วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / ล่ำเป็นตอหม้อ เพราะออกกำลังผิด

ล่ำเป็นตอหม้อ เพราะออกกำลังผิด

ออกกำลังกายผิดวิธี

หลายคนอาจเคยพบปัญหาจากการ ออกกำลังกายผิดวิธี มาบ้างเช่น อยากผอม หุ่นดี แต่ออกกำลังกายไปสักพักกลายเป็นไหล่ใหญ่ ตัวตัน น่องโป่ง เลยเป็นปมในใจและไม่อยากออกกำลังกาย ลองติดตามปัญหาจากทางบ้านที่ถามเข้ามานะครับว่า มีปัญหาไหนที่ตรงกับท่านผู้อ่านบ้าง

ต้นขา ต้นแขน เอว ใหญ่หนา

We Wander ดิฉัน อายุ 30 ปี ค่ะ เข้าฟิตเนสเล่นเวทมา 2 เดือนแล้ว ต้นขา ต้นแขน เอว ใหญ่ขึ้น โดยดิฉันเริ่มจากวิ่ง (cardio)30 นาทีก่อนเล่นเวท พอเล่นเวทเสร็จ วิ่งอีก 15 นาที แล้วก็กินโปรตีนผงผ่านมา 2 เดือน รู้สึกว่า ตัวใหญ่ขึ้น หลายคนก็ทักใส่กางเกง เสื้อ แล้วแน่น จากที่เคยหลวม แต่ก่อนตัวเล็กเดี๋ยวนี้ใหญ่ขึ้นเยอะเลยค่ะ บึ้กมาก เกิดจากอะไรคะดิฉันกินอาหารครบ 3 มื้อ ระหว่างวันนี่จัดเต็ม กาแฟ ไอติมไม่เคยขาด ดิฉันเล่นหรือทำอะไรผิดหรือเปล่า

Doctor Says ไม่น่าแปลกใจครับ สำหรับคนที่เล่นเวท แล้วไม่คุมอาหารให้พอดีส่วนใหญ่การจะเอาไขมันที่พอกทั้งที่ผิวหนังและภายในช่องท้องออกไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ระยะเวลาต่อเนื่องอย่างน้อย 30-45 นาที ท่านลองสังเกตนักวิ่งระยะไกล เช่น 10,000 เมตร หรือวิ่งมาราธอน พวกนี้ยิ่งวิ่งยิ่งผอม เพราะสามารถเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้จนเหลือเท่าที่จำเป็น

แต่จากที่คุณผู้หญิงถามมา นอกจากไม่สามารถเผาผลาญไขมันให้บางลงเพราะมีการเติมไขมันสะสมอย่างสม่ำเสมอแล้ว กล้ามเนื้อยังแน่นและหนาขึ้นจากการเล่นเวทอีก รวมกันแล้วทำให้ดูตัวใหญ่ขึ้นถ้าคุณอยากหุ่นเพรียว ตัวไม่ใหญ่ ก็ต้องปรับการกินครับ ลด แป้ง หวาน มันทอด เมื่อไขมันลดลงหุ่นคุณจะดูดีขึ้นอีกเยอะครับ

ส่วนปริมาณการเล่นเวทหากต้องการให้กล้ามเนื้อกระชับ ไม่ใหญ่เทอะทะ ควรใช้น้ำหนักที่กล้ามเนื้อส่วนต่างๆสามารถยกได้ประมาณ 12-15 ครั้ง จากนั้นลองสังเกตตัวเราว่าเมื่อเล่นไปสัก 2 สัปดาห์เราพอใจในขนาด และรูปร่างกล้ามเนื้อที่เปลี่ยนไปหรือไม่ หากเล็กเกินไปก็เพิ่มน้ำหนักร่วมกับลดจำนวนครั้งลง แต่หากใหญ่เกินไปอาจปรับน้ำหนักให้เบาลงและเพิ่มจำนวนครั้ง ไม่มีสูตรตายตัวตราบใดที่เรายังไม่พอใจกับขนาดของร่างกายเราครับ

พุงนำนม

We Wander ดิฉัน สูง 160เซนติเมตร หนัก 47กิโลกรัม มีคนทักว่าผอม(เวลาเห็นแต่ข้างหลัง)แต่พอเห็นข้างหน้าหลายคนชอบแอบขำ ก็เลยลองสำรวจตัวเองพบว่า “พุงนำนม” ล้ำหน้าไปหลายขุมดิฉันมีก้อนที่เต้านม เคยออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือแอโรบิคแล้ว แต่มักมีอาการเจ็บเสียวที่หน้าอก จึงไม่กล้าวิ่งอีกอยากขอคำแนะนำว่า ถ้าเดินธรรมดา หรือเดินเร็ว ประมาณ 30-45 นาที จะช่วยลดพุงได้ไหมคะ

Doctor Saysเรื่องพุงนำนมต้องแยกเป็นเรื่องๆ เริ่มจากตัวนำก่อนนะครับ พุงที่นำนมได้เพราะมีไขมันที่ผิวหนัง และไขมันในช่องท้องสะสมในปริมาณที่มากพอจนสามารถเห็นได้ชัดเจน (ไขมันหนาจนจับขึ้นมาเป็นชั้นๆได้) ร่วมกับกล้ามเนื้อหน้าท้องที่หย่อนและไม่แข็งแรงพอที่จะดันต้านอวัยวะและไขมันภายในช่องท้องไม่ให้ไหลออกมาภายนอกได้

