วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / ช่วงล่างใหญ่ลดอย่างไร ลดสะโพก ลดบั้นท้าย ลดต้นขา ลดน่อง

ช่วงล่างใหญ่ลดอย่างไร ลดสะโพก ลดบั้นท้าย ลดต้นขา ลดน่อง

ปัญหาช่วงล่างใหญ่ เป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ หลายคนสูญเสียความมั่นใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายไม่เกิดความสมดุลกันแล้ว (ผู้หญิงบางคนช่วงบนเล็ก แต่ช่วงล่างใหญ่มาก) ยังทำให้การสวมใส่เสื้อผ้าเป็นไปด้วยความยากลำบากอย่างยิ่ง ยิ่งในสมัยนี้เสื้อผ้าไซส์เล็ก ๆ กำลังเป็นที่นิยม ก็คงจะทำให้หลายคนรู้สึกเจ็บใจไม่ใช่น้อยที่หุ่นของเราไม่ค่อยจะอำนวยให้สวมใส่สักเท่าไรนัก ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ และกำลังมองหาวิธีลดช่วงล่างอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมาอ่านบทความนี้กันเลย

วิธีลดช่วงล่างใหญ่

ช่วงล่างของคนเรานั้น จะเริ่มตั้งแต่บริเวณสะโพกลงไปจนถึงเท้า โดยบริเวณที่มักจะพบว่าขนาดใหญ่ที่สุด ก็คือบริเวณสะโพก บั้นท้าย ต้นขา และน่อง โดยเกิดจากการสะสมไขมันของร่างกาย อันเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้หมด ทำให้คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมัน เปลี่ยนสภาพเป็นกรดไขมันเข้าไปอยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย โดยจะเข้าไปอยู่ในชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ถ้าหากมีในปริมาณมาก ก็จะทำให้เกิดลักษณะผิวเปลือกส้ม หรือที่เรียกว่า “เซลลูไลท์” ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจเวลาเอามือลูบไปโดน รวมถึงทำให้ไม่สบายใจเพราะใส่กางเกง/กระโปรง แล้วไม่สวยงามเหมือนที่เคยเป็น

สำหรับวิธีหลัก ๆ ที่สามารถใช้ในการลดช่วงล่างที่ดีที่สุด ก็คือการควบคุมอาหาร โดยเลือกทานอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผักและผลไม้ในปริมาณมาก เพื่อให้ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้ก็ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้ดึงไขมันที่คั่งค้างอยู่ในช่วงล่างออกมาใช้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม การใช้ 2 วิธีนี้ควบคู่กัน นอกจากจะช่วยลดช่วงล่างแล้ว ยังสามารถลดไขมันส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย และนอกจากนี้เราก็มีเทคนิคเล็กน้อย ที่จะช่วยลดเฉพาะส่วนมาฝากกัน

1.วิธีลดสะโพก

การลดสะโพกอย่างได้ผลทำได้ไม่ยาก ซึ่งก็มีวิธีที่ได้รับความนิยม และเห็นผลเร็วทันใจ ดังนี้

การออกกำลังกายด้วยท่าลดสะโพกโดยเฉพาะ เช่น ท่า Hip Thrust เป็นท่าลดสะโพกแบบง่าย ๆ ด้วยการหาม้านั่งสำหรับออกกำลังกายมาตั้งไว้ แล้วเอาไหล่ คอ และศีรษะพาดไว้บนม้านั่งตามแนวขวาง (อาจจะเริ่มจากการนั่งพิงม้านั่งก่อนก็ได้) เมื่อพร้อมแล้วก็ให้ยกสะโพกขึ้นให้ลำตัวตรงและขนานไปกับพื้น ทำเซ็ตละ 30 วินาที จำนวน 3-5 เซ็ต จะช่วยให้สะโพกเล็กลง และมีความแข็งแรงมากขึ้น

นวดลดเซลลูไลท์ แนะนำให้ลองหาเจล หรือน้ำมันที่ใช้สำหรับนวดเพื่อลดไขมันโดยเฉพาะ นำมานวดให้ทั่วสะโพกอย่างน้อย 30 นาทีเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้ทำหลังอาบน้ำ จะช่วยให้ไขมันบางส่วนสลายลง และทำให้สะโพกดูเล็กลงกว่าเดิม ถ้าอยากให้เห็นผลเร็วต้องทำทุกวัน เพราะถ้าทำแบบวันเว้นวัน อาจจะไม่เห็นผลเท่าที่ควร

