วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / อาหาร / เคล็ดลับ…กินอยู่อย่างไรให้อายุยืนเกินร้อย

เคล็ดลับ…กินอยู่อย่างไรให้อายุยืนเกินร้อย

“อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” พุทธวัจนะของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ได้กล่าวไว้เมื่อประมาณ 2,500 ปีมาแล้ว ยังคงเป็นจริงจวบจนทุกวันนี้ เนื่องจากการที่คนเราจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีได้นั้น จะต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายต่อหลายอย่าง ที่จะช่วยให้คุณมีความสุขและสามารถประกอบกิจวัตรประจำต่างๆได้อย่างราบรื่น อีกทั้งยังช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีในแบบองค์รวมอีกด้วย ในบทความนี้จึงขอนำเสนอ “เคล็ดลับ…กินอยู่อย่างไรให้อายุยืนเกินร้อย” มาติดตามกันได้เลยครับ

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ “อาหาร” คือจุดเริ่มต้นของสุขภาพร่างกายที่ดี ดังนั้นคุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยควรเน้นรับประทานผักและผลไม้เป็นหลัก นอกจากนี้จะต้องคำนึงถึงความสดสะอาดและถูกหลักอนามัยของอาหารอีกด้วย
  2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับเปรียบดั่งการชาร์จพลังงานให้แก่ร่างกาย ดังนั้นคุณจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนหลับให้สนิทอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายและระบบต่างๆได้พักผ่อนหลังจากเหนื่อยล้ามาทั้งวัน โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการนอนหลับนั่นก็คือ ช่วงเวลา 22.00 น. – 06.00 น. นั่นเอง
  3. ทำจิตใจสงบ มีอารมณ์ที่สดชื่นแจ่มใส ภาวะทางอารมณ์ จะส่งผลถึงระบบต่างๆภายในร่างกาย ดังนั้นหากคุณมีอารมณ์ดี มีจิตใจที่สงบ จะช่วยทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายเป็นปกติและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในทางกลับกันหากคุณมีอารมณ์ที่แปรปรวน หงุดหงิดง่ายและไม่มีสมาธิ จะส่งผลทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายของคุณเสียสมดุลและแปรปรวนตามไปด้วย
  4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นที่รู้กันว่า การออกกำลังกาย จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณนั้นแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นคุณจึงควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยจะต้องออกกำลังกายแต่พอดีและไม่หักโหมจนเกินไป เพิ่อให้ร่างกายได้ขับเหงื่อซึ่งเป็นของเสียออกมา อันจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย และยังส่งผลทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

เห็นมั้ยครับว่า “เคล็ดลับ…กินอยู่อย่างไรให้อายุยืนเกินร้อย” นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลย หากคุณรู้จักการดูแลเอาใจใส่ตนเองอยู่อย่างสม่ำเสมอ และสำหรับผุ้ที่อยากดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้ครอบคลุมครบสูตร แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต บริษัทประกันชีวิตคุณภาพระดับโลก ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยในทุกย่างก้าวของชีวิต

 

ขอบคุณที่มาจาก : manulife.co.th

 

Facebook Comments

Check Also

7 ผักผลไม้สยบผมร่วง เปลี่ยนผมมีปัญหาสู่ผมหนาสุขภาพดี

ปัญหาผมร่วงเป็น …