หากต้องการทำให้หน้าท้องแบนราบ คุณผู้หญิงก็ต้องแก้ปัญหาที่ 3 จุดสำคัญนะครับ

 

เรื่องแรก เรื่องการกินเรื่องนี้สำคัญมาก เราอยู่เมืองไทยเดินไปทางไหนก็มีแต่ของกิน โดยเฉพาะขนมหวาน มัน แป้ง ที่เพิ่มชั้นไขมันทั้งนั้น พอบ่อยๆเข้า ไอ้ที่กินเข้าไปมันก็เกินที่ใช้ในแต่ละวัน เพราะวันๆนั่งแต่โต๊ะ ทำแต่งานไม่ค่อยได้ลุกไปไหนเลย ลองพิจารณาดูนะครับ กาแฟเย็น 1 แก้วให้พลังงาน 120 แคลอรี่ การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เผาผลาญได้ประมาณชั่วโมงละ 80 แคลอรี่ ในแต่ละวันเฉลี่ยใช้พลังงานในการทำงานไปแค่ 500 แคลอรี่เท่านั้น แล้วที่เหลือคุณผู้หญิงจะเอาเวลาที่ไหนไปเผาผลาญพลังงานละครับหากไม่ขยันเดินบ้าง

จากตัวอย่างแค่กาแฟแก้วเดียวเท่านั้น ยังต้องทำงานเป็นชั่วโมงๆเพื่อเผาผลาญให้หมดไป แล้วมันไม่ได้มีแค่กาแฟล่ะสิ ขนมที่ชอบทั้งหลาย วันๆไม่รู้กี่ชิ้น รวมกับข้าวที่เป็นอาหารหลัก สรุปในแต่ละวันเรารับพลังงานเข้าไปเกิน 1,000 แคลอรี่แน่ๆ (ข้าวผัดกระเพราหมู 1 จานให้พลังงาน 500 แคลอรี่) พอเห็นภาพหรือยังครับว่าทำไมพุงถึงนำนม

มาต่อกันเรื่องที่ 2 ครับ เรื่องการเผาผลาญไขมันทิ้งง่ายที่สุดคือเดินครับ ลดการใช้ลิฟท์บ้างก็ได้ เดินขึ้นบันไดสัก 2 ชั้น แต่ขาลงจะลงลิฟท์ก็จะดีกว่า เข่าจะได้ไม่สึกเกินพิกัด ร่วมกับ(เน้น)ต้องหาเวลาออกกำลังกายโดยการเดินเร็วต่อเนื่องครั้งละ 30-45 นาที หรือว่ายน้ำก็ได้ครับ หุ่นจะเพรียวกล้ามเนื้อทั่วตัวก็จะกระชับไปด้วย (บางคนกลัวว่ายน้ำแล้วไหล่ใหญ่ไม่จริงเสมอไปครับ หากรู้สึกว่าไหล่ใหญ่ให้ย้อนกลับไปอ่านคำถามข้อแรก) หากต้องการทำให้พุงแฟบต้องหาเวลาทำให้ได้ ไม่เช่นนั้นไม่มีทางเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ออกไปได้อย่างแน่นอนครับ

เรื่องสุดท้ายสำหรับหน้าท้องคือเรื่องกล้ามเนื้อหน้าท้องซึ่งทำหน้าที่เป็นกำแพงป้องกันไม่ให้เครื่องในเราไหลออกมาข้างนอก ปัญหานี้พบได้บ่อยโดยเฉพาะคุณแม่ทั้งหลายซึ่งกล้ามเนื้อหน้าท้องถูกยืดออกอย่างมากตอนตั้งครรภ์ อย่ากังวลครับ เนื้อเยื่อคนมีคุณสมบัติสุดวิเศษ ยืดได้หดได้ ขอเพียงเราตั้งใจที่จะทำให้มันหดเกร็งอย่างสม่ำเสมอ ความแข็งแรงก็จะกลับมาแน่นอน(แต่หลายสัปดาห์หน่อย)

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ซิตอัพ แต่ระวังนิดนึงนะครับ ทำแค่ยกศีรษะลอยเหนือพื้นขึ้นมาเล็กน้อยก็เพียงพอ ไม่ต้องถึงกับให้หลังลอยจากพื้นไม่เช่นนั้นหากทำใหม่ๆจะปวดหลังได้

แถมท้ายแต่สำคัญ การซิตอัพควรเสริมกล้ามเนื้อลำตัวด้านข้างด้วยนะครับ(ทำคล้ายซิตอัพแต่จังหวะขึ้นให้เอียงลำตัวช่วงบนไปด้านตรงข้าม ดังภาพประกอบ)เพื่อจะได้มีกล้ามเนื้อแกนลำตัว(Core Muscle)ที่แข็งแรง ระยะยาวจะได้ไม่ปวดหลัง

หากทำได้ครบตามที่บอกไม่มีปัญหาพุงนำนมแน่นอนครับ แต่นมจะนำพุงหรือไม่อันนี้ก็คงจะแล้วแต่นะครับว่าแม่ของคุณผู้หญิงท่านให้มาแค่ไหน…

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodlifeupdate.com

Facebook Comments

Check Also

7 อาหารลดพุง เมนูลดพุง เผาผลาญไขมันหน้าท้อง พุงยุบ เบิร์นดี แถมอร่อย!

กินอะไรก็ลงพุง …