วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / วิธีสร้างเด็กสุขภาพดี

วิธีสร้างเด็กสุขภาพดี

วัยเด็กเป็นวัยแห่งการวางรากฐานของชีวิต ความฉลาดและแข็งแรงของเขาจะทำให้หนูน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ฉะนั้นอย่ามองข้ามเรื่องสุขภาพเป็นอันขาด เพราะนี้คือพื้นฐานสำคัญสำหรับการเรียนรู้ในทุก ๆ ด้านของเจ้าตัวเล็ก 5 วิธี ต่อไปนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่สร้างหนูน้อยสุขภาพดีคะ

1. กินมื้อเข้าให้เป็นนิสัย ความเร่งรีบบวกกับอารมณ์ยามเช้า ลูกของคุณจึงไม่ค่อยยอมรับประทานอาหารเช้าสักเท่าใดนัก ทั้ง ๆ ที่มื้อเช้าสำคัญสุดต่อการพัฒนาร่างกายและสติปัญญาของเด็กคุณควรสร้างแรงจูงใจและเทคนิคก็ดี เพื่อให้อาหารเช้าเป็นมื้อที่ลูก ๆ เรียกหาด้วยการสร้างสรรค์เมนูแปลกใหม่ไม่จำเจหรือดัดแปลงหน้าตาอาหารเดิมให้น่าสนใจขึ้น เอให้ลูก ๆ เคยชินกับมื้อเช้าแล้วยอมรับประทานอาหารเช้า

2.หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม เด็กๆหลายคนมักติดอกติดใจ รสหวานซาบซ่าของน้ำอัดลมซึ่งน้ำอัดลมเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพ ทั้งยังไม่ทำให้เด็กติดรสหวานโดยไม่จำเป็น การห้ามเจ้าตัวเล็กดื่มน้ำอัดลมเป็นเรื่องยาก พ่อแม่ควรปฏิบัติเป็นตัวอย่างและฝึกให้เด็กดื่มน้ำผลไม้แทน

3.สร้างนิสัยให้เด็กรักผัก ผลไม้ การเริ่มต้นนั้น ควรเริ่มจากการหั่นผักที่มีสีสน และหน้าตาชวนชิม เช่นแครอท บร็อคเคอลี นำมาปรุงอาหารที่เด็ก ๆ ชอบ อย่างชุบแป้งทอด ใส่ในข้าวผัดเพื่อให้เขาคุ้นเคยกับรสของผักหลีกเลี่ยงการให้เด็กกินผักที่มีรสชาดหรือกลิ่นแรงเกินไป เพราะจะสร้างความทรงจำที่ไม่ดี และทำให้กลายเป็นเกลียดผักได้ ส่วนผลไม้เช่นกัน ควรฝึกให้เด็กกินผลไม้แทนขนมขบเคี้ยว หั่นผลไม้ ใส่กล่องติดไว้ในรถหรือตู้เย็นตลอดเวลา เพื่อให้เขาหยิบกินได้ทันที

4.ฝึกให้เด็กช่วยเหลือตนเอง ในเรื่องสุขภาพอนามัยพื้นฐาน เด็กๆ ควรฝึกกินข้าว แปรงฟัน เข้าห้องน้ำ เพื่อฉี่หรืออึด้วยตัวเอง รวมถึงการล้างมือก่อนกินอาหารทุกมื้อ แต่เด็กสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ในความจำเป็นในระยะแรก พ่อแม่ต้องสอนให้เข้าใจทำตามก่อนอย่างใจเย็นแล้วจึงค่อยปล่อยให้เขาทำเองโดยคุณคอยดูแล แรก ๆ อาจจะเลอะเทอะบ้างพ่อแม่ต้องคอยให้กำลังใจและแนะนำจนกว่าเขาจะสามารถทำได้อย่างเรียบร้อย

5.เปิดโอกาสให้เด็กได้เรียนรู้ การทำกิจกรรมกลางแจ้งกับเด็กวัยเดียวกัน การเรียนรู้ทางสังคมของเด็กมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อพัฒนาการทางจิตใจและอารมณ์วันหยุดสุดสัปดาห์ คุณควรหาโอกาสเล่นกับเด็ก ๆ ในสวนสาธารณะหรือสวนเด็กเล่นบ้าง และปล่อยให้เขาได้เล่นกับเพื่อนใหม่อย่างอิสระ โดยคุณดูแลอยู่ห่าง ๆ อย่ากังวลเกินไปว่าเขาจะถูกเด็กคนอื่นรังแกหรือติดคำพูดหยาบคายมา เพราะถึงตรงนี้คุณอาจพบว่าเขาเป็นหนุ่มน้อยน้ำใจงาม หรือเป้นนักสร้างมิตรภาพตัวเอกเลยที่เดียว

ขอบคุณที่มาจาก : jvkk.go.th

Facebook Comments

Check Also

5 สารอาหาร ที่ควรกินตอนกลางคืน เพื่อผิวสวยและการทำงานของลำไส้

กลางคืนเป็นเวลา …