ลุกเดินให้มากที่สุด การที่เรานั่งแช่อยู่กับที่เป็นเวลานาน มีส่วนทำให้สะโพกมีการขยายใหญ่ขึ้น เพราะฉะนั้นจึงควรลุกเดินให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หรือหากิจกรรมอื่น ๆ ทำโดยที่ไม่นั่งแช่อยู่ที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานาน

2.วิธีลดบั้นท้าย

สำหรับการลดบั้นท้าย ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายด้วยท่าลดบั้นท้ายโดยเฉพาะ เช่น ท่า Bridge หรือท่าสะพานโค้ง วิธีทำคือให้นอนหงายราบไปบนพื้น ให้เอามือวางแนบไปข้างลำตัว หลังจากนั้นให้เกร็งคอและไหล่ให้ติดพื้นตลอดเวลา พร้อมกับค่อย ๆ แยกขาออกให้เท่ากับขนาดของสะโพก พร้อมกันชันเข่าขึ้น แล้วยกสะโพกขึ้นอย่างช้า ๆ ไปจนสุดที่เราจะยกได้ ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ควรทำซ้ำอย่างน้อย 10-15 ครั้งต่อวัน

3.วิธีลดต้นขา

สำหรับใครที่ต้องการลดต้นขา เพื่อขาที่เรียวสวยดั่งใจ ก็มีวิธีการลดดังนี้

ออกกำลังกายโดยใช้เครื่องออกกำลังกายสำหรับลดต้นขา เช่น ลู่วิ่งไฟฟ้า หรือจักรยานไฟฟ้า แนะนำให้ออกกำลังกายติดต่อกันอย่างน้อยวันละ 30-45 นาที จะช่วยให้เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากไม่สะดวกจริง ๆ ก็สามารถทดแทนด้วยการกระโดดเชือกให้ได้อย่างน้อยวันละ 500-1,000 ครั้ง แค่สัปดาห์แรกก็เห็นผลแล้วว่าต้นขาดูเล็กลงไปมาก

นวดสลายเซลลูไลท์ ต้นขาก็เป็นอีกจุดที่สามารถนวดด้วยครีม หรือน้ำมันสำหรับลดไขมันได้โดยเฉพาะ ควรนวดบ่อย ๆ และนวดเป็นประจำทุกวัน ถ้าอยากให้เห็นผลได้ดี ให้ใส่กางเกงสำหรับลดต้นขาไปด้วย จะช่วยทำให้ต้นขากระชับและมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม

4.วิธีลดน่อง

ใครที่มีปัญหาน่องใหญ่ ทำให้ขาดูไม่ได้สัดส่วนและไม่เรียวสวยดั่งใจ ก็สามารถลดน่องได้ไม่ยากด้วยวิธีดังต่อไปนี้

ออกกำลังกายด้วยวิธีบริหารน่องโดยเฉพาะ เช่น การถือดัมเบลหนัก ๆ ไว้ทั้ง 2 มือ พร้อมกับออกแรงเขย่งปลายเท้าขึ้น เพื่อให้เกิดการตึงหรือเกร็งที่น่อง นอกจากนี้ การปั่นจักรยานและการวิ่งก็เป็นวิธีการลดน่องที่ดี ไม่ต้องกลัวว่าออกกำลังกายมาก ๆ แล้วน่องจะปูดจนดูไม่สวยงาม เพราะถ้าหากคุณไม่มีกรรรมพันธุ์นี้จากคนในครอบครัว ก็จะไม่เกิดลักษณะนี้ขึ้นโดยเด็ดขาด

ใช้ปลอกรัดน่อง ปัจจุบันนี้มีปลอกรัดน่องหลาย ๆ ยี่ห้อที่มีคุณสมบัติในการสลายไขมัน แต่มีข้อควรระวังคือไม่ควรใส่ไส้ตลอดทั้งวันหากอยู่ในที่ที่มีอากาศอับชื้น เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ รวมทั้งอาจทำให้เกิดผดผื่นคันขึ้นที่บริเวณน่อง

วิธีลดช่วงล่างนั้น ไม่ได้ยากเย็นกว่าที่คิดเลย แต่อาจจะต้องขยันพอสมควรจึงจะสามารถเห็นผลได้เร็ว หมั่นออกกำลังกายด้วยท่าต่าง ๆ ที่เราแนะนำมา และหมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ทุกมื้อ แล้วสิ่งที่คุณคาดหวังไว้จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย

ขอบคุณที่มาจาก : honestdocs.co

Facebook Comments

Check Also

7 อาหารลดพุง เมนูลดพุง เผาผลาญไขมันหน้าท้อง พุงยุบ เบิร์นดี แถมอร่อย!

กินอะไรก็ลงพุง …