วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / 3 ท่าออกกำลังกายตอนเช้า แก้ง่วง+ลดอ้วน

3 ท่าออกกำลังกายตอนเช้า แก้ง่วง+ลดอ้วน

ท่าออกกำลังกายตอนเช้า แก้ง่วงและเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

ท่าออกกำลังกายตอนเช้า นอกจากจะแก้ง่วงแล้วยังช่วยลดความอ้วนได้ด้วย เพราะขณะเพิ่งตื่นนอนใหม่ๆ เรายังไม่ถูกรบกวนจากภาระหน้าที่และกิจกรรมอื่นๆ จึงเกิดความผ่อนคลายระหว่างออกกําลังกาย

ศาสตราจารย์เซดริก เอ็กซ์. ไบรอันต์ หัวหน้าหน่วยวิทยาศาสตร์ขององค์กรสนับสนุนการออกกําลังกาย ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “เวลาเช้าเป็นช่วงเวลาที่ควรออกกําลังกายมากที่สุด เพราะขณะเพิ่งตื่นนอนใหม่ๆ เรายังไม่ถูกรบกวนจากภาระหน้าที่และกิจกรรมอื่นๆ จึงเกิดความผ่อนคลายระหว่างออกกําลังกาย”

นอกจากนี้ ยังมีการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครผู้หญิงอายุระหว่าง 50-75 ปี ที่มีน้ำหนักเกิน โดยกําหนดให้ออกกําลังกายหลังตื่นนอนตอนเช้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 40–50 นาที พบว่า อาสา สมัครนอนหลับสนิทมากขึ้น ระดับฮอร์โมนอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่รู้สึกอยากอาหารมากเหมือนเดิม น้ำหนักจึงค่อยๆ ลดลง

การออกกําลังกายในช่วงเช้ามีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นร่างกายและรักษาสมดุลสุขภาพ อาจไม่ต้องหักโหมมากเท่าไรนัก แต่ต้องบริหารให้ครบทุกส่วน ถ้าหากใครมีเวลาเหลือเฟือ แนะนําให้ออกกําลังกายด้วย 3 ท่าต่อไปนี้ เสร็จแล้ววิ่งหรือ ขี่จักรยานรับอากาศบริสุทธิ์อีก 15–30 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงยิ่งขึ้น พร้อมลดน้ําหนักไปด้วยในตัวค่ะ

การออกกําลังกายในช่วงเช้า อาจไม่ต้องหักโหมมากนัก แต่เราต้องบริหารให้ครบทุกส่วน เพื่อกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว ซึ่งเรามี 3 ท่าง่ายในยามเช้ามาบอกต่อ

ท่าที่ 1

นอนหงาย เหยียดขาตึง เหยียดแขนตึงไว้เหนือศีรษะ จากนั้น เกร็งหน้าท้อง ยกขาขึ้นทํามุมกับพื้น 45 องศา แล้วยกศีรษะ คอ ไหล่ และช่วงตัวขึ้น พร้อมเหวี่ยงแขนมาข้างหน้าจนแผ่นหลังทํามุมกับพื้น 45องศา บังคับให้ขาเหยียดตรงตลอดท่า ค้างท่าไว้ นับ 1-3 ทําซ้ำ 30 ครั้ง

ท่าที่ 2

ยืนตรง แยกเท้ากว้างประมาณช่วงไหล่ ประสานมือไว้ที่ท้ายทอย เกร็งหลังและหน้าท้อง จากนั้น ก้มตัวและศีรษะลงให้ลําตัวขนานพื้นพร้อมกับย่อเข่า กดสะโพกไปด้านหลังเล็กน้อย ยืดตัว ทําซ้ำ 50 ครั้ง

ท่าที่ 3

ยืนหันข้างให้กับขั้นบันได วางเท้าข้างหน้าไว้บนบันได จากนั้น ยกขาข้างที่อยู่บนพื้นขึ้นสูงจนหัวเข่าสูงระดับเอว ทำซ้ำ 15 ครั้ง สลับข้าง

นอกจากออกกำลังกายตอนเช้าแล้ว เราก็ควรฝึกหายใจ ในตอนเช้าและก่อนนอน ด้ยการหายใจเข้าทางจมูกให้หน้าท้องป่อง จากนั้น ห่อปาก หายใจออก(เป่าลม)ทางปากช้าๆ พร้อมแขม่วท้อง โดยขณะที่หายใจออกให้ค่อยๆ ผ่อนลมให้นานกว่าหายใจเข้า หากต้องการทดสอบว่าหายใจถูกต้องหรือไม่ ทําได้โดยเป่าลมให้กระทบฝ่ามือซึ่งอยู่ห่างไป 1 ฟุต เพราะกายหายใจเข้าและออกถูกวิธี ร่างกายจะได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอและขับของเสียออกได้เต็มที่ช่วยให้ อวัยวะต่างๆ รวมถึงสมองรู้สึกสดชื่นปลอดโปร่งโล่งสบาย

อาจารย์สาทิส อินทรกําแหง กูรูต้นตํารับชีวจิต แนะนําว่า การออกกําลังกายยามเช้าจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดี ซึ่งเป็นการเสริมสร้างระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ

แค่ทำทั้ง 3 ท่า ทุกวันหลังตื่นนอน รับรองว่า ร่างกายตื่นตัว แข็งแรง มากขึ้นแน่นอนค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodlifeupdate.com

 

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …