้าก็เลยชอบทำอะไรช่วงเช้าให้เสร็จไปเลย แล้วก็ดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยนะคะ”

 

FITALIKA : คุณบอกว่าไปเต้นด้วย นี่คือรูปแบบการออกกำลังกายอื่นๆ ของคุณด้วย?

FAH : “ตอนนี้ฟ้ามีเรียนเต้นแจ็สกับซุมบ้าค่ะ ซึ่งได้คาร์ดิโอแบบเหงื่อแตกมากๆ แล้วมันสนุกด้วย ฟ้าเต้นกับครูจิ๋วที่ Studio Zoom แล้วเพิ่งเจอที่ใหม่ที่ Beatroot Studio ก็โอเคนะคะ”

FITALIKA : อยากฝากอะไรถึงคนที่อยากมาลองเล่นที่ Surfset บ้าง
FAH : “ฟ้าชอบที่คนหนึ่งเค้าพูดว่ามาที่นี่แล้วได้อะไรมากกว่าการโพสท่าถ่ายรูปสวยๆ และในฐานะคนเล่นฟ้ารู้สึกว่ามันช่วยเรื่องแกนกลางของฟ้าได้เยอะ เรื่องหลัง เรื่องท้องจะค่อนข้างชัด เพราะเวลาเซิร์ฟจะใช้เวลา paddle อยู่บนบอร์ดมากที่สุด และเวลาคลื่นใหญ่ๆ มาเราจะใช้การแอ่นหลังเยอะ คือเมื่อก่อนเวลาไปเล่นแล้วกลับบ้านจะรู้สึกปวดกระบังลม นั่นล่ะเราทำถูกต้องแล้ว เดี๋ยวนี้ก็อยู่บนบอร์ดได้นานขึ้นและปวดน้อยลง มาที่นี่แล้วได้ total body จริงๆ การยืนได้แกนกลางของลำตัวไปแล้ว พอมี exercise ท่าอื่นมาผสมก็จะได้ใช้กล้ามเนื้อส่วนอื่นไปด้วยกัน มันก็เหมือนการฝึกสมองไปด้วย พอเดินออกมาก็ยิ้ม มีความสุข”

เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ท้าทายแถมได้แรงบันดาลใจจากสาวสวยมากความสามารถอย่างคุณฟ้าไปเยอะเลยทีเดียว ใครอยากแกร่งและฟิตตามแบบฉบับนักเซิร์ฟเลือก Surfset Thailand เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในแพ็คเกจ FITALIKA ของคุณที่ https://fitalika.com/s/buy-package คุณฟ้าแอบกระซิบว่าเร็วๆ นี้จะมีเซอร์ไพรส์ฉลองครบรอบ 1 ปีของสตูดิโอด้วย จะเป็นอะไรนั้นต้องติดตามกันแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : fitalika.com

 

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคบริหารหน้าท้อง สร้างซิกแพคด้วย ลูกกลิ้งออกกำลังกาย

ปัจจุบันการเล่น …