วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / 5 คำแนะนำสำหรับผู้เข้าฟิตเนสครั้งแรก

5 คำแนะนำสำหรับผู้เข้าฟิตเนสครั้งแรก

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าฟิตเนส หรือยิมครั้งแรก เชื่อว่าคงมีความสับสนพอดูเพราะไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี เกรงว่าจะไปทำอะไรผิดพลาด ไม่เหมาะสม รวมไปถึงไม่รู้ว่าควรจะเริ่มใช้งานอุปกรณ์ฟิตเนส ตัวไหนก่อน สิ่งเหล่านี้คงเป็นคำถามที่อยู่ในใจของใครหลายคน เลยทำให้ไม่ได้เริ่มต้นเข้าไปออกกำลังกายแบบจริงจังในฟิตเนสสักที บทความนี้เรามีคำแนะนำว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังจะเป็นมือใหม่ในการเข้าฟิตเนสมาฝากกันครับ

1.ของติดตัวที่ต้องพกเอาไป

การเข้าไปเล่นฟิตเนสครั้งแรกอย่าลืมว่าอุปกรณ์ส่วนตัวจำเป็นต้องเตรียมไปให้พร้อมเพราะเราไม่รู้ว่าฟิตเนสแต่ละแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยขนาดไหน หรือการใช้ของร่วมกับผู้อื่นมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด อย่างของติดตัวที่คนเข้าฟิตเนสส่วนมากพกไป เช่น ผ้าขนหนู ขวดน้ำ สบู่ ยาสระผม เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน เป็นต้น

2.เสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องสบาย

การเข้าเล่นฟิตเนสก็คือการออกกำลังกายประเภทหนึ่ง เพราะฉะนั้นเสื้อผ้าที่สวมใส่ควรเป็นเสื้อผ้าที่เนื้อบาง ถ่ายเทอากาศได้ดี ใส่แล้วรู้สึกสบาย ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป

3.เรียนรู้ทักษะพื้นฐานในการใช้เครื่องออกกำลังกาย

เมื่อเราเข้าไปยังฟิตเนสจะพบกับเครื่องออกกำลังกายจำนวนมาก ตรงนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะจ้างให้เทรนเนอร์มาช่วยดูแลหรือไม่ หากจ้างก็ควรเรียนรู้จากเทรนเนอร์ให้มากที่สุดเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างนานๆ แต่ถ้าคิดว่าลองเล่นด้วยตนเองก็ต้องพยายามเรียนรู้วิธีการใช้ให้มากที่สุด ง่ายๆ คือถามคนเล่นมาก่อนหน้าว่าต้องใช้อย่างไรบ้างแล้วจดจำวิธีการให้ดี หรือลองศึกษาการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ จากคลิปในยูทูป ก็นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี

4.ชวนเพื่อนไปด้วยกันทำให้ไม่อ้างว้าง

การที่เราไปทำอะไรในสถานที่แปลกใหม่คนเดียวมันจะดูเก้ๆ กังๆ ไม่ค่อยกล้าหยิบจับอะไรเท่าไหร่ แต่ถ้าคนที่ลองเข้าฟิตเนสเป็นครั้งแรก หากมีเพื่อนสนใจเหมือนกันแนะนำว่าให้ไปด้วยกันเพราะจะทำให้กล้าใช้อุปกรณ์ฟิตเนสต่างๆ มากขึ้น และได้พูดคุยกับคนอื่น เพื่อสอบถามหรือแชร์มุมมองเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ทำให้ไม่เบื่ออีกด้วย

5.ไม่ต้องรีบหักโหมมากนัก

บางคนคิดว่าเมื่อเข้าฟิตเนสแล้วหุ่นต้องดีเลยทำให้ยิ่งใช้เครื่องออกกำลังกายแบบบ้าพลังจนร่างกายเมื่อยล้า ซึ่งการเข้าฟิตเนสครั้งแรกไม่จำเป็นต้องหักโหมจนเกินกำลัง ค่อยๆ ทำไปจนร่างกายเริ่มเข้าที่แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นตามลำดับ
ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้ดูนะครับ อย่างน้อยถ้าเราตั้งใจที่จะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้วนับว่าเป็นเรื่องดี เรื่องอื่นๆ เรียนรู้ได้ครับ

ขอบคุณที่มาจาก : wemall.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคบริหารหน้าท้อง สร้างซิกแพคด้วย ลูกกลิ้งออกกำลังกาย

ปัจจุบันการเล่น …