วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / สมุนไพรไทยภูมิปัญญาแห่งคุณค่าและความงาม

สมุนไพรไทยภูมิปัญญาแห่งคุณค่าและความงาม

มนุษย์กับธรรมชาติเป็นของคู่กัน มนุษย์เรียนรู้ที่จะปรับตัวอยู่กับธรรมชาติมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นวิถีการดำเนินชีวิต สุขภาพ การอยู่อาศัย อาหาร แม้แต่เรื่องความสวยงาม เราจะเห็นว่ามนุษย์ต่างมีความสามารถพิเศษที่จะคิดค้นและเรียนรู้การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติตลอดเวลา จนกลายเป็นองค์ความรู้ ภูมิปัญญา ส่งต่อไปยังรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง

ภูมิปัญญาไทยกับสุขภาพความงาม

ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง โดยเฉพาะเรื่องของความงามนั้น มีมาช้านาน ไม่ว่าผู้หญิงจากซีกโลกใด ล้วนต่างรังสรรค์ความงามจากธรรมชาติในแต่ละท้องถิ่น การคัดสรรสมุนไพรต่างๆ พัฒนาเรียนรู้ ทดลอง จนกลายเป็นสูตรเคล็ดลับ เราจะเห็นว่าสูตรความงามสมุนไพรทั้งตำรับชาววัง ตำรับท้องถิ่น ที่เป็นดังเช่นเครื่องสำอางของคนโบราณ ล้วนเป็นภูมิปัญญาที่ล้ำค่าของบรรพบุรุษ เป็นทั้งศิลปะความงามและการดูแลผิวพรรณที่สะท้อนคุณค่าของสมุนไพรอันเป็นเอกลักษณ์ของชนชาตินั้นๆ

น้ำมันสมุนไพร”  ศิลปะการดูแลผิวพรรณของคนไทย

การสกัดน้ำมันเพื่อการดูแลผิวพรรณนั้น ถูกนำมาใช้ในตำราแพทย์ตั้งแต่โบราณกาล ยิ่งในตำราแพทย์จากซีกโลกตะวันออก อย่างจีน อินเดีย อาหรับ และไทยเอง ต่างพูดถึงน้ำมันสมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพอย่างมากมาย เพราะในสมุนไพรแต่ละชนิดล้วนมีน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณค่าอันหลากหลาย มีสรรพคุณทั้งการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เป็นกลิ่นเพื่อการบำบัดผ่อนคลายอารมณ์ มีสารเพื่อการบำรุงดูแลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งนวลเนียน เช่น น้ำมันจากดอกกุหลาบ ที่ช่วยลดการผดผื่น รักษาผิวหน้าจากปัญหาสิวได้ดี น้ำมันจากมะพร้าว ช่วยบำรุงผิวที่แห้งกร้าน ให้กลับมาชุ่มชื้น เต่งตึง ชะลอการเกิดริ้วรอยได้ดี น้ำมันจากว่านต่างๆ ช่วยสมานผิวได้ดีเป็นต้น เพราะฉะนั้น น้ำมันสมุนไพรจึงเป็นศิลปะที่ผ่านการกลั่นกรองถูกพัฒนาเพื่อการดูแลรักษาผิวพรรณมาตั้งแต่บรรพบุรุษของเรา

จากอดีตล้ำค่าสู่คุณค่าในปัจจุบัน

เป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ภูมิปัญญาของดี เคล็ดลับความงามต่างๆ ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่ผู้คนเน้นความทันสมัยของเทคโนโลยี และสารสกัดเคมีสังเคราะห์ต่างๆ ทำให้ภูมิปัญญาสมุนไพรเพื่อความงามเป็นสิ่งที่สูญหายไป เพราะฉะนั้นความรู้และคุณค่าเหล่านี้ หากได้ถูกพัฒนาหยิบยกมาผสมผสานกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบัน ทั้งกรรมวิธีการผลิต ความสะอาด การมีมาตรฐานรองรับ จึงกลายเป็นความลงตัวของสูตรภูมิปัญญาไทยโบราณกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน และนี่คือปณิธานของ P Herb and Flower oil  ที่ตั้งใจจะรักษาคุณค่า ความดีงามในอดีตสู่การพัฒนาเพื่อคุณค่าที่ยิ่งกว่าในปัจจุบัน คุณจึงสามารถดูแลสุขภาพความงามของตนเองที่เป็นศิลปะแห่งความงาม เป็นเอกลักษณ์ของชาติ และเป็นความปลอดภัย เรียกได้ว่า นี่คือของขวัญล้ำค่า ที่คุณควรเลือกสรรเพื่อการดูแลตนเองอย่างดีที่สุดค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : pherbandfloweroil.